พื้นฐานความต้องการในชีวิตเรา ได้แก่ อาหาร ที่อยู่อาศัย เสื้อผ้า และยา หรือที่เรียกกันว่า ปัจจัย4 นั่ยแหล อ๊ะ มีหลายคนแย้งว่าปัจจัย4 ไม่เพียงพอซะแล้วในปัจจุบัน บ้างต้องมีรถ มีโทรศัพท์ แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมความเพียงพอและความพอเพียงอย่างที่พ่อหลวงทรงเตือนไว้

เข้าเรื่องล่ะนะ...ในฐานะที่ขลุกอยู่ในวงการยาพอควร โดยเฉพาะยาหัวใจ จึงมีโอกาสได้อ่าน ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ผู้รับบริการที่ใช้ยาจริง เลยอยากเล่าประสบการณ์ที่มีเพื่อประโยชน์ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะ

เรื่องแรก ยาไนเตรต เป็นยาที่ใช้ป้องกันภาวะแน่นหน้าอก ยากลุ่มนี้มักพบไดในถุงยาของผู้ป่วยที่มีภาวะแน่นหน้าอก โดยยามีผลในการทำให้หลอดเลือดคลายตัว จึงเกิดการขยายตัวของหลอดเลือด ดังนั้นการส่งเลือดกลับเข้าสู่หัวใจได้ครั้งละไม่มากเกินไป หัวใจจะได้รับเลือดในปริมาตรที่พอเหมาะกับความสามารถในการบีบตัวคลายตัว เมื่อหัวใจไม่ต้องทำงานหนักเกินกำลัง ความต้องการออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจก็มีจะสมดุลกับเลือดแดง (เลือดที่มีออกซิเจนสูง) ที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ ดังนั้นอาการแน่นหน้าอกก็จะลดลง นอกจากนี้ยังขยายหลอดเลือดที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจด้วยทำให้ปริมาณเลือดที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจเพิ่มขึ้นอีกด้วยหล่ะ

แต่มีประโยชน์แล้วก็มีโทษได้เช่นกัน พูดสั้นๆก็อาการข้างเคียงนั่นแหละค่ะ ที่พบได้บ่อยก็เป็นอาการปวดศีรษะต๊บๆ ซึ่งเกิดจากการที่หลอดเลือดขยายตัวที่ศีรษะ (เมื่อยาเข้าร่างกายก็ไปออกฤทธิ์ทั่วร่างกายไม่ได้มีผลต่อหลอดเลือดที่หัวใจอย่างเดียวนี่นา) แต่อาการนี้ไม่อันตรายแต่อย่างใด แถมเป็นในระยะแรกที่เริ่มทานเท่านั้น ในคนที่มีอาการปวดศีรษะแล้วอย่าเพิ่งงดยา หากมีอาการสามารถทานยาแก้ปวดเวลาปวด หากทนต่ออาการปวดสักระยะอาการจะค่อยลดลงจนไม่มีอาการปวดได้ สำหรับบางคนที่ปวดไม่หายก็เปลี่ยนยาได้

ต้องการทราบข้อมูลด้านใดเพิ่มสอบถามใดค่ะ จะหาคำตอบ+ตอบให้ค่ะ