จากใจอาจารย์แหววสู่ครูหยุย...ด้วยรักและศรัทธา

Archanwell
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
งานเขียนเพื่อเป็นงานวันเกิดของพี่หยุย วัลลภ ตังคณานุรักษ์ ครบรอบ ๕๕ ปี

ครูหยุยหรือคะ....

จำได้ว่า เห็นครูหยุยตอนแรกก็ในทีวี เป็นรายการที่ครูหยุยให้สัมภาษณ์ถึงความรักที่มีต่อพี่เล็กภริยา จำได้ขึ้นใจว่า ครูหยุยเล่าถึงความรักผูกพันกับพี่เล็กอย่างโรแมนติก เหมือนชายหนุ่มในนวนิยายไทยเดิม เราจึงมีจินตนาภาพเกี่ยวกับครูหยุยว่า เป็นผู้ชายที่นุ่มนวล ละเอียดอ่อน น่าจะเรียบร้อย น่าจะเสียงเบา

มารู้จักตัวจริงเสียงจริง ก็สักปี พ.ศ.๒๕๓๙ หรือ ๒๕๔๐ จำไม่ได้แน่นอน เป็นปีที่ท่านวิชัย โถสุวรรณจินดา สว.แต่งตั้งในยุคนั้น ทำจดหมายเชิญให้อาจารย์แหววมาทำงานเป็น “กรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาสิทธิมนุษยชน”  งานชิ้นนี้เป็นอีกชิ้นที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของอาจารย์แหวว

จากครูสอนกฎหมาย ที่ใช้ชีวิตเงียบกับการสอนและการวิจัยเชิงเอกสาร มาสู่โลกใบใหม่ในวุฒิสภา  และมาเจอใครหลายคนที่นี่ ... โดยเฉพาะครูหยุย และ รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ ทั้งสองท่านหายใจเข้าหายออกเป็นเรื่องการพัฒนาสิทธิและคุณภาพชีวิตของเด็ก กับอาจารย์สมพงษ์นั้น ไม่เคยรู้จักกันมากก่อน แต่เมื่อมารู้จักกัน ก็เหมือนการถูกลอตเตอรี่ทางความรู้ อาจารย์แหววได้มีโอกาสเรียนรู้ในองค์ความรู้ด้านครุศาสตร์กับนักวิชาการด้านครุศาสตร์แนวพัฒนาอย่างจริงจัง เราช่วยกันก่อให้เกิดโครงการวิจัยเพื่อการพัฒนาสิทธิในการเรียนรู้ของมนุษย์บนโลกแห่งอินเทอร์เน็ต ซึ่งเราเรียกว่า “itfordevelopment” แต่กับครูหยุยนั้น ความทรงจำของอาจารย์แหววในเรื่องนี้ดูโลดโผนมากกว่านั้น

ในประการแรก ครูหยุยตัวเป็นๆ ดูไม่เป็นคนที่เราเคยคิดว่าเป็นเช่นนั้น ไม่นุ่มนวลอย่างที่คิด การอภิปรายในคณะกรรมาธิการฯ ดูจะเผ็ดร้อน มีตลกขบขัน มีเยาะเย้ยใครต่อใครบ้าง เรียบร้อยไหม ? ไม่ใช่คนเรียบร้อย แต่ก็สุภาพ  เป็นคนง่ายๆ ตรงไปตรงมา กวนมากและมากๆๆๆ เวลาจะแกล้งใครสักคน ก็ทำได้แนบเนียนทีเดียว เสียงเบาไหม ? ไม่เลย ครูหยุยคนนี้ไม่ใช่คนที่เราคิด

ในประการที่สอง ครูหยุยจะมีวิธีคิดที่กลับด้านกับอาจารย์แหวว เถียงกันเป็นประจำ ตั้งแต่วันแรกที่รู้จักกันจนวันนี้ ตอนแรก ก็งงที่ต้องเถียงกัน สารภาพว่า บางทีก็หงุดหงิด ก็ของที่เราทำสำเร็จอยู่เป็นประจำ ครูหยุยก็จะบอกว่า ไม่เชื่อ ท้าทายบางทีด้วยซ้ำ ในเวลาต่อมา จึงค่อยตระหนักว่า เป็นวิธีสร้างกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันในที่ประชุม หรือล้อเล่น หรือทบทวนความรู้กับเรา จนในวันนี้ บางที อาจารย์แหววแอบนั่งทำงานอย่างอื่นในที่ประชุม ครูหยุยก็จะเรียกให้เถียง  แต่อาจารย์แหววก็เถียงไม่ได้ เพราะแอบไม่ฟังในที่ประชุม

ในประการที่สาม เมื่อครูหยุยเป็นประธานที่ประชุม อาจารย์แหววก็จะสบายใจ ไม่ต้องเตรียมอะไรมาก เตรียมองค์ความรู้ในเรื่องที่ต้องรู้ ที่เหลือพี่หยุยจัดการเอง ก็เลยเป็นเหตุให้บางครั้งแอบทำงานอื่นในที่ประชุม และเมื่อถูกเรียกให้ออกความเห็น ก็จะให้ความเห็นไม่ได้ทันที่ เริ่มต้นทำงานกันจริงๆ ก็ พ.ศ.๒๕๔๕ ก็เมื่อครูหยุยมาเป็น สว.เลือกตั้ง และตั้งใจจะทำเรื่องเด็กไร้สัญชาติอย่างจริงจัง จนวันนี้ ก็เลยสิบปีที่เถียงกันมา แต่เรื่องเถียงกันก็มีให้เถียงเรื่อยๆๆ อาจารย์แหววชักเรียนรู้ว่า ประโยชน์ที่เราเริ่มต้นคิดไม่เหมือนกัน แต่เป้าหมายอันเดียวกันนี้เองที่ทำให้เรามองอนาคตออกแบบสามร้อยหกสิบองศา ความสำเร็จในสิ่งยากๆ จึงเป็นของพวกเราอยู่เสมอ ครูหยุยจะมีแผนการเสมอ ดังนั้น เมื่อเดินตามครูหยุย ก็จะสบายใจ ไร้กังวล ศรัทธา และศรัทธา ... และศรัทธา จนบางครั้ง ไม่อยากทำ ก็ต้องทำ มันมันชินแล้วที่จะศรัทธา ไม่อย่างนั้น มันไม่สบายใจ

ในประการที่สี่ โลกของครูหยุยเป็นโลกแห่งความรัก ไม่มีการทิ้งเพื่อน ศีลธรรมก็คือ มวลมิตรต้องอยู่กันในครบหน้า สิบปีผ่านมา คนที่เริ่มต้นนับหนึ่งมาด้วยกันในงานเพื่อเด็กและเยาวชนไร้สัญชาติอยู่กันครบ พี่ชายคนหนึ่งเกิดเบื่องานราชการเลยลาออกก่อนเกษียณอายุ แต่มาทำงานกับครูหยุยแบบไม่ขาด ทุ่มเท และแสนขยัน ก็เลยถามพี่ชายคนนั้นว่า แล้วจะลาออกจากราชการไปทำไม พี่ชายบอกว่า ก็มันไม่สนุกแล้ว ก็เลยถามพี่ชายอีกว่า แล้วจะมาทำงานกับพี่หยุยไปทำไม ? พี่ชายก็ตอบว่า ก็มันสนุกดี มีแต่คนดีๆ ที่รักกัน .... ความรักแบบหยุยๆๆ มังนะ

ครูหยุย หรือพี่หยุย จึงเป็นบุคคลที่อาจารย์แหววทั้งรักและศรัทธา ... ความรู้สึกที่เกิดเอง และแข็งแรง 

สำหรับ ๕๕ ปีของพี่หยุย ก็คือ ๕๕ ปีของการเติบโตและความงอกงามของการสร้างสรรค์สิทธิและคุณภาพชีวิตให้แก่เด็กด้อยโอกาส ไม่ว่าเขาจะมีสถานะทางกฎหมายเป็นเช่นใด ไม่ว่าจะมีรัฐหรือไม่ ไม่ว่าจะมีสัญชาติหรือไม่ ไม่ว่าจะชอบด้วยกฎหมายคนเข้าเมืองหรือไม่

ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลกดลบันดาลให้พี่หยุยและครอบครัวมีความสุขและความสมหวังตลอดไป

ด้วยความรักและศรัทธา

อาจารย์แหวว

๒๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน archanwell#her wayความเห็น (1)

คบกันมานานจริงๆด้วย