วันที่16-18ต.ค.52มีการปฐมนิเทศการเรียนหลักสูตรสาธารณสุขมหาบัณฑิต ที่ สถานฝึกอบรมและวิจัยอนามัยชนบท อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา
วันแห่งการรอคอยมาถึง พร้อมอาการตื่นเต้นที่จะได้พบอะไรใหม่ๆอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ นักเรียน สถานที่เรียน และที่ขาดไม่ได้ระบบการเรียนที่ใหม่มากๆๆ ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีการเรียนแบบนี้เกิดขึ้น เคยเรียนมาทั้ง กศน. การเรียนเต็มเวลา(แพทยศาสตร์ ) การเรียนแบบทางไกล(เรียนด้วยตนเอง :เรียนmini M.M.in health) แต่ที่จะต้องเรียนต่อไปนี้คือ การเรียนผ่าน web conference( โห.. คิดในใจ เท่จัง..คงง่ายเนอะ) แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด การสอนแบบนี้สอนผ่านInternet ใช้ web conference (nefsis) เรียน 2วันต่อสัปดาห์ สอนเสริมนอกเวลา ส่งงานเป็นระยะๆ ผ่านทางInternet (ไฮโซไหมหล่ะ)
วันแห่งการทดลองจริง เมื่อนักเรียนได้ลองมาทำจริงวันปฐมนิเทศ แค่รวมตัวเข้าห้องweb conference ก็มีปัญหาแล้ว บ้างฟังไม่รู้เรื่อง บ้างทำไม่ทัน netหลุดบ่อย แต่เพื่อนๆมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แบ่งปันความรู้ที่มี ตั้งใจเรียนอย่างมาก จึงพอที่จะทำกันได้
ที่สำคัญคือ อาจารย์ที่พยายามสอนพวกเราอย่างเต็มที่ อยากให้พวกเราทำได้ เพื่อให้ผ่านการเรียนระบบแบบนี้ได้ เพื่อที่ให้เรามีความรู้ได้เท่ากับการเรียนแบบเต็มเวลา ผ่านการเรียนระบบนี้โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง เสียเวลาการทำงาน และสุดท้ายคือเราปลอดภัยที่ไม่ต้องเดินทางบ่อย
ดังนั้นความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น
วันที่20 ต.ค.คือการเริ่มต้นเรียนจริง ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร เอาเป็นว่า สู้กันต่อไป...
อ่านบันทึกนี้แล้วรู้สึกมีกำลังใจครับ บางทีกับการเริ่มต้นของใหม่ อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัว ปรับสิ่งแวดล้อม และอะไรอีกหลายอย่าง แต่ที่สำคัญ เราต้อง "ปรับวิธีคิด" ที่ท้าทายตัวเองในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ เพื่อหาความลงตัว ซึ่งหนึ่งในกระบวนการเรียนหลักสูตรนี้ คงต้องร่วมด้วยช่วยกันอย่างที่หมอว่าครับ
สู้ๆ ทาเคชิ (เอ....ใครเนี่ย เห็นนักศึกษาเขาพูดกัน)
ด้วยความเคารพรัก
โล่งใจที่ได้รับข่าวว่าพวกเราทยอยกลับถึงบ้านเรียบร้อยดี ดีใจที่หมอมีความตั้งใจพยายาม แม้ว่าระบบWeb conference ของเรายังไม่สมบูรณ์ แต่ขอให้มั่นใจว่า เราจะใช้ทุกวิถีทาง ที่จะเอื้อให้นักศึกษาได้เรียนรู้และมีส่วนร่วมในกระบวนการเรียนรู้ ให้บรรลุตามวัตถุประสงค์และมาตรฐานการศึกษา
ตอนนี้กำลังเขียนบทความสรุปประเด็นที่เราได้เรียนรู้ร่วมกันและขยายความหลายประเด็น พรุ่งนี้จะทำให้เสร็จ อย่าลืมอ่านและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันด้วยนะครับ
รัก
ชนินทร์ เจริญกุล
เป็นกำลังใจเลยน้อง..ให้ถึงจุดหมายโดยไว...