การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้

            ช่วงปิดภาคเรียนระหว่างภาคเรียนที่ 1 กับภาคเรียนที่ 2 เป็นช่วงปิดเทอมเล็ก ครูและเด็กๆต่างไม่ค่อยชอบเท่ากับปิดเทอมใหญ่ในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนปี การเลื่อนชั้น หรือเตรียมอะไรจิปาถะเพื่อการเรียนหรือการสอนในปีการศึกษาใหม่อย่างมีความสุขและท้าทาย

            ปิดเทอมเล็ก จึงเป็นกิจกรรมที่ครูและนักเรียนมักจะทำสิ่งที่ใช้เวลาไม่มาก โดยเฉพาะการท่องเที่ยวหาประสบการณ์หรือการไปเยี่ยมเพื่อนเยี่ยมญาติในต่างจังหวัด และมีครูและนักเรียนอีกจำนวนมากไม่ได้ปิดเทอมเหมือนกับคนอื่นเพราะยุ่งสาระวนอยู่กับการฝึกซ้อม การทำแผนปฏิบัติการ การเข้าค่ายอบรม เป็นต้น ซึ่งก็อดอิจฉาหรือแอบพึมพำในใจบ้าง  แต่ก็มีความสุขกับการที่ได้ทำอย่างนั้น

           หลายโรงเรียนกำลังเคร่งเครียดกับการจัดทำแผน SP2 ที่เคร่งครัดในการจัดทำประมาณการและดูเหมือนว่ากระดิกกระเดี้ยตัวแทบไม่ได้ เพราะเพื่อนๆคอยบอกว่ามีคนคอยติดตามกำกับอย่างใกล้ชิด และดูๆแล้วก็เป็นจริงอย่างที่บอก เพราะข่างหน้าหนังสือพิมพ์และทีวีเริ่มขุดคุ้ยโครงการหรือกิจกรรมที่ไม่โปร่งใสกันบ้างแล้ว

          อยากให้ช่วงปิดเทอมเล็ก  เป็นช่วงที่ทุกคนมีความสุข ถึงแม้ว่าได้พักผ่อนหรือซาทแบตเตอรียังไม่เต็มอิ่ม แต่ขอให้ทำใจให้เป็นสุขครับ