GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

โอกาสที่จะได้รับการบรรจุแต่งตั้ง

โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

คาดการณ์โอกาส
การได้รับการบรรจุแต่งตั้ง


ตำแหน่
วันที่
ขึ้น
บัญชี

หน่วยที่
จำนวนที่
ขึ้นบัญชี

( คน )
เรียก
บรรจุแล้ว

(13 ธ.ค53)
โอกาสการเรียกบรรจุ
(ปรับเมื่อ

13 ธ.ค.53)
ครูผู้ช่วย
 
 
23 ม.ค.51
 
 
1. พื้นที่ทั่วไป
365
124
-
2. ชายแดนใต้ 3 จ.
24
23
-
3. ศว.
13
13
-
บรรณารักษ์
 
27 ก.พ.52
 
1. ชายแดนใต้ 3 จ.
31
20
-
2. พื้นที่ทั่วไป
282
151
-
ผู้อำนวยการ
สถานศึกษา
 
1 ต.ค.52
 
1. พื้นที่ทั่วไป
107
 107
 -
2. ชายแดนใต้ 3 จ.
11
 11
 -
รอง
ผู้อำนวยการ
สถานศึกษา
 
1 ต.ค.52
 
1. พื้นที่ทั่วไป
32
 12
ที่ 13-15 = 80 %
ที่ 16-25 = 50 %
ที่ 26-32 = 25 %
2. ชายแดนใต้ 3 จ.
1
 1
 -

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 306219
เขียน:
แก้ไข:
ดอกไม้: 2
ความเห็น: 855
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน

ความเห็น (100)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น   

ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขสมหวังเช่นเดียวกันนะ

ขออวยพรให้อาจารย์และครอบครัวมีความสุขในปีใหม่ 2554 พร้อมทั้งมีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานและมีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง ครับ

และรบกวนเรียนถามความคืบหน้า การสอบครูผู้ช่วย ด้วยครับ

1. ได้ยินข่าวหลายกระแสว่า สอบเฉพาะครูอาสา กระแสหนึ่งว่า สอบทุกคนที่มีอายุงาน 3 ปี ตำแหน่งไหนก็ได้ที่จ้างด้วยเงินรายได้ สรุปว่าแนวโน้มไปในทิศทางใดครับ เพราะจะได้อ่านหนังสือเตรียมตัวถูก เกิดอ่านหนังสือไปแล้วไม่ได้สอบก็เสียความรู้สึกแย่ เพราะผมเป็นครู ศรช.มานาน ปีนี้ก็ 20 ปีแล้ว กลัวจะสู้น้องๆ เขาไม่ได้ ต้องเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ หน่อยครับ เผื่อมีวาสนาได้บรรจุเป็นข้าราชการกับเขาบ้าง

2. จะมีการสอบในช่วงเดือนใดครับ

3. ตำแหน่งว่างปัจจุบัน + กับอนาคต น่าจะประมาณเท่าใดครับ

รบกวนอาจารย์มากๆ ครับ

1. ก.ค.ศ. กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งเข้ารับราชการเป็นข้า ราชการครูฯ กรณีมีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ไว้ตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.53  ( ดูได้ที่ http://203.146.15.33/otepc01/files/v3-53.pdf )
โดยกำหนดผู้มีสิทธิสอบไว้ในข้อ 6 ว่า
         “ครูอัตราจ้าง หรือลูกจ้างชั่วคราวจากเงินงบประมาณ หรือเงินรายได้ของสถานศึกษา พนักงานราชการ ครูสอนศาสนาอิสลาม
         ซึ่งได้ปฏิบัติงานตามคำสั่งจ้างหรือสัญญาจ้าง อย่างใดอย่างหนึ่งหรือรวมกันไม่น้อยกว่า 3 ปี นับถึงวันสมัครคัดเลือกวันสุดท้าย”
        
ผมไม่แน่ใจว่า เมื่อถึงเวลา จะมีการตีความโดยเคร่งครัดแค่ไหน ถ้าตีความโดยเคร่งครัด ผมไม่แน่ใจว่าครู ศรช. เป็นครูอัตราจ้างหรือลูกจ้างชั่วคราวหรือเปล่า แต่
กศน. ตั้งใจให้ทุกคนที่ทำงาน 3 ปีมีสิทธิสอบครับ   อย่างไรก็ตาม จะมีความชัดเจนแน่นอน ก็ต่อเมื่อ ประกาศรับสมัครออกมาแล้ว

2. สำนักงาน กศน. ได้รับอนุมัติจากสำนักงาน ก.ค.ศ. ให้ดำเนินการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยในระบบปิด ( รับเฉพาะคนใน ) แล้ว ดังนั้นจะดำเนินการสอบคัดเลือกในเร็ววัน ( อาจจะประกาศในเดือนนี้ก็ได้ มั้ง )

3. ตำแหน่งว่างในปัจจุบันประมาณ 20 ตำแหน่ง ในอนาคต ( 2 ปี ) อีกประมาณ 130 ตำแหน่ง ( อย่าเชื่อมาก แค่ "ประมาณ" )

ดูข้อมูลอื่นที่ http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=kasama&topic=5230

เรียนอาจารย์เอกชัย

ท่านอาจารย์คะ ดิฉันขอระเบียบการสอบบรรจุครูผู้ช่วยกศน.ด้วยค่ะหวังว่าอาจารย์คงกรุณานะคะ สุดท้ายขอขอบพระคุณไว้ล่วงหน้าค่ะ

ระเบียบการสอบบรรจุครูผู้ช่วย กศน. ไม่มีหรอก รายละเอียดต่าง ๆ เช่นสอบเรื่องอะไรบ้าง คะแนนอะไรเท่าไหร่ จะอยู่ในประกาศรับสมัครครับ
         ประกาศรับสมัครครั้งที่แล้ว กับประกาศรับสมัครครั้งนี้ ก็จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้างในบางจุด ฉะนั้นคอยดูประกาศรับสมัครครั้งนี้เลยดีกว่า คงจะออกมาในอีกไม่นาน

         ( ลองอ่านข้อความ #1932136 ที่ http://gotoknow.org/blog/nfeph999/306219?page=17 )

สวัสดีปีใหม่ 2554 ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักด์สิทธิ์ทั้งหลายจงปกปักรักษาคุ้มครองให้อ.เอกชัยและครอบครัว พบแต่ความสุข สมหวัง สมปรารถนา สุขภาพแข็งแรง รำรวยๆ ด้วยเทอญ....

ขอบใจมาก ขอให้คุณกัญญาภัคมีความสุขตลอดปี 2554 และเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เป็น ผอ. ภายในปี 2562 นะครับ

สาธุ....ขอให้สมพรปากนะค่ะ....แต่ช่วงนี้ขอให้ครูเอกชัยเป็นผอ.ไปก่อนนะ..ไม่ทราบว่าเตรียมตัวสอบหรือยังได้ข่าวแว่วๆมาว่าจะมีการสอบ ผอ.อำเภออีกรอบไม่ใช่หรอ...เรียนถามอาจารย์หน่อยนะค่ะ เรื่องรายงานข้อมูลสารสนเทศ EIS เรายังต้องรายงานอยู่ใช่ไหมค่ะ และแบบรายงานยังโหลดไม่ได้เลย ใช้แบบเก่าได้หรือเปล่าค่ะ..รบกวนช่วยหาข้อมูลตอบหน่อยนะคะ...ขอบคุณค่ะ

เรียนถามอ.เอกชัยเมื่อไรหนังสือคำสั่งโอนบรรณารัษ์เป็นครูจะออกค๋ะ

เรื่องรายงานข้อมูลสารสนเทศ EIS เรายังต้องรายงานอยู่ครับ ( ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ให้อำเภอส่งรายงานถึงจังหวัดภายใน 5 ม.ค.54 เมื่อวานนี้ ) และใช้แบบรายงานแบบเก่าที่เคยใช้มาตั้งแต่ปลายปีงบประมาณ 2553

คุณไก่ครับ ผมไม่ทราบที่มาที่ไป โอนกรณีไหน เราส่งคำร้องขอโอนไปแล้วเขาบอกว่าจะได้โอนหรืออย่างไรครับ ?!?

เรียนถามอ.เอกชัย

อ้างจากหน้าเวป กศน. ที่มีการเปลี่ยนตำแหน่งพนักงานราชการ ตำแหน่งครูอาสาสมัครฯ - ตำแหน่งอื่น (ภาค - หน่วยรับสมัคร) อยากทราบว่าตำแหน่งดังกล่าวทำงานอยู่ที่ศูนย์จังหวัดหรือศูนย์อำเภอ เนื่องจากเลขรหัสประจำตำแหน่งจากหน้าเวปในส่วนของจังหวัดนครราชสีมาคือเลขที่ตำแหน่งของครูอาสาฯ(ที่ว่าง)ที่ทำงานอยู่ที่อำเภอ มีผู้สนใจสมัครแต่ไม่ทราบว่าตำแหน่งดังกล่าวทำงานประจำอยู่ที่ส่วนไหน เนื่องจากไม่มีรายละเอียด รบกวนท่านอาจารย์ให้ความกระจ่าง

ขอบพระคุณคะ

ครู อาสาฯโคราช

เปลี่ยนจากตำแหน่งครูอาสาฯของ กศน.อำเภอ ไปเป็นตำแหน่งอื่นที่ สนง.กศน.จังหวัด ครับ เพราะ ครู กศน.จังหวัดจะลงไปอยู่อำเภอ
         โดย สนง.กศน.จังหวัดเป็นผู้พิจารณาเสนอเปลี่ยน ถ้าเห็นว่ามีครูอาสาฯมากพอที่จะเปลี่ยนไปอยู่จังหวัดโดยไม่กระทบการทำงานของอำเภอ

เรียนถามอาจารย์กรณีเปลี่ยนพนักงานราชการตำแหน่งครูอาสาไปเป็นตำแหน่งอื่นเฉพาะพนักงานราชการกศน.สับเปลี่ยนตำแหน่งหรือเปิดสอบใหม่ค่ะให้ความกระจ่างหน่อยค่ะ

ไม่ค่อยเข้าใจคำถาม ตรงที่ว่า "เฉพาะพนักงานราชการ กศน. สับเปลี่ยนตำแหน่ง..."   ( สับเปลี่ยนแบบไหนหนอ )
         ผมขอยกตัวอย่าง อย่างนี้ สมมุติว่า ครูอาสาฯ อ.ผักไห่ ลาออก 1 คน แล้ว จ.อยุธยา ขอเปลี่ยนตำแหน่งนี้ จากตำแหน่งครูอาสาฯ กศน.อ.ผักไห่ เป็น ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา สนง.กศน.จ.อยุธยา ( จำนวนพนักงานราชการของ อ.ผักไห่ ก็จะหายไปเลยคนหนึ่ง ส่วนจำนวนพนักงานราชการของ สนง.กศน.จ.อยุธยา ก็จะเพิ่มขึ้นคนหนึ่ง ไม่ได้สับเปลี่ยนกัน )
         ก็ต้องดูว่า ที่เพิ่งสอบพนักงานราชการของ สนง.กศน.จ. ผ่านไป นั้น หลัง
จากรายงานตัววันที่ 10 ม.ค.54 นี้แล้ว ยังมีตำแหน่งนักวิชาการศึกษาขึ้นบัญชีของ จ.อยุธยา ค้างอยู่หรือไม่ ถ้ามีก็เรียกมาบรรจุเลย ถ้าไม่มีก็ไปดูบัญชีกลุ่มศูนย์ลุ่มน้ำเจ้าพระยาว่ามีตำแหน่งนักวิชาการศึกษาขึ้นบัญชีของกลุ่มศูนย์ค้างอยู่หรือไม่ ถ้ามีก็เรียกมาบรรจุ
         แต่ถ้าทั้งในบัญชีจังหวัด และบัญชีกลุ่มศูนย์ฯ ไม่มีตำแหน่งนักวิชาการศึกษาค้างบัญชีอยู่ ก็ต้องเปิดสอบใหม่ในตำแหน่งนักวิชาการศึกษา ครับ

สวัสดีปีใหม่ 2554 ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักด์สิทธิ์ทั้งหลายจงปกปักรักษาคุ้มครองให้อาจารย์และครอบครัว พบแต่ความสุข สมหวัง สมปรารถนา สุขภาพแข็งแรง ตลอดไป

(และขอขอบคุณน้องพนักงานห้องสมุดประชาชนอำเภอปลาปากผ่านทางอาจารย์ด้วยที่โทรถาม อ.เขนย; ที่กจ.กศน. ขอให้น้องมีความสุข สมหวัง คิดสิ่งใดสมความปรารถนา)

ขอบคุณมากครับ ขอให้มีความสุขสมหวังดังใจ โชคดีตลอดปีกระต่ายทองนะครับ

เรียน อาจารย์เอกชัย

ดิฉันอยากเรียนถามท่านอาจารย์ว่ามีแนวโน้มที่จะบรรจุบรรณารักษ์ก่อนหมดบัญชี 27 ก.พ. 54 นี้ ประมาณกี่อัตราคะ เพราะว่าดิฉันจำได้ว่าตอนที่ไปสอบภาค ค เขามีการชี้แจงในห้องประชุมว่าเขาจะเรียกทุกคนจนหมดบัญชี มีการรับปากด้วยท่านเลขาเองเลย แล้วทุกคนในห้องประชุมนั้นก็ปรบมือแสดงความยินดี และแล้ววันนี้ก็เรียกถึงลำดับที่ 151 ใกล้หมดเวลาแล้วรู้สึกห่อเหี่ยวใจมากเลยค่ะ แต่ดิฉันก็ยังมีความหวังเล็กๆว่าจะได้บรรจุเป็นข้าราชการกับเขามั่ง ช่วยตอบด้วยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

ดิฉันอยากถามว่าทำไม่ไม่เรียกบรรจุบรรณารักษ์หมดบัญชีตามที่พูดไว้ค่ะ บรรณารักษ์ไม่มีความสำคัญหรือค่ะ ดิฉันเสียความรู้สึกมากเลยอุตส่าดีใจว่าจะได้บรรจุทั้งหมดตามที่ท่านเลขาพูดไว้ ทำให้อนาคตหมดหวังไปเลยค่ะ

ดิฉันก็คนหนึ่งที่รอคอยการบรรจุบรรณารักษ์และบัญชีก็จะหมดแล้วความหวังก็จะหมดแล้วเหมือนกันท่านเลขากศน.ช่วยหน่อยค่ะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะอาจารย์เอกชัย

หนูคงจะเรียกได้ว่าเป็นกระบอกเสียงของครูอาสาสมัครฯ ที่อยากบอกอยากเล่าความในใจของครูอาสาฯให้ท่านอาจารย์เอกชัยฟัง หน้าที่ของครูอาสาฯที่ปฏิบัติอยู่เป็นประจำทุกวันคือ ทำงานประจำที่สำนักงานฯ ในขณะเดียวกันก็ต้องมีการพบกลุ่มนักศึกษาด้วย ถ้ามีกิจกรรมก็ต้องนำนักศึกษาเข้าร่วมด้วย ในขณะเดียวกันครู กศน.ตำบล(บางคน)กลับได้ทำงานประจำที่ตำบล 4 วัน งานสำนักงานก็ไม่ได้ทำ และใน 4 วัน ก็ไม่รู้ว่าไปไหน ทำงานต่างกันมากไปไหม แต่มีสิทธิ์ต่าง ๆ ที่เท่ากัน ยอมรับว่าตอนนี้ครูอาสาฯ ท้อแท้และก็ท้อถอยในการทำงานมาก วอนให้ผู้ใหญ่เห็นใจด้วยค่ะ

ขอพระคุณท่านอาจารย์เอกชัยมากที่มีที่ให้พวกเราครูอาสาฯได้มีที่แลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นและความทุกข์ใจ

สวัสดีปีใหม่ค่ะอาจารย์เอกชัย

หนูเป็นครูอาสาฯ ได้ 21 ปีแล้ว และพี่ ๆ ที่ทำงานก่อน บางคนก็ 25 ปีขึ้นไปแล้ว บางคนก็อีก 2-3 ปี ก็จะเกษียณ แล้วเงินเดือนยังไม่เพิ่มขึ้น ตำแหน่งก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง ผิดกับ ครู ศรช ทำงานไม่กี่เดือนเองก็ปรับเป็น พนักงานราชการ เงินเดือน หมื่นกว่าบ้านเท่ากันเลย ทำไม่หนอ...โลกนี้ช่างไม่ยุติธรรมเลย (น้อยใจจัง)ทาง อ.ก.ค.ศ.น่าจะมีเงื่อนไขที่ดีกว่านี้นะคะ

1. เรื่องแนวโน้มที่จะบรรจุบรรณารักษ์ก่อนหมดบัญชี 27 ก.พ. 54 นี้ ประมาณกี่อัตรา นั้น วันนี้ผมถาม กจ. ได้รับคำตอบจากระดับเจ้าหน้าที่ว่า "ตอนนี้ไม่มีอัตราว่างที่จะมาเรียกบรรจุเลย"   ผมจึงไม่สามารถคาดการณ์แนวโน้มได้ครับ ( อายุบัญชี วันสุดท้ายที่จะบรรจุได้คือ 26 ก.พ.54 )

2. เรื่องที่ว่ามีการชี้แจงในห้องประชุมว่าเขาจะเรียกทุกคนจนหมดบัญชี มีการรับปากด้วยท่านเลขาเองเลย นั้น  เข้าใจว่า เป็นการคาดการณ์และความตั้งใจของท่าน ซึ่งพวกเราทุกระดับอยากได้บุคลากรมาช่วยงานเพิ่มกันทั้งนั้น ไม่มีใครไม่อยากได้หรอก ( ไม่ได้ใช้เงินส่วนตัวจ่ายเงินเดือนให้ซะหน่อย )  แต่ในเมื่อมันไม่มีอัตราก็จนใจ จะเอางบประมาณที่ไหนมาจ่ายเงินเดือน ๆ ละ เป็นหมื่นต่อคน และไม่ใชจ่ายแค่ปีเดียว เงินเดือนขึ้นเรื่อย ๆ ไปจนเกษียณแล้วก็ต้องจ่ายบำนาญ

3. ทำไมครูอาสาฯจึงไม่ชอบทำงานในอำเภอ ทำไมถึงคิดว่าครู กศน.ตำบล ทำงานใน กศน.ตำบลสบายกว่า หรือคิดว่า อยู่ในพื้นที่หลบเลี่ยงไม่ทำงานก็ได้  ทำไมไม่คิดอย่างคนรักงาน ทำไมชอบที่จะหลบเลี่ยงงาน ผมว่าครูไม่ได้คิดอย่างนี้กันทุกคนหรอก  งานในอำเภอ ไม่ว่าจะเป็นงานแผนงาน การเงิน บัญชี พัสดุ ธุรการ ทะเบียน นิเทศติดตาม ฯลฯ มีความสำคัญและมีศักดิ์ศรีมาก

4. ทำไมจึงบอกว่าครูอาสาฯทำงานมานานเงินเดือนยังไม่เพิ่ม งง ไม่เข้าใจครับ และทำไมถึงว่าพนักงานราชการเก่ากับพนักงานราชการบรรจุใหม่เงินเดือนเท่ากัน เข้าใจผิดอะไรหรือเปล่า   เงินเดือนพนักงานราชการบรรจุใหม่ตอนนี้ 9,530 บาท นะครับ สับสนไปเอาเงินเดือนพนักงานราชการเก่าที่ยังไม่รวมค่าครองชีพ มาเปรียบเทียบกับเงินเดือนพนักงานราชการบรรจุใหม่ที่รวมค่าครองชีพแล้ว หรือเปล่า ทบทวนดูใหม่นะ

การคัดเลือกบุคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา  ตำแหน่งครูผู้ช่วย  ลงวันที่  10 มกราคม  2554  ทำไมไม่ขึ้นบัญชีผู้ผ่านการคัดเลือก ช่วยให้ความชัดเจนด้วยครับขอบคุณ

เรียน อ.เอกชัย

ติดตามการตอบคำถามของอาจารย์ เสมอมานะคะ ขอให้มีสุขภาพแข็งแร็ง มีความสุขตลอดไป

ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขเช่นกัน

เรียนถามอาจารย์ ค่ะ

ถ้าตามโครงสร้างใหม่ กศน.อำเภอ ขยายกรอบเพิ่มขึ้น มี โอกาสเรียกบรรจุพนักงานราชการที่สอบ เมื่อปลายปีที่แล้ว เช่น นักวิชาการศึกษา นักจัดการงานทั่วไป ฯลฯเพิ่มมั๊ยคะ และมีโอกาสมากน้อยเพียงใด

เรียน คุณครูเอกชัยค่ะ

        ครูคะ ไม่ทราบว่าครูเอกมี รายละเอียดการจัดหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น หรือเปล่าคะ ดิฉันค้นเอกสารในที่ทำงาน และ ใน กูเกิ้ลแล้วไม่มีรายละเอียดมาก เช่น มีแค่การเกริ่นำเล็กน้อยเท่านั้น ที่ต้องการ คือ หลักสูตรระยะสั้น มีกำหนดการสอนอย่างน้อยกี่ชั่วโมง  โครงสร้างหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน เป็นต้น ถ้าครูเอกมีขอความอนุเคราะห์ข้อมูลด้วยค่ะ

 

 

สวัสดีค่ะ อาจารย์เอกชัย

 

      อาจารย์สบายดีนะคะ ช่วงนี้ข่าวการบรรจุบรรณารักษ์เงียบหายไปเลย สงสัยคงต้องรอเปิดสอบใหม่แล้ว

เรียนอาจารย์เอกชัยค่ะ

               อยากเรียนถามอาจารย์ค่ะว่าทำไมบางจังหวัดเรียกรายงานตัวพนักงานราชการ แต่พนักงานคนนั้นสละสิทธิ์ ทำไมเขาถึงเรียกลำดับที่สองสักทีค่ะ ปล่อยให้ตำแหน่งว่างอยู่แบบนั้นหรือค่ะ หรือเขาเปลี่ยนอัตราให้คนข้างในแล้ว กรุณาตอบด้วยนะค่ะ หนูรอแบบไม่ได้คำตอบมานานแล้ว

ตอบ คุณ คนรองาน
         หมายถึงโครงสร้างใหม่ที่กำลังจะเสนอเข้า ครม. ขอเพิ่ม 3,000 อัตรา นั่นหรือครับ มันยังเป็นเรื่องอีกยาวไกล ถ้าได้มาตอนที่บัญชีที่ขึ้นไว้ยังไม่หมดอายุ และตำแหน่งตรงกัน ก็จะเรียกจากผู้ที่ขึ้นบัญชีไว้ ( แต่ระบบราชการ จะยังไม่มีอะไรแน่นอน และใช้เวลานานมาก )

ตอบ #2347712
         เรื่องวิชาชีพระยะสั้น ดูข้อมูลต่าง ๆ ที่
         - http://gotoknow.org/blog/nfeph999/411801 ( ดูในบันทึก และในข้อความ #2291820 ด้วย เรื่องโครงสร้างหลักสูตร ดูในหลักเกณฑ์การดำเนินงานฯ ข้อ 5 เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรฯ ซึ่งอยู่ในลิ้งค์ที่ให้ดาวน์โหลดนะ ถ้าอะไรที่ไม่มีกำหนดไว้ แปลว่าไม่มีข้อจำกัด เช่น หลักสูตรชั่วโมงเดียวก็ได้ )
         - http://gotoknow.org/blog/nfeph999/416214 ( มีลิ้งค์ให้ดาวน์โหลดตัวหลักสูตรต่าง ๆ โดยไม่ต้องพัฒนาเอง นอกจากนี้ในเว็บไซต์สถาบัน กศน.ภาคกลาง ก็มีตัวหลักสูตรต่าง ๆ ให้ดาวน์โหลดอีกมาก )  
         - http://gotoknow.org/blog/nfeph999/424060

ตอบ คุณ รอคอย
         ผมสบายดีครับ ถาม กจ. เมื่อวานนี้ ( 8 ก.พ.54 ) ก็บอกว่า ยังไม่มีอัตราว่างมาเรียกบรรจุบรรณารักษ์เลย

ตอบ คนที่เฝ้ารอ
         จังหวัดไหนก็ไม่รู้ ตำแหน่งไหนก็ไม่รู้ แต่ละจังหวัดแต่ละตำแหน่งมันคนละบัญชี แต่ละแห่งไม่เหมือนกัน ใครจะตอบได้ ผมไม่ทราบหรอกครับ เบื่อ

เรียน ท่านอาจารย์เอกชัยครับ  อาจารยืพอจะทราบข้อมูลบรรณารักษ์ที่ อยุธยารึเปล่าครับว่ามีใครมีภูมิลำเนาอยู่อิสานใต้บ้างที่บรรจุอยู่อยุธยาและอยากย้ายกลับบ้านบ้างครับ

ผมไม่ทราบนะครับ

เรียนถามอาจารย์เอกชัยที่เคารพ

        ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เงินเดือนจะปรับเพิ่ม 8% และเมื่อรวมกับการปรับขึ้นเงินเดือน 5% ทำให้ข้าราชการครูฯได้รับการปรับเพิ่มเงินเดือน 13%
        อยากทราบว่าบรรณารักษ์รวมอยู่ในกลุ่มดังกล่าวหรือไม่ จะได้รับการปรับเพิ่ม 13% เหมือนครูหรือไม่ และ เม.ย. นี้จะปรับฐานเงินเดือนจาก 7,940 เป็น 8,700 รวมกับการปรับเงินเดือน 8% และ 5% เลยหรือไม่
        อยากได้ตารางเทียบฐานเงินเดือนของบรรณารักษ์ค่ะ เพราะว่าตารางไม่เหมือนของข้าราชการครู ท่านอาจารย์เอกชัย พอจะมีอยู่ในมือหรือไม่ ยังไงรบกวนหน่อยนะคะ ขอบพระคณมากค่ะ...

บรรณารักษ์ที่ถามนี้ หมายถึงข้าราชการใช่ไหมครับ ไม่ใช่บรรณารักษ์จ้างเหมาบริการใช่ไหม
         การปรับโครงสร้างเงินเดือนข้าราชการครูฯ 8 % ครั้งนี้ เป็นการปรับตามข้าราชการพลเรือน
         โดยข้าราชการพลเรือนได้ปรับเงินเดือนตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 ไปแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2552 ( ตอนที่เปลี่ยนจากระบบซีเป็นระบบกลุ่ม )
         บรรณารักษ์ที่เป็นข้าราชการ จะเป็นบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค (2) ซึ่งใช้บัญชีเงินเดือนของข้าราชการพลเรือน จึงได้เพิ่มเงินเดือนไปพร้อมกับข้าราชการพลเรือนแล้ว ( หลังจากบัญชีเงินเดือนข้าราชการพลเรือนปรับเพิ่ม 8 % ตั้งแต่ 1 เม.ย.52 ถึงวันนี้ก็เลื่อนขั้นอีก 3 รอบแล้ว ครูกับตำรวจเพิ่งจะมาปรับ 8 % ตาม ที่เป็นเช่นนี้เพราะปัจจุบันบัญชีเงินเดือนแยกคนละบัญชีกัน จะปรับขึ้นแต่ละทีต้องเข้าสภาของใครของมัน เลยไม่พร้อมกัน )
         ส่วนวันที่ 1 เม.ย.54 นี้ จะปรับเพิ่มอีก 5 % ทุกบัญชี ข้าราชการตำแหน่งบรรณารักษ์ก็จะได้เพิ่มอีก 5 % เช่นกัน แต่บัญชีเงินเดือนข้าราชการพลเรือนไม่ได้กำหนดขั้นเงินเดือนแต่ละขั้นมาตั้งแต่บัญชี 1 เม.ย.52 แล้ว เพราะให้เลื่อนขั้นเป็นเปอร์เซ็นต์ ( หลังจากครูปรับ 8 % นี้ ก็คงเปลี่ยนไปเลื่อนขั้นเป็นเปอร์เซ็นต์เหมือนกัน ) วิธีที่จะดูว่าปรับเพิ่ม 5 % เป็นเท่าไร ก็ให้คำนวนณเพิ่ม 5 % แล้วนำมาบวกกับเงินเดือนเดิม ( อย่าลืมว่า 1 เม.ย.54 จะได้เลื่อนขั้นปกติอีกด้วย ) ถ้าได้เป็นจำนวนที่ไม่ลงท้ายด้วยศูนย์ ก็ให้ปัดขึ้นให้ลงท้ายด้วย 0 เช่น ถ้าเงินเดือน 9,710 บาท เพิ่ม 5 % เป็น 10,195.50 ก็ปัดเศษเป็น 10,200 บาท
         หวังว่าผมคงไม่ได้เสียเวลาตอบผิดหมด เพราะคุณไม่ใช่ข้าราชการนะ

        ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์มากค่ะ ท่านไม่ได้ตอบผิดหรอกค่ะ เพราะดิฉันเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่บรรจุใหม่ เลยไม่เข้าใจระเบียบกฏหมายเท่าไรนัก
        เรื่องเงินเดือนที่ปรับเพิ่ม 8% พอดีดิฉันเห็นในข่าวหนังสือพิมพ์ มติชน ฉบับวันที่ 12 ก.พ. 54 หน้า 22 ข่าวการศึกษา เห็นในข่าวบอกว่า กมธ.วิสามัญไฟเขียวร่างกฎหมาย เผยบัญชีเงินเดือนใหม่ ปรับเพิ่ม 8% กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และจะนำเข้าสู่การพิจารณาวาระที่ 2 และ 3 ในวันที่ 16 ก.พ. นี้
        ตามที่หนังสือพิมพ์นำเสนอ ดิฉันเข้าใจว่าจะปรับเพิ่มอีกครั้งค่ะ 8% และน่าจะปรับพร้อมกับ 5% เป็น 13% ตามที่หนังสือพิมพ์นำเสนอ แต่ที่ไม่เข้าใจก็คือตำแน่งบรรณารักษ์รวมอยู่ในข่ายดังกล่าวหรือไม่ และฐานเงินเดือนวุฒิ ป.ตรี จะปรับเพิ่มจาก 7940 เป็น 8700 บรรณารักษ์ที่บรรจุก่อนหน้านี้จะปรับด้วยหรือไม่
        ยังไงรบกวนท่านอาจารย์ ช่วยไขข้อข้องใจให้อีกรอบนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

ยังไม่ค่อยเข้าใจคำถามครับ
         ปัจจุบันนี้คุณเงินเดือน 7,940 บาท ใช่หรือเปล่าครับ ( บอกเฉพาะเงินเดือนจริง ๆ ล้วน ๆ ไม่รวมค่าครองชีพ และยังไม่ได้หักอะไรนะ )  บรรจุเป็นบรรณารักษ์เมื่อวันที่เดือนปีใด

         และที่ผมตอบไปแล้วนั้น ตรงคำถามบ้างหรือเปล่า ยังมีข้อข้องใจอะไรที่ผมยังไม่ได้ตอบบ้าง ช่วยถามเป็นข้อ ๆ ได้ไหมครับ

         คุณบอกเองว่า ตารางเงินเดือนบรรณารักษ์ไม่เหมือนของข้าราชการครู ก็แสดงว่าคุณใช้ตารางเงินเดือนข้าราชการพลเรือน ซึ่งผมก็ตอบแล้วว่าตารางเงินเดือนข้าราชการพลเรือนปรับเพิ่ม 8 % ไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.52 ฉะนั้นบรรณารักษ์และข้าราชการพลเรือนจะไม่ปรับ 8 % อีกแล้ว จะปรับอะไรกันหลายรอบ
         แต่คุณเขียนเหมือนกับว่าคุณเงินเดือน 7,940 บาท ซึ่งเป็นเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา แล้วทำไมคุณถึงบอกว่าตารางเงินเดือนคุณไม่เหมือนครู ผมจึงต้องถามเงินเดือนคุณให้ชัด ๆ เพื่อไม่ให้ปวดหัวต่อไปอีก จะเอามาเทียบกับตารางว่าคุณใช้บัญชีไหนแน่
         สรุปว่า ตอนนี้เขาปรับ 8 % เฉพาะบัญชีเงินเดือนข้าราชการครู และบัญชีเงินเดือนข้าราชการตำรวจ ส่วนบัญชีเงินเดือนข้าราชการพลเรือน ปรับ 8 % ไปก่อนนานแล้ว ปัญหาคือปัจจุบันบรรณารักษ์ใช้เงินเดือนไหนแน่ ถ้าใช้บัญชีข้าราชการพลเรือนก็ไม่ปรับ 8 % อีกแล้ว โดยการปรับ 8 % ของครูนี้ เขาจะพยายามให้ปรับก่อน 1 เม.ย.54 ( ตอนนี้ผ่านสภา ส.ส.แล้ว กำลังจะเข้าวุฒิสภา )
         พอถึง 1 เม.ย.54 จะปรับเพิ่มให้ทุกบัญชีอีก 5 % ซึ่งทีนี้ถึงจะรวมบรรณารักษ์ด้วย รวมทั้งบัญชีข้าราชการพลเรือน ข้าราชการครู ข้าราชการตำรวจ ฯลฯ

         ที่ผมตอบไปแล้วนั้น คือตอบแบบนี้ พอจะเข้าใจไหมครับ
         คือถ้าบัญชีเงินเดือนบรรณารักษ์ไม่เหมือนกับบัญชีเงินเดือนครู บรรณารักษ์ก็ไม่ปรับ 8 % อีกแล้ว แต่จะปรับเพิ่ม 5 % ในวันที่ 1 เม.ย.54
         แต่ถ้าคุณยืนยันว่า ณ วันนี้ คุณได้เงิน 7,940 บาท คุณก็คงใช้บัญชีเงินเดือนเหมือนครู ไม่ใช่แตกต่างกันอย่างที่บอก

         ถ้ายังอ่านไม่เข้าใจ ช่วยถามเป็นข้อ ๆ ว่า ข้อ 1 ถามว่าอะไร ข้อ 2 ถามว่าอะไร


ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ และอยากจะเรียนถามอ.เอกชัย พอดีกำลังจะทำเรื่องย้ายไปอยู่ท้องถิ่น อยากถามว่าข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ตำแหน่งบรรณารักษ์) และข้าราชการส่วนท้องถิ่น(ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา) มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไรคะ ในอนาคตโอกาสที่จะก้าวหน้าในหน้าที่การงานอันไหนดีกว่ากันคะ และมีวุฒิป.โท สาขาการบริหารการศึกษา เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างคะ (ไม่ได้จบโทบรรณารักษ์ไม่ตรงสาขา) ยังไงรบกวนท่านอาจารย์อีกครั้งนะคะ และหวังว่าท่านอาจารย์คงไม่รำคาญกันเสียก่อน 

ตกลงไม่ยอมบอกอัตราเงินเดือนและวันที่บรรรจุ และก็ไม่ยอมถามเป็นข้อ ๆ ด้วย ตอบไปก็จะสับสนเหมือนเดิมอีกแหละ

 

เรียน  อ.เอกชัย

ขอเพิ่มเติมจากน้องๆ ที่ได้เรียนถามอาจารย์เรื่องเงินเดือนปรับใหม่ของบรรณารักษ์ค่ะ

กจ. ได้แจ้งเมื่อวันไปรายงานตัวเมื่อเดือนธันวาคม 2553  ว่าบรรณารักษ์ที่บรรจุก่อน

 และหลัง  1 ตุลาคม 2553   และ กศน. ยังไม่มีการแจ้งปรับตามที่   กพ.ได้มีการปรับฐาน

เงินเดือน จาก 7,940   เป็น   8,700 บาท

 

ดังนั้น  ณ  วันนี้ พวกเราบรรณารักษ์ใหม่จึงได้รับ   7,940  บาท  ค่ะ

 

บรรจุวันเดือนปีใดครับ ณ วันนี้ ( 21 ก.พ.54 ) เงินเดือนกี่บาท ( ไม่รวมค่าครองชีพและยังไม่หักอะไร ) และ กศน.เขาแจ้งว่าจะปรับเมื่อไรหรือเปล่าครับ

อาจารย์ค่ะหนูก็บรรจุใหม่  13  ธ.ค. 53  รับเงินเดือน  7,940  บาท  เม.ย. 54 นี้หนูจะได้ปรับเป็นรับเงินเดือนเท่าไหร่ค่ะ

ปกติข้าราชการสังกัด ก.พ. ที่ใช้บัญชีเงินเดือน ก.พ. ถ้าบรรจุวุฒิปริญญาตรีเมื่อ 13 ธ.ค.53 จะต้องได้เงินเดือน 8,700 บาท ( เรื่องปรับเพิ่มเงินเดือนแรกเข้านี้ เป็นหลักเกณฑ์ที่เพิ่งออกภายหลังจากการปรับเพิ่มบัญชีเงินเดือน 8 % )
         แต่เนื่องจาก บรรณารักษ์เป็น "ลูกครึ่ง" คือใช้บัญชีเงินเดือน ก.พ. แต่สังกัด ก.ค.ศ. จึงยังไม่ได้ 8,700 บาท โดย กจ.กศน. บอกว่า ต้องรอให้ ก.ค.ศ. กำหนดหลักเกณฑ์การปรับมาก่อน
         ผมเข้าใจว่า วันที่ 1 เม.ย.54 นี้ จะได้เพิ่มเงินเดือนเพียง 2 อย่าง ( ไม่ได้เพิ่ม 8 % เพราะใช้บัญชีเงินเดือน ก.พ., และไม่ได้เลื่อนขั้น เพราะยังทำงานไม่ครบ 4 เดือน ต้องรอไปเลื่อนขั้น 1 ต.ค.54,   ถ้าบรรจุ 1 ธ.ค.53 จึงจะได้เลื่อนขั้น 1 เม.ย.54 )   คือ
         1. ปรับเงินเดือนเป็น 8,700 บาท
         2. ปรับเพิ่มเงินเดือน 5 % อีก 440 บาท รวมเป็น 9,140 บาท ครับ

ขอรบกวนถามอาจารย์ว่าบรรณารักษ์ที่เขียนโอนย้ายเมื่อ  วันที่  1-15  ก.พ. 54  จะทราบผลเมื่อไหร่ค่ะ

ไม่แน่นอนครับ บางครั้งก็อาจไม่มีอัตราว่างให้ใครได้โอนย้ายเลย แต่ถ้าได้โอนย้ายก็จะทราบผลอย่างช้าภายในเดือน ก.ค.54

กราบเรียนท่านที่เคารพ....

    ผมบรรจุใหม่ 4 พย. 53 เป็นครูผู้ช่วยสังกัดสพม. อัตราเงินเดือน  7940  บาท อยากทราบว่า  1.  ครูผู้ช่วยจะได้รับการปรับฐานเงินเดือน เป็น 8,700  ใช่หรือครับ...2. หรือว่าปรับแค่ 7,940 * 5 % เท่านั้นครับ  3. แล้วจะได้รับการ ขั้นเงินเดือนหรือไม่ครับ   (ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร..ครับ).

ได้ทั้ง 3 อย่างครับ
1. ครูผู้ช่วยจะได้รับการปรับฐานเงินเดือนเป็น 8,700 บาท ( คิดว่าอีกประมาณ 2 เดือน ก.ค.ศ.จะแจ้งหลักเกณฑ์มาให้ปรับ )
2. วันที่ 1 เม.ย.54 จะปรับ 5 % ด้วย เลื่อนขั้นเงินเดือนด้วย ( บรรจุ 4 พ.ย.53 นับถึง 31 มี.ค.54 ครบ 4 เดือน มีสิทธิ์เลื่อนขั้นเงินเดือน เว้นเสียแต่ว่าจะมีความผิดความชั่ว.. หึหึ )

กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับที่ตอบคำถาม...เพราะเห็นเขาบอกว่าครูบรรจุใหม่จะไม่ได้รับขั้นเงินเดือน....แต่จะได้แค่ 5 % เท่านั้นผมก็เลยลองถามดูครับและการรับขั้นเงินจะได้ประมาณเท่าไหร่ครับ...ขอกราบพระคุณอย่างสูงที่ให้ความรู้ความกระจ่าง

ลองดูตารางบัญชีเงินเดือนครูที่ด้านล่างของบันทึก http://gotoknow.org/blog/nfeph999/425422
( ไม่แน่ใจว่าบัญชีนี้ถูกหรือไม่ แต่โอกาสถูกเกิน 50 % )

ครูคะ เรียนถาม ข้อคับอกคับใจ ในการทำงานกับ กศน.ในหนึ่งปีที่ผ่านมาคือ เรื่องจำนวนนักศึกษาที่ต้องมีในตำบลถ้าหากไม่ครบตามจำนวน จะถูกให้ออกหรือมีโทษอย่างไรบ้างคะ

 

เพราะไม่อยากมีนักศึกษาผี  แล้วก็ไม่อยากไปบังคับเขามาเรียน ช่วยตอบด้วยนะคะ

 

สำหรับในเรื่องการศึกษาต่อเนื่องและงานอื่นๆนั้นการทำงานก็รู้สึกดี และทำได้ แต่เรืองสยาสามัญคือ เป็นอะไรที่บั่นทอนกำลังใจซะเหลือเกิน

ถามแบบไม่พูดพร่ำทำเพลง แล้วยังใช้ชื่อที่ไม่สื่อความหมายอีก ตอบลำบากครับ เป็นครูอาสาฯ หรือครู ศรช.ใหม่ ที่ไม่ได้เปลี่ยนเป็นพนักงานราชการ หรือเป็นพนักงานราชการตำแหน่งครู กศน.ตำบล หรือเป็นครูประจำกลุ่ม หรือครูประเภทไหน คำตอบจะไม่เหมือนกัน

         บางคนจะสงสัยว่าทำไมผมถึงโง่จัง แต่คนถามจะเข้าใจคำถามของตัวเองทะลุปรุโปร่ง เพราะมีข้อมูลรายละเอียดอยู่ในหัวสมองตัวเอง แต่ผมมองไม่เห็นข้อมูลในหัวสมองนี้ เจอคนถามแบบนี้บ่อย ๆ ผมก็จะเป็นประสาท เพราะพยายามเดาพยามยามพิจารณาจากทุกคำทุกตัวอักษรจนปวดหัว
         จากคำว่า "ในหนึ่งปีที่ผ่านมา" แสดงว่า ไม่ใช่ครู ศรช.ใหม่ ใช่ไหมครับ แต่ผมขอร้องเถอะ ถ้าเปิดเผยข้อมูลไม่ได้ ก็อย่าถามผมอีกเลย ขอแนะนำว่าอยู่ที่จังหวัดไหน ก็ถามที่ สนง.กศน.จังหวัดนั้นนะครับ

         เพื่อสุขภาพจิต หลังจากตอบนี้แล้ว ผมขอพัก ไม่เข้ามาอ่านคำถามคำตอบในบันทึกนี้ 2 สัปดาห์

เรียนท่าน เอกชัย

ใน ก.ศ.น. ทำไมได้บรรจุเป็นพนักงานราชการกันทั้งหมดเลยคะ ยกเว้นเจ้าหน้าที่ห้องสมุด(คนเดียว) สวัสดิการน้อยไม่ว่าค่ะ แต่โดนดูถูกจากคนในสำนักงานทุกวัน ผู้ใหญ่ในกรมก็ยังพูดออกมาอีกว่าได้แค่นี้ก็ดีเกินพอแล้ว ยื่งซ้ำเติมความรู้สึกเข้าไปอีก แต่หนักๆก็คือคำที่ว่า ถ้าไม่พอใจก็ลาออกไป! ท่านคะงานสมัยนี้หากันยากท่านก็รู้ เรียนมาทำงานด้านบรรณารักษ์ห้องสมุดมาตลอด อายุงาน5 ปี บางคน 10 กว่าปี หนูก็ไม่เข้าใจว่าทำไมในสำนักงานต้องมีข้อยกเว้นแค่ตำแหน่งหนูคนเดียว ใบประกอบวิชาชีพมีแต่ไม่มีประโยชน์อะไร แถมเงินเดือนอันน้อยนิดต้องเจียดไปให้ค่าจ้างภารโรงอีก พนักงานราชการเขาได้เงินเดือนเพิ่มคงไม่กระทบอะไรมากนัก แต่เจ้าหน้าที่ห้องสุมดอย่างหนูแย่ค่ะ ไม่รู้ผู้ใหญ่ท่านคิดอะไร กลุ้มค่ะท่านเอกชัย

ด้วยความนับถือ

เจ้าหน้าที่ห้องสมุดประชาชน

เรียนถามอาจารย์เอกชัยครับ

ทางสามจังหวัดชายแดนใต้(จ.ยะลา)พนักงานราชการที่ได้รับการขึ้นบัญชีตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผนมีโอกาสที่จะเรียกบรรจุเพิ่มเติมไหม แล้วถ้ามีโอกาส เมื่อไหร่เค้าถึงจะเรียก เพราะบัญชีแค่ปีเดียวเอง กังวลมากครับ

รบกวนอาจารย์ด้วยนะครับ

ตอบ ลูกจ้าง (เหมา)
         ตำแหน่งต่างกัน ก็ย่อมต่างกันเป็นธรรมดาครับ ถ้าเรามองให้กว้าง ไม่ได้มองแต่ตัวเอง จะเห็นว่ามีอีกหลายตำแหน่งที่ไม่ได้เป็นพนักงานราชการ เช่น ครูประจำกลุ่ม ครู ปวช. ลูกจ้างเงินรายได้สถานศึกษา วิทยากรการศึกษาต่อเนื่อง วิทยากรนำชม ฯลฯ
         ถ้าเราไม่ทำใจ ไม่มองหาข้อดีให้มากกว่าข้อเสีย เราก็จะมีแต่ความทุกข์ วิธีแก้ไขกรณีทำใจไม่ได้ก็ต้องหาทางเข้าสู่ตำแหน่งอื่นที่เราคิดว่าดีกว่า

ตอบ "ขึ้นบัญชี ชายแดนใต้"
        แต่ละจังหวัดไม่เหมือนกัน โดยปกติถ้าขึ้นบัญชีไว้ก็คือมีโอกาส แต่โอกาสจะน้อยหรือมากแค่ไหน ไม่แน่นอนครับ

เรียน อ.เอกชัย ครับ

ผมมีข้อสงสัยที่จะต้องรบกวนให้อาจารย์ช่วยตอบดังนี้ครับ

๑.ผมเข้ารับราชการตำแหน่งบรรณารักษ์ปฎิบัติการ เมื่อวันที่ ๖ กันยายน ๕๓ ณวันนี้ผมมีโอกาสได้รับการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนใช่หรือไมครับ..

๒.ณ วันนี้ผมได้รับเงินเดือน ๗,๙๔๐  เมื่อไรจะได้ปรับเงินเดือนเป็น ๘๗๐๐ ครับ

๓.เกณฑ์การปรับเงิน ๕ %  หรือ  ๘ % ผมจะมีสิทธิ์ได้รับสิ่งใหนบ้างหรือไมครับ

๔.สิ้นเดือนเมษายน นี้โดยรวมแล้วผมจะได้รับการปรับเงินเดือนหรือเงินอื่นๆ แบบใหน อย่างไรบ้างครับ

กราบขอบพระคุณอาจารย์ช่วยตอบให้กระจ่างหน่อยน่ะครับ ผมจะรอคำตอบจากอาจารย์ครับ

1. วันที่ 1 เม.ย.54 มีโอกาสได้รับการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนครับ
2. ผมไม่ทราบว่าเมื่อไรจะได้ปรับเงินเดือนเป็น 8,700 บาท
3. ไม่มีสิทธิ์ได้ปรับ 8 % แต่มีสิทธิ์ได้ปรับ 5 %
4. เดือนเมษายนนี้ จะได้ปรับ 5 % และได้เลื่อนขั้นตามความดีความชอบ

กราบขอบพระคุณอาจารย์เอกชัยมากครับ

ที่ช่วยตอบข้อสังสัยได้กระจ่างใจดีจัง....

ใหนๆ..ก็เข้ามาทักอาจารย์แล้ว.ผมขออนุญาตถามอีกสักหนึ่งคำถามน่ะครับอาจารย์  คือผมจบสารนิเทศศาสตร์ รับราชการตำแหน่งบรรณารักษ์ปฎิบัติการ กศน.อำเภอ   ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาโท เอกบริการการศึกษา หลังจากจบการศึกษาปริญญาโทแล้ว สามารถทำชำนาญการได้ ภายในเวลา 4 ปี (คือนับตั้งแต่เริ่มเข้ารับราชการ)  ใช่หรือไม่ครับอาจารย์....คือผมเคยทราบมาว่า หากจบปริญญาตรี ต้องทำงานครบ 6 ปี ถึงจะทำชำนาญการได้,,,รบกวนอาจารย์ช่วยตอบผมด้วยน่ะครับ...ขอบคุณครับ...

ใช่ครับ

ขอบคุณมากครับอาจารย์เอกชัย...หากมีข้อสงสัยโอกาสหน้าจะถามอาจารย์ใหม่อีกน่ะครับ...

ยินดีแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันนะครับ ถ้าถามคำถามที่ผมรู้คำตอบก็ยินดีตอบ

อาจารย์เอกชัยขึ้นสายใยกศน. วันที่ 2 พ. ค.54 ให้อ่านด้วยนะค่ะ ขอขอบพระคุณล่วงหน้า

สวัสดีครับ อ.เอกชัย ผมมีข้อสงสัยบางอย่างที่จะถามอาจารย์ ดังนี้ครับ

1.ความก้าวหน้า ตำแหน่ง นักวิชาการศึกษา ดี และ มีข้อแตกต่างกันอย่างไร.. เมื่อเทียบกับตำแหน่งบรรณารักษ์ (ขณะนี้ดำรงตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ ครับ)

2.หากมีการจัดสรรตำแหน่งตามโครงสร้างใหม่หน่วยงานกศน.จังหวัด บรรณารักษ์สามารถโอนไปตำแหน่งนักวิชาการศึกษาได้หรือไม่ครับ

3.การเขียนขอย้าย (ข้ามจังหวัด ) พร้อมกับโอนเปลี่ยนตำแหน่ง....สามารถปฏิบัติได้ในคราวเดียวกันได้หรือไม่ครับ

4.อยากทราบ คุณสมบัติของศึกษานิเทศ เริ่มต้นจากสายงานใหน จะเป็นศึกษานิเทศได้อย่างไร ครับ

ขอความกรุณา อาจารย์เอกชัย ช่วยตอบคำถามให้หายสงสัยด้วยน่ะครับ ขอบคุณมากครับ...

ตอบ คุณสมรัตน์ อำภา
         ผมขึ้นรายการสายใย กศน. วันที่ 2 พ.ค.54 แล้วนะครับ

ตอบ บรรณารักษ์ ชาย
         1. เป็นบรรณารักษ์ หรือเป็นนักวิชาการศึกษา ก็พอ ๆ กันนะ แล้วแต่ชอบ แต่ถ้าอยู่ในอำเภอขนาดกลาง บรรณารักษ์ไม่มีโอกาสเป็นชำนาญการพิเศษ
         2. บรรณารักษ์สามารถขอโอนไปตำแหน่งนักวิชาการศึกษาได้
         3. การเขียนขอย้าย (ข้ามจังหวัด ) พร้อมกับโอนเปลี่ยนตำแหน่ง....สามารถปฏิบัติได้ในคราวเดียวกัน
         4. จะเป็นศึกษานิเทศก์ต้องสอบ ( กำลังจะเปิดสอบ )   คุณสมบัติผู้ที่มีสิทธิ์สมัครสอบตำแหน่งศึกษานิเทศก์คือ
             4.1 ต้องเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
             4.2 มีวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีทางการศึกษา หรือทางอื่นที่ ก.ค.ศ.กำหนดเป็นคุณสมบัติเฉพาะตำแหน่งนี้

             4.3  ดำรงตำแหน่งครูมาแล้วไม่น้อยกว่า 4 ปี สำหรับผู้มีวุฒิปริญญาตรี  และ 2 ปี สำหรับผู้มีวุฒิปริญญาโทขึ้นไป  หรือดำรงตำแหน่งอื่นที่ ก.ค.ศ.เทียบเท่า
             4.4  มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพศึกษานิเทศก์ หรือหนังสือรับรองสิทธิผู้ประสงค์ประกอบวิชาชีพศึกษานิเทศก์

             แต่... การจะขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพศึกษานิเทศก์ ต้องมีคุณสมบัติดังนี้
             1) มีคุณวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาโททางการศึกษา หรือเทียบเท่า หรือคุณวุฒิอื่นที่คุรุสภารับรอง 
             2) มีประสบการณ์ด้านปฏิบัติการสอนมาแล้วไม่น้อยกว่าสิบปี หรือมีประสบการณ์ด้านการปฏิบัติการสอนและประสบการณ์ในตำแหน่งผู้บริหารสถาน ศึกษาหรือผู้บริหารการศึกษารวมกันมาแล้วไม่น้อยกว่าสิบปี

ขอเรียนถามอาจารย์เอกชัยนะครับ

ผมอยากทราบว่าคุณสมบัติที่จะสามารถสมัครสอบ รอง ผอ กศน จังหวัด ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างครับ

คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสำนักงาน กศน. จังหวัด /กทม.
         1. ปัจจุบันเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักงาน กศน. สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
         2. มีวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีทางการศึกษา หรือทางอื่นที่ ก.ค.ศ. กำหนดเป็นคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนี้

         3. ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษาที่มีวิทยาฐานะไม่ต่ำกว่ารองผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ หรือ ผู้อำนวยการสถานศึกษา ที่มีวิทยฐานะไม่ต่ำกว่าผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ และรับเงินเดือนไม่ต่ำกว่าอันดับ คศ. 3
         4. มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา หรือหนังสือรับรองสิทธิผู้ประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา ( คนละอย่างกับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษานะครับ )

         การขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา ต้องมีคุณวุฒิ และมาตรฐานประสบการณ์วิชาชีพ ดังนี้
         1. มีคุณวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีทางการบริหารการศึกษา หรือเทียบเท่าหรือคุณวุฒิอื่นที่คุรุสภารับรอง
         2. ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรการบริหารการศึกษาที่คณะกรรมการคุรุสภารับรอง (เรื่องการอบรมนี้ยังผ่อนผันให้อบรมหลังจากได้รับการแต่งตั้งแล้ว)
        
3. การมีมาตรฐานประสบการณ์วิชาชีพ ต้อง
             3.1 มีประสบการณ์ปฏิบัติการสอนมาแล้วไม่น้อยกว่า 8 ปี หรือ
             3.2 มีประสบการณ์ในตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษา มาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี
หรือ
             3.3 มีประสบการณ์ในตำแหน่งผู้บริหารนอกสถานศึกษา ที่ไม่ต่ำกว่าระดับกองหรือเทียบเท่ากอง มาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี
หรือ
             3.4 มีประสบการณ์ในตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามที่กำหนดในกฏกระทรวง มาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี
หรือ
             3.5 มีประสบการณ์ปฏิบัติการสอน และมีประสบการณ์ในตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษา หรือผู้บริหารนอกสถานศึกษาหรือบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามที่กำหนดใน กฏกระทรวง รวมกันมาแล้วไม่น้อยกว่า 10 ปี

เรียนถาม ครู กศน.ผักไห่

เรื่อง การสอบ ผอ.อำเภอ เป็นไปได้หรือไม่ว่า เมื่อผ่านการอบรมพัฒนาและประกาศขึ้นบัญชีแล้วนั้น

1. สำนักงาน กศน. จะเรียกหมดบัญชีในคราวเดียว

2. ตำแหน่งครูที่ว่างลง สำนักงาน กศน.จะนำมาจัดสรรแบ่งครึ่งให้รับโอนบรรณารักษ์ครึ่งหนึ่งและแบ่งไว้สอบรรจุอีกครึ่งหนึ่งหรือไม่

3. แล้วเมื่อไร คำสั่งบรรณฯที่ขอโอนเป็นนักวิชาการศึกษาจะออกซะทีค่ะ

1. เป็นไปได้มากที่ การสอบ ผอ.อำเภอ เมื่อผ่านการอบรมพัฒนาและประกาศขึ้นบัญชีแล้ว จะเรียกหมดบัญชีในคราวเดียว ครับ ( แต่ถึงอย่างไร คนที่มีคุณสมบัติไม่ครบ เช่น ยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา ก็ยัง "รักษาการในตำแหน่ง" ผอ.อำเภอ ไปก่อน ยังไม่ขาดจากตำแหน่งครู ยังเรียกบรรจุครูคนใหม่แทนไม่ได้ )

2. เรื่องจะแบ่งตำแหน่งครูว่าง มารับโอนบรรณารักษ์ครึ่งหนึ่ง หรือไม่นั้น ผมยังไม่รู้นโยบายท่านเลขา กศน. คนใหม่นี้เลยครับ

3. จนท.กจ.มีน้อย กำลังยุ่งเรื่องสอบต่าง ๆ อยู่ ยังไม่มีเวลาทำเรื่องยุบอัตราเงินเดือนครูเพื่อเปลี่ยนเป็นตำแหน่งนักวิชาการศึกษาสำหรับรับโอนบรรณารักษ์ครับ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ หนูมีเรื่องอยากถามหน่อยค่ะว่า การเขียนย้าย ผอ.อำเภอเซ็นต์ย้ายให้ แต่ ผอ.จังหวัดไม่ยอมเซ็นต์ เราต้องทำอย่างไรค่ะ อาจารย์ รบกวนอาจารย์ให้คำแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ปวดหัวกับคำถามที่ปิดบังข้อมูลทุกอย่าง ไม่บอกแม้แต่ว่าตำแหน่งพนักงานราชการหรือตำแหน่งอะไร
         ก็เข้าไปขอพบ ผอ.จังหวัด คุยกันถามเหตุผลกันให้เข้าใจ เราอาจเป็นฝ่ายไม่เข้าใจ จะย้ายข้ามอำเภอหรือข้ามจังหวัด ย้ายอยู่ภายใน กศน. หรือย้า่ยไปเทศบาล ผ่านการพัฒนาอย่างเข้ม 2 ปีหรือยัง ... โอ๊ย... ปวดหัว เจอคำถามอย่างนี้ อยากปิดเว็บบล็อคแล้วละ น่าจะมีสติปัญญาในการถามบ้างนะ  ตั้งชื่อก็ตั้งว่า "คน กศน." เฮ้อ... ขอร้องอย่ามาถามผมอีกเลย ปวดประสาท

เรียนอาจารย์เอกชัย

อาจารย์อยู่ผักไห่คงสบายดีนะคะ ไม่ทราบว่าอาจารย์เอกจะจำได้หรือเปล่าครูต้อยค่ะ(บุญนาค บุตรสำราญ) กศน.ร้อยเอ็ดค่ะ

ขณะนี้อยู่ กศน.ปทุมรัตต์(กลับมาบ้านเกิดแล้วค่ะ) ไม่มีอะไรหรอกค่ะไม่เจอกับอาจารย์เอกนานแล้วคิดถึงเลยส่งข้อความหา เพราะเจอหน้าเพื่อนเก่าๆ จะถามข่าวหาอาจารย์เอกประจำ(เม้าท์เรื่องเก่าๆ) มีเวลามาเยี่ยมปทุมรัตต์บ้างนะคะ

จำได้ซีครับครูต้อย ดีใจจังที่ได้ข่าวคราว
ขอให้เป็นผู้บริหารเร็ว ๆ นะ ( หรือว่าเป็นแล้ว )

สอบบรรจุตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นติด แล้วขึ้นบัญชีไว้ เราจะขอไปทำงานที่ อบต. ได้ไม๊คะ แล้วต้องทำอย่างไรบ้า่งถ้าอยากไปทำงานอบต.

ข้อมูลไม่พอที่จะตอบครับ ขึ้นบัญชีไว้ที่กรมไหนกระทรวงไหน ตำแหน่งอะไร ( คำว่าบุคลากรทางการศึกษาอื่น ไม่ใช่ตำแหน่ง ) เช่นตำแหน่งบรรณารักษ์
         อบต.เขาต้องมีอัตราว่างที่เป็นตำแหน่งซึ่งมีมาตรฐานกำหนดตำแหน่งเดียวกับตำแหน่งเราที่ขึ้นบัญชีไว้ โดย อบต.ต้องเป็นฝ่ายทำหนังสือขอใช้บัญชี และจะเลือกคนไม่ได้ ต้องให้เขาทำหนังสือมาตอนใกล้จะถึงคิวเรียกบรรจุเรา

สอบถาม อ.เอกชัยครับ ปีนี้กศน.เปิดสอบบรรจุข้าราชการบรรณารักษ์ รึป่าวครับ ขอบคุณครับ

เห็นมีใครบอกว่า จะเปิดสอบประมาณเดือนธันวาคม 2554 ถึงจะยังไม่แน่นอนแต่ก็เป็นไปได้มากกว่า 50 %

อยากถามเงินเดือนครูศรช.ค่ะ

ตอนนี้เป็นครู ศรช.คนเดียวในศูนย์อำเภอคนอื่นเค้าได้ 5 % กันแต่ครูศรช.ไม่เห็นได้เลย

อยากถามว่าครูศรช.จะได้หรือเปล่าค่ะ

ครู ศรช. ( ที่บรรจุหลัง 31 ส.ค.53 ไม่ได้เป็นพนักงานราชการ ) จะไม่ได้ปรับ 5 % นะครับ แต่คาดว่าตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554 จะได้ปรับเงินเดือนจาก 7,940 บาท เป็นเท่าเงินเดือนปริญญาตรีแรกบรรจุ คือ 8,700 บาท

เรียนถามอาจารย์ครับ

ผมสงสัย...คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสำนักงาน กศน. จังหวัด /กทม. ข้อที่ 3 นะครับ

3. ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษาที่มีวิทยาฐานะไม่ต่ำกว่ารองผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ หรือ ผู้อำนวยการสถานศึกษา ที่มีวิทยฐานะไม่ต่ำกว่าผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ

.....หรือดำรงตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นที่มีประสบการณ์บริหารไม่ต่ำกว่าหัวหน้ากลุ่มมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี และรับเงินเดือนไม่ต่ำกว่าอันดับ คศ. 3 หรือไม่ต่ำกว่า ระดับ 8...

จึงเรียนถามอาจารย์ว่า ถ้าผมโอนขึ้นไปอยู่จังหวัดเป็นนักวิชาการศึกษา และเป็นหัวหน้ากลุ่ม 2 ปี และอยู่ในระดับชำนาญการพิเศษ ผมถึงจะสมัครเป็นรอง ผอ กศน จังหวัด ได้ใช่ไหมครับ

ตอนนี้คุณ aa เป็นข้าราชการ ตำแหน่งครูหรือบรรณารักษ์ใช่ไหม
         ถ้าเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาอื่นตำแหน่งนักวิชาการศึกษา ที่ สนง.กศน.จังหวัด และเป็นหัวหน้ากลุ่ม ( หัวหน้ากลุ่มตามโครงสร้างในกฎหมาย ) 2 ปี และอยู่ในระดับชำนาญการพิเศษ จึงจะมีสิทธิเข้ารับการคัดเลือกเป็นรอง ผอ.กศน.จังหวัด ใช่แล้วครับ

เรียนถามอาจารย์ ค่ะ

หนูทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ห้องสมุดค่ะ จะ10ปีแล้ว ทำไมตำแหน่งนี้ถึงได้รับแต่ความมืดมนหนทาง อนาคตจะมีต่ออีกหรือเปล่าคะอาจารย์ตำแหน่งนี้ เขาจะเลิกจ้างหรือเปล่า ไม่มีสวัสดิการ ไม่มีล่วงเวลา บางทีต้องมาทำงานเสาร์-อาทิตย์ เข้า8โมงครึ่ง เลิก16 น. เงินเดือนที่ท่านนายกหญิงว่าหมื่น5 ก็เป็นแค่ฝันลมๆแล้งๆข้ออ้างเยอะมาก สุดท้ายก็ไม่ได้อ้างว่าเป็นจ้างเหมา ไม่มีงบส่วนกลาง รู้สึกแย่จังค่ะ ค่าครองชีพมันแพงทุกคนนั่นล่ะค่ะ แต่ศรช. เขาได้เงือนเดือนเพื่มเยอะนี่คะเขาเลยไม่เดือดร้อนอะไร จ้างเหมาอย่างพวกหนูมีแต่จมกับจมเหมือนจะเหยียบย่ำให้จมดิน จะหางานใหม่ก็เสียดายที่เรียนมา ใหนจะเงินกู้ที่กู้เรียนอีกค่ะต้องส่งทุกปีเพื่ออนาคตรุ่นน้อง แต่ทำไมไม่มีอะไรดีขึ้นเลย หรือเป็นได้แค่คนนอกทั้งที่ทำงานหนักมาตลอดเกือบ10ปี ผลที่ได้รับเจ็บปวดจริงๆค่ะ

หมดหนทางจริงๆค่ะท่านอาจารย์

1. ตำแหน่งนี้เขาไม่เลิกจ้างครับ ในปีงบประมาณ 2555 นี้ ที่ไหนเคยจ้างก็จ้างตามจำนวนคนเท่าเดิม

2. พนักงานห้องสมุดจ้างเหมาบริการ ส่วนใหญ่ เขาเบิกค่าทำงานนอกเวลาได้ ถ้าเราเบิกไม่ได้ก็เป็นเรื่องเฉพาะอำเภอ/จังหวัดนะ  และทุกคนก็มีสิทธิ์ทำประกันสังคมตามมาตรา 40 ได้ ( ไปสมัครเองที่สำนักงานประกันสังคมได้เลย )

3. ส่วนกลางจัดสรรเงินค่าจ้างพนักงานห้องสมุดจ้างเหมาบริการ โดยอิงอัตราเงินเดือนวุฒิปริญญาตรีขั้นต้นที่ไม่รวมค่าครองชีพ  แต่การจ้างตามระเบียบพัสดุเป็นไปตามวงเงิน  จ้างจริงไม่จำเป็นต้องพอดีจำนวนเงินที่จัดสรร  ถ้ารัฐบาลเพิ่มรายได้เป็น 15,000 บาท โดยเพิ่มค่าครองชีพ ไม่ได้เพิ่มเงินเดือน เราก็คงจะไม่ได้เพราะปัจจุบันค่าครองชีพเดือนละ 1,500 บาท เราก็ไม่ได้อยู่แล้ว   แต่รัฐบาลก็มีนโยบายจะเพิ่มเงินเดือนขึ้นเรื่อย ๆ และลดค่าครองชีพลงเรื่อย ๆ จนเงินเดือนเป็น 15,000 ค่าครองชีพหมดไป  กรณีที่เพิ่มเงินเดือนขึ้นเป็นระยะ ๆ นี้ เราก็ "อาจจะ" ได้
         อย่างไรก็ตามถึงแม้จะเพิ่มค่าครองชีพ รัฐบา่ลก็คงมีนโยบายให้แต่ละส่วนราชการหาแบ่งหรือเกลี่ยงบดำเนินงานมาทดแทนค่าครองชีพให้ ต้องรอดูว่า กศน. จะปรับตัวหาแบ่งหรือเกลี่ยงบประมาณมาได้แค่ไหน ( ถ้าแม้แต่หน่วยงานราชการ รัฐบาลยังขอไม่ได้ แล้วรัฐบาลจะไปขอความร่วมมือจากภาคเอกชนได้อย่างไร ) แต่การปรับตัวของ กศน. เพื่อแบ่งหรือเกลี่ยเงินงบดำเนินงานมาให้นี้อาจส่งผลกระทบ เช่นต้องลดหรืออย่างน้อยก็ไม่เพิ่มพนักงานห้องสมุดจ้างเหมาบริการ, ครู ปวช. ครู ศรช. ( ที่ไม่ได้เป็นพนักงานราชการ )  เพื่อให้งบดำเนินงานห้องสมุดและเงินอุดหนุนเพียงพอ

4. ท่านเลขาธิการ กศน. บอกว่าจะพยายามเปลี่ยนการจ้างพนักงานห้องสมุดจ้างเหมาบริการ เป็นพนักงานราชการ ( ถ้าเป็นพนักงานราชการ รัฐบาลโดยสำนักงบประมาณจะให้เงินค่าตอบแทนรายเดือนมาให้ทุก ๆ คน ตามเลขที่อัตราเลย ไม่ได้มาขอให้แต่ละหน่วยงานแบ่งหรือเกลี่ยจากงบดำเนินงาน ) ท่านก็คงจะกำลังดำเนินการอยู่ แต่เรื่องนี้ต้องใช้เวลานานมากเพราะไม่ได้อยู่ในอำนาจเราหรือไม่อยู่แม้แต่ในอำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แต่เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี เราเป็นฝ่ายแค่ร้องขอไป จะใช้เวลานานเท่าไรก็ต้องรอคอย และถ้าไม่สำเร็จเราก็ต้องทำใจ ขวนขวายไปสู่ตำแหน่งที่เราคิดว่าดีกว่า  ( ถ้าไม่เป็นไปตามประกาศรับสมัครและสัญญาจ้างเราจึงฟ้องร้องได้ )

เรียนถาม อ.เอกชัย

1. ปัจจุบันดิฉันเป็นบรรณารักษ์ระดับปฏิบัติการ แต่จบ ป.โท สาขาบริหารการศึกษา เราสามารถเอาวุฒิป.โท ไปเทียบปรับฐานเงินเดือน

2. และปรับเงินเพิ่มตามคุณวุติได้หรือเปล่าคะ

3. วุฒิป.โท สามารถนำไปปรับอะไรได้บ้างคะ หรือลดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งได้หรือเปล่าคะ

รบกวนหน่อยนะคะ....ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ...

บรรณารักษ์....

ข้าราชการตำแหน่งบรรณารักษ์ไม่สามารถใช้วุฒิปริญญาโทมาปรับฐานเงินเดือนหรือปรับเงินเดือนตามวุฒิ แต่ใช้ลดระยะเวลาเพื่อการทำชำนาญการได้ คือปกติถ้าวุฒิปริญญาตรี อยู่ในพื้นที่ทั่วไป ( ไม่ใช่ชายแดนภาคใต้ ) ต้องเป็นบรรณารักษ์ปฏิบัติการครบ 6 ปี จึงจะทำชำนาญการได้ แต่ถ้าวุฒิปริญญาโทก็ลดระยะเวลาเหลือ 4 ปีก็ทำชำนาญการได้ครับ

ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์มากนะคะ ที่กรุณาตอบข้อข้องใจ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ชาวอยุธยาทุกท่านนะคะ ให้ฝ่าวิกฤตอุทกภัยในครั้งนี้ให้ได้ค่ะ...ด้วยความห่วงใย....บรรณารักษ์ กศน.

เรียนถามเรื่องการเปิดสอบตำแหน่งบรรณารักษ์ 3 ประมาณช่วงไหนคะ

ยังไม่แน่นอนครับ

เรียนถามเรื่องการโอนเป็นนักวิชาการศึกษาที่จังหวัดไม่ทราบว่าอาจารย์พอจะทราบเรื่องไหมค่ะว่าคำสั่งออกมาหรือยัง หรือประมาณการก็ได้ค่ะถึงความเป็นไปได้ ขอบคุณค่ะสำหรับคำตอบ

เห็นใครเคยบอกว่าจะพิจารณาเดือนนี้ แต่ช่วงนี้ กจ.ก็งานมาก น้ำท่วมกรุงเทพฯอีก รมว.ให้บุคลากรหยุดได้ 10 วัน  คิดว่าคำสั่งอาจจะออกประมาณเดือน ธ.ค.- ม.ค. มั้งครับ

สวัสดีค่ะ อาจารย์เอกชัย

หลังจากน้ำท่วม ทุกอย่างก็คงจะดีขี้นน่ะค่ะอาจารย์ คือหนูมีเรื่องจะขอคำแนะนำจากอาจารย์ดังนี้ค่ะ

ปัจจุบันหนูเป็นข้าราชการบรรณารักษ์หสม.อำเภอ ได้ยื่นคำร้องขอย้ายไปเมื่อเดื่อนสิงหา 54 ที่ผ่านมา ณ บัดนี้ก็ยังไม่ทราบความคืบหน้าอะไรเลย...(ก็เข้าใจดีครับว่าต้นสังกัดคงต้องแก้ปํญหาน้ำท่วม ก่อน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องสำคัญ) แต่หนูมีปัญหาที่ต้องแก้ไขเฉพาะหน้าเป็นรายเดือนทุกเดือนค่ะ (ทนมา 4 เดือนแล้วค่ะ) หากหนูไม่ได้ย้าย ตามคำขอ...หนูคงต้องหาทางอืนที่มันสามารถทำได้คือ..ขอโอนย้ายไปอยุ่หน่วนงานส่วนท้องถิ่น(ตำแหน่งบรรณารักษ์ ค่ะ เพื่อกลับภุมิลำเนาเดิม คือขณะนี้หนูได้ติดต่อทางเทศบาลแล้วว่ารับแน่นอนค่ะ หนูมีข้อสงสัย และอยากเรียนถามอาจารย์เอกชัย ดังนี้ค่ะ

1.เป็นข้าราชการ ตามมาตรา 38 ค.(2) กศน.กับเป็นเจ้าพนักงานเทศบาลตำแหน่งบรรณารักษ์ห้องสมุดเทศบาล อย่างใหนดี หรือมีความก้าวหน้ากว่ากัน

2.มีขั้นตอน ต้องทำอย่างไรบ้าง หากหนูต้องเขียนคำร้องขอย้ายไปอยู่ส่วนท้องถิ่นจรืงๆ

ขอความกรุณา อาจารย์เอกชัยช่วยตอบข้อสงสัย และช่วยชี้แนะแนวทางสว่างให้หนูด้วย หนูมีความจำเป็นจริงๆ ที่ต้องหาทางออกให้กับตัวหนูเอง เพื่อลูก และครอบครัวหนูด้วยค่ะ กราบขอบพระคุณอาจารย์อีกครั้งน่ะค่ะ แล้วหนูจะรอคำตอบค่ะ

1. เป็นข้าราชการ ตามมาตรา 38 ค.(2) กศน. กับเป็นเจ้าพนักงานเทศบาลตำแหน่งบรรณารักษ์ห้องสมุดเทศบาล อย่างใหนดี หรือมีความก้าวหน้ากว่ากัน
         ไม่แน่ครับ แล้วแต่แต่ละแห่งแต่ละที่ด้วย แต่อยู่ กศน.หลายแห่งทำชำนาญการพิเศษได้ อยู่เทศบาลส่วนใหญ่ทำชำนาญการพิเศษไม่ได้

2. ขั้นตอนเขียนคำร้องขอย้ายไปอยู่ส่วนท้องถิ่น
         ไปติดต่อหน่วยงานที่เราจะย้ายไป ให้เขาทำหนังสือว่ามีอัตราว่างรับโอนและยินดีรับโอนเรา แล้วนำหนังสือฉบับนั้นมาแนบคำร้องขอโอนของเราส่งไปตามลำดับถึง กจ.กศน. ( ใช้แบบฟอร์มคำร้องขอย้ายตามปกติ ) หรือสอบถามรายละเอียดจาก กจ.กศน. 02-2822159 ครับ

ขอเรียนถามว่ามหาลัยไหนบ้างที่ กศน.ทำ MOU ด้วยเปิด ป.บัณฑิต ถ้ารู้แล้วช่วยบอกด้วยนะคะ

ยังไม่รู้ครับ กจ.บอกว่ากำลังดำเนินการอยู่ เมื่อมีข้อมูลรายละเอียดแล้วจะประชาสัมพันธ์ให้ทราบ ( ถ้าอยากรู้เร็ว ลองถาม คุณอุบลวรรณ กจ. 02-2822159 ถ้ามีอะไรคืบหน้า มาบอกในนี้ด้วยนะ )

อยากเรียนถามอาจารย์ หนูเป็นคนหนึ่งที่เขียนโอนจากบรรณารักษ์ไปเป็นนักวิชาการที่จังหวัดและก็โชคดีที่มีบ้านเกิดของตัวเอง

ก็เลยอยากถามอาจารย์เอกชัยว่า เป้นไปได้ไหมที่เรื่องการโอนเป็นนักวิชาการจะต้องให้เขียนใหม่ เขียนครั้งนี้ยกเลิก เพราะว่าตอนนี้เรื่องเงียบเลย

ผมคิดว่าไม่ต้องเขียนใหม่นะ ที่เงียบไปเพราะน้ำท่วม วันนี้ที่กรุงเทพฯน้ำก็ยังท่วมหนักอยู่เลยครับ

เรียนถามอาจารย์ครับว่า ตอนนี้คำสั่งบรรณารักษ์โอนเป็นนักวิชาการออกแล้วเหรอครับ

ผมถามบางคนก็ว่าออกแล้ว ไม่รู้ว่าไปเอาคำตอบมาจากไหน...

บางคนบอกว่ากำลังจัดคนลงกรอบตำแหน่งที่ว่าง...ฝากเรียนถามอาจารย์ด้วยนะครับ

ที่คำสั่งออกแล้วคือ ครูจังหวัดโอนเป็นนักวิชาการจังหวัด 18 คน ออกตั้งแต่ 1 ต.ค.54 มั้ง และก็บรรณารักษ์ย้าย 11 คน ออกเมื่อ 15 พ.ย.54 ส่วนบรรณารักษ์โอนเป็นนักวิชาการ คำสั่งคงจะออกภายในเดือน ธ.ค.54

หาก บรรณารักษ์ ที่ต้องการโอนย้าย ไป ท้องถิ่น น่ะค่ะ อยากกลับ บ้านให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ ( ย้ายไปเป็นครู ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ห้องสมุด น่ะ เพราะครุทำวิทยฐานะได้ )

- ไปติดต่อเทศบาล หรือ อบต ที่จะไปลง ว่าต้องการเราไหม ถ้าต้องการให้เขียนย้ายดังนี้

- เขียนย้ายตามแบบของเทศบาล และของสนง กศน. ส่งไปเทศบาล 1 และกรมเรา1

- จากนั้นรอตอบรับจากเทศบาลว่ายินดีให้โอนและทางจังหวัดส่งไปที่กรมฯ

- ทางเทศบาลจัเอาชื่อเราคำร้องของเราเข้า ก.ท.จ

จากนั้นก็จะเป็นไปตามขั้นตอนขดง กรมและเทศบาลหรือ อบต ที่เราย้าย

ขอแนะนำว่าบรรณารักษ์ที่จะโอนย้ายควรมีวุฒิ ครูและใบอนุญาตินะค่ะ

การโอนย้ายมาเป็นนักวิชาการสำนักงานจังหวัด มีขั้นตอนอย่าไรบ้างครับ และมีโอกาสรับโอนย้ายหรือไม่ครับ

เรื่องโอนย้ายต้องติดต่อ กจ.กศน. ครับ โทร. 02-2822159

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น