โสมไทย

โสมไทย ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรให้คุณค่าทางร่างกายเฉกเช่นไม้สมุนไพรชนิดอื่น แต่เราคงไม่จำเป็นต้องกินต้องบริโภค เพียงแค่เรา ... รู้จักดูแลร่างกายด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญ ต้องไม่เครียด เท่านี้ เราก็จะดำรงชีวิตด้วยความสุขทั้งกายและใจ และเราก็จะใช้โสมไทย เพียงแค่พืชสมุนไพรที่ให้ดอกสวยงาม

ชื่อพื้นบ้าน : โสมจีน โสมคน ว่านผักปัง
ชื่อภาษาอังกฤษ : แฟมฟลาวเวอร์ (Fame - Flower) ซีลอนสปิแนซ(Ceylon Spinach) สวีทฮาร์ท(Sweetheart) ซูรินัม เพอร์สเลน (Surinam Purslane)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : ทาลินั่ม พานิคูลาทัม (Talinum paniculatum Gaetn) จัดอยู่ในวงศ์พอร์ทูลาซีอี้ (Portulacaceae)

โสม มีหลายชนิดด้วยกัน ชื่อที่เรียกแตกต่างกันออกไปตามท้องถิ่นที่ปลูกและตามลักษณะของโสม
1. โสมที่มีชื่อเรียกว่า โสมคน โสมเกาหลี หรือที่จีนเรียกว่า หยิ่นเซียม เซียนเช่า (จีน)ได้จากต้น Panax C.A.Meyer มีปลูกที่ประเทศจีน เกาหลี รัสเซีย ญี่ปุ่น
2. โสมที่มีชื่อเรียกว่า โสมอเมริกันได้จากต้น Panax quinquefolium L. มีปลูกที่อเมริกา และแคนาดา
3. โสมที่มีชื่อเรียกว่า โสมญี่ปุ่น มีถิ่นปลูกที่ประเทศญี่ปุ่น
4. โสมที่มีชื่อเรียกว่า โสมไทย (Talinum patens Willd) เป็นต้นไม้คล้ายโสมเกาหลี แต่เป็นผักเบี้ย และมีรากขนาดเล็กกว่าโสมเกาหลี

"โสมไทย" มีคุณค่าทางโภชนาการคือ ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีน แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัสเหล็ก วิตามิน เอ / บี1 / บี2 / มี เอสเซนเซียลออยล์ (essential oils) มีสารที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) มีโครมีน (chromene) มีน้ำมันหอมระเหยเล็กน้อย และมีสารสำคัญ เช่น ทูจีน (thujene) บอร์นีออล (borneol) เมอร์ซีน (myrcene) ไลโมนีน (limonene) ไพนีน (pinene) แคมฟีน (camphene) การบูร (camphor) ซินีออล (cineol) รูบรามีน (rubramine) และ พินโนสโตรบิน (pinostrobin) เป็นต้น

สรรพคุณของโสมไทยและวิธีใช้

ส่วนที่ใช้ประโยชน์คือ ยอดอ่อน ใบ และหัว
หัว นำมาดองกับเหล้าแล้วนำน้ำที่ได้มาดื่มใช้บำรุงร่างกาย และบำรุงกำลัง
ใบและยอดอ่อน ใช้รับประทานเป็นผักใบเขียว มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย

แหล่งข้อมูลที่นำมาประกอบภาพ

บทความวิทยุรายการสาระความรู้ทางการเกษตร เรื่อง พืชผักผลไม้ไทยมีคุณค่าเป็นทั้งอาหารและยา ตอน "โสมไทย"
ดวงจันทร์ เกรียงสุวรรณ นักวิชาการเกษตร 6 คณะทรัพยากรธรรมชาติ
งานศูนย์บริการวิชาการและฝึกอบรม
ฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
http://natres.psu.ac.th/radio/radio_article/radio46-47/46-470044.htm

.........................................................................................................

โสมไทย ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรให้คุณค่าทางร่างกายเฉกเช่นไม้สมุนไพรชนิดอื่น
แต่เราคงไม่จำเป็นต้องกินต้องบริโภค
เพียงแค่เรา ... รู้จักดูแลร่างกายด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ
และที่สำคัญ ต้องไม่เครียด
เท่านี้ เราก็จะดำรงชีวิตด้วยความสุขทั้งกายและใจ

และเราก็จะใช้โสมไทย เพียงแค่พืชสมุนไพรที่ให้ดอกสวยงาม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดอกไม้ และธรรมชาติ

คำสำคัญ (Tags)#โสมไทย

หมายเลขบันทึก: 305016, เขียน: 11 Oct 2009 @ 17:53 (), แก้ไข: 22 Apr 2014 @ 21:35 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 2, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

เทียนส่องแสง ที่มืดมิดแม้สว่างเพียงนิดน้อยก็เห็นหนทางเดิน

เมื่อวานบังเอิญเห็นบล็อกของคุณเทียน หนูก็ว่าทำไมคุ้นๆ เมื่อคืนหนูนึกขึ้นได้ว่ามันเป็นชื่อบล็อกเดียวกับของบล็อกแก๊งที่หนูชอบแอบไปด้อมๆมองๆบ่อยคะ ดอกไม้ของคุณสวยๆทั้งนั้น แต่ที่ประทับใจคือบทความี่คุณเขียนถึงแม่ อ่านแล้วน้ำตาไหลเลยค่ะ

แม่หนูเป็นคนชอบปลูกตนไม้ค่ะ ปลูกผักสวนครัวนี่แม่ชอบมากที่บ้านแทบจะไม่ได้ซื้อผักกิน ตอนเป็นเด็กหนูจะโดนแม่บังคับให้รดน้ำต้นไม้และรดน้ำผักจะไม่ให้บ่นได้ยังไงค่ะก็เมื่อก่อนบ้านหนูใช่น้ำบ่อหนูต้องตักน้ำจากบ่อหาบมารถต้นไม้

หนูไม่เคยห่างกับแม่เลยไปไหนไปด้วยกันตลอดหนูกลัวแม่เหงา(พ่อกับแม่หย่าร้างกันค่ะ)แม่กับหนูเราอยู่ด้วยกันเหมือนเพื่อนเลยคะ จนได้มาบรรจุเป็นครูที่ชัยภูมิ แต่แม่ต้องเฝ้าร้านที่บ้าน อยู่ที่โรงเรียนเหงามากโทรหาแม่ร้องไห้เกือบทุกวัน แม่บอกว่าถ้าคิดถึงแม่ก็ปลูกต้นไม้สิ เท่านั้นแหละค่ะผ่านมา5ปีต้นไม้จะเต็มบ้านพักครูแล้วค่ะ หนูเพิ่งรู้ว่าการปลูกต้นไม้มันมีความสุขก็วันนี้แหละค่ะ การได้เห็นยอดอ่อน เห็นดอก เห็นผล เห็นหน่อเห็นต้นกล้าที่กำลังจะเกิด มันทำให้หนูยิ้มได้ มีเพื่อนที่อยู่ด้วยกันชอบล้อหนูว่าหนูบ้าไปแล้ว หนูไม่สนหรอกค่ะเพราะ...ต้นไม้เราจึงยังมีลมหายใจ