ภาพการปูผ้ายางปูบ่อ [Ref 2 & 1]

ผ้ายางสังเคราะห์สำหรับปูบ่อหรือสระน้ำ [2]

ผ้าปูบ่อที่ผลิตมาจากยางสังเคราะห์จะมีความยืดหยุ่นและทนทานมากกว่าที่ผลิตจากพลาสติก เช่นโพลีไวนิล คลอไรด์ (พีวีซี), โพลีเอธิลีนความหนาแน่นสูง (เอชดีพีอี) โพลีโพรพิลีน (พีพี) หรือ เทอร์โมพลาสติกโพลีโอลีฟิน (ทีพีโอ)

ยางสังเคราะห์

ยางสังเคราะห์
ผลิตจากการผสมโพลีเมอร์ของยาง (อาจมากกว่า 1 ชนิด) กับน้ำมัน, คาร์บอน-แบลค, ซัลเฟอร์, และสารอื่นๆที่จะให้เกิดสีที่ต้องการ ให้ความยืดหยุ่น ความเหนียวแข็งแรง และทำให้แข็งตัว จากนั้นจะนำไปรีดเป็นแผ่นบาง จากนั้นม้วนโดยใช้กระบวนการที่สามารถป้องกันแผ่นยางซึ่งกำลังเหนียวอยู่ติดกัน แล้วจึงนำไปเข้าเตาอบจนได้ยางสังเคราะห์ที่ต้องการ
ยางสังเคราะห์จำพวกหนึ่งมีชื่อว่า ยางอีพีดีเอ็ม (EPDM) ทำจากโพลีเมอร์ของอีพีดีเอ็ม (Ethylene Propylene Diene Monomer) โดยโครงสร้างทางเคมีแล้ว โพลีเมอร์ชนิดนี้จะทนความร้อน ความเย็น แสงอาทิตย์ และมลพิษทางอากาศ ได้ดีเป็นพิเศษ จึงใช้ส่วนใหญ่ในการป้องกันการรั่วของน้ำ เช่นหลังคาพื้นราบของอาคารพาณิชย์ เนื่องจากแผ่นยางอีพีดีเอ็มสามารถผลิตโดยใช้โพลีเมอร์ของอีพีดีเอ็มได้ต่ำสุดเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือ 70 เปอร์เซ็นต์เป็นน้ำมันและสารอื่นๆ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการผลิตค่อนข้างไม่แพง ยางชนิดนี้จึงเป็นยางสังเคราะห์ที่มีราคาต่ำสุด

ยางอีพีดีเอ็มมีหลายชนิดและมีคุณลักษณะแตกต่างกันตามส่วนผสมที่ใส่ สารที่ใช้เติมเพื่อให้ทนไฟ (fire-retardants) และสารอื่นๆสำหรับยางที่ใช้ปูหลังคาอาจเป็นพิษต่อสัตว์น้ำ ยางอีพีดีเอ็มสำหรับใช้ปูบ่อจะต้องผสมสารในสูตรพิเศษรวมทั้งต้องทดสอบความปลอดภัยสำหรับพืช ปลาและสัตว์น้ำ

 

References and more info

[1]. http://www.saengthairubber.com/products_3.php

[2]. http://www.conservationtechnology.com/pond_liner_rubber.html