กิจกรรมดีๆ สำหรับผู้ปกครองเด็กออทิสติกจังหวัดตรัง

วันที่ 25  กันยายน 2552  ที่ผ่านมาที่ห้องประชุม  กศน. ตรัง  มีการอบรมโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ปกครองในการดูแลบุคคลออทิสติก ของชมรมผู้ปกรองเด็กออทิสติก ซึ่งมีคุณเจี๊ยบ หรือ  คุณ     พัชรินทร์  ไทรงาม  เป็นประธานชมรม และมีผอ. ประวิตร ทับเที่ยง เป็นประธาน ในพิธีเปิด

   ชมรมผู้ปกครองเด็กออทิสติกประจำจังหวัดตรัง เป็นชมรมที่ค่อนข้างเข้มแข็งเกิดจากการรวมกลุ่มของผู้ปกครองเด็กออทิสติก  ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา  ทั้งเด็กปกติและเด็กพิเศษ โดยท่าน ผอ.ประวิตรได้ย้ำอย่างชัดเจนว่า  ไม่ว่าจะเป็นเด็กปกติ  เด็ก ด้อยโอกาสหรือเป็นเด็กพิเศษ ย่อมต้องได้รับการพัฒนาอย่างเท่าเทียมกันทุกคน  และทาง กศน.จังหวัดตรังถือว่าการให้การศึกษาแก่คนพิการหรือผู้ปกครองคนพิการถือว่าเป็นอีกบทบาทที่สำคัญของ กศน. และทางผอ.สำนักงาน กศน.ตรังยังได้สนับสนุนอาคารสถานที่สำหรับเป็นที่ตั้งของชมรมผู้ปกครองเด็กออทิสติกจังหวัดตรัง และมีห้องอุปกรณ์สำหรับให้ผู้ปกครองฝึกให้กับลูกหลานที่เป็นเด็กออทิสติกโดยมีศูนย์การศึกษาพิเศษและโรงพยาบาลจังหวัดตรังเป็นที่ปรึกษา และอุปกรณ์ภายในห้องได้รับการสนับสนุนจากบริษัทแพลนทอย บริษัทเอกชนชื่อดังที่มีชื่อเสียงเป็นอีกความภูมิใจของคนตรัง

 แนวทางการดูแลเด็กทุกคน คุณพัชรินทร์ บอกว่า ไม่ว่าจะไปในทิศทางใดก็ตาม ถ้าเริ่มต้นจากการดูแลด้วยความรัก แล้วค่อยๆ พัฒนาด้วยความเข้าใจ ก็จะไปสู่จุดหมายปลายทางของการทำให้เด็กมีการพัฒนาเต็มตามศักยภาพที่มีอยู่ได้ไม่ยาก การดูแลด้วยความรัก ก็คือสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนมีอยู่เต็มเปี่ยมอยู่แล้ว     สำหรับการพัฒนาด้วยความเข้าใจ ก็เป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจาก ขึ้นชื่อว่าเด็กพิเศษแล้วต้องมีกระบวนการพัฒนาที่พิเศษ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจ หลักเบื้องต้นง่ายๆ ในการพัฒนา  แต่ในการดูแลนั้น การมีความรักอยู่เต็มเปี่ยม อาจจะไม่เพียงพอ ถ้าขาดความเข้าใจ การมีความรู้ มีเจตคติที่ถูกต้อง และมีทักษะ พัฒนาเทคนิควิธีให้เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง เป็นสิ่งที่ควรมีทั้งครอบครัว ต้องเน้นคำว่า “ ครอบครัว ” เพราะว่าไม่มีใครเก่งคนเดียว ต้องให้ความไว้วางใจกัน ให้ทุกคนมีส่วนร่วม ครอบครัวเข้มแข็งคือพลังแห่งความสำเร็จ จุดหมายปลายทางเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวัง แต่ระหว่างทางที่ไปสู่จุดหมายนั้น มีสิ่งสวยงามให้ชื่นชมมากมาย พัฒนาการของเด็กพิเศษแต่ละขั้น ก็คือสิ่งสวยงามที่น่าชื่นชม การชื่นชมสิ่งสวยงามที่เกิดขึ้น ณ วันนี้ คือ กำลังใจที่ดีที่สุด  และเธอขอเป็นกำลังใจให้ผู้ปกครองทุกคน

            ดังนั้นการอบรมในครั้งนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ     ผู้ปกรอง จะได้มีความเข้าใจลูกหลานของเขามากยิ่งขึ้น ไม่ผลักภาระให้เด็กอยู่ในความดูแลของโรงเรียนเพียงอย่างเดียวและการอบรมวันนี้นยังมีการฝึกปฏิบัติ การออกแบบการเรียนรู้ผู้เรียนเป็นรายบุคคล......IEP  เพื่อผู้ปกครองจะได้มีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาให้กับลูกของตนเองเป็นรายบุคคล ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง สำหรับผู้ปกครอง   และคุณพัชรินทร์ ขอบคุณ ทุกหน่วยงาน ที่สนับสนุนและขับเคลื่อนให้เกิดกิจกรรมดีๆ  แก่เด็กพิเศษ    และ ในนามของสำนักงาน กศน. จังหวัดตรัง  ยินดี สนับสนุนเต็มที่  ขอให้ทุกท่านมีความสุขและรับเอาความรู้ที่เป็นประโยชน์ไปใช้ต่อไป