นั่งพิมพ์งานเพลิน ๆ เกิดอาการหิวข้าวขึ้นมา เลยหยิบโทรศัพท์กดหาเพื่อนไปทานข้าวกันดีใหม? วางสายได้แค่สิบห้านาทีเพื่อนคนดีก็มาจอดรถรอหน้าบ้าน แต่ไม่ลืมหิวของฝากติดไม้ติดมือมาด้วยกลัวเพื่อนจะขาดใจตายซ๊ะก่อน ของฝากที่ว่าเป็นของขึ้นชื่อในจังหวัดยะลาเลยค่ะ “กล้วยหินต้ม” เคยได้ยินไหมค่ะ...หลายคนคงยังไม่รู้จักกันละซิ ตามมาค่ะจะพาไปรู้จัก

          “กล้วยหิน" ในจังหวัดยะลา เป็นที่รู้จักของผู้มาเยือนเป็นอย่างดี ต้มขายกันมากแถวสามแยกบ้านเนียง ใครมาจังหวัดยะลาแล้วไม่ได้กินกล้วยหินต้มถือว่ามาไม่ถึงยะลานะคะ “กล้วยหิน” หากจะรับประทานผลสด ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน (ต้องรอให้ผลสุกก่อนนะคะเดียวยางจะไหม้ปากได้) แต่จะออกรสเปรี้ยวนิด ๆ  หากแต่ได้นำมาต้มรสชาดจะเปลี่ยนไปจากเดิมเนื้อแน่น นุ่มลิ้น หวานหอม น่ารับประทานเชียวค่ะ ต้มทั้งเปลือกในปี๊บหรือใส่ภาชนะอื่นก็ได้ เวลาต้มจะมียางกล้วยออกมาด้วยสังเกตดูจากน้ำต้มกล้วยจะมีสีดำปิ๊ดปี๋เชียวค่ะ จึงนิยมต้มกับปี๊บเพราะจะได้ไม่สกปรกและต้มได้ในปริมาณที่มากไม่เสียเวลาด้วย ที่สำคัญต้องต้มกับไม้ฟืนหรือถ่านค่ะรสชาดจะอร่อยขึ้น (เขาว่ามา) ส่วนรสชาดคงไม่ต้องบรรยายว่ากล้วยหินต้มของจังหวัดยะลาอร่อยแค่ไหนเพราะใครไปใครมาก็เรียกหาแต่ “กล้วยหินต้ม” เปลือกจะหนาหน่อยแต่เนื้อในเหลืองอร่ามชวนรับประทานเหลือเกินค่ะ หากอยากเปลี่ยนรสชาดจะเอาไปคลุกกับมะพร้าวก็อร่อยเข้าที ทำเป็นกล้วยบวดชีก็สุดยอดความอร่อย แต่หากอยากซื้อเป็นของฝากให้พวกพร้องและน้องพี่เราก็มีกล้วยหินฉาบทั้งเค็มทั้งหวาน ทั้งทรงเครื่อง อร่อยไม่แพ้กันค่ะ (ได้ค่าโฆษณามั๊ยเนี๊ย)

          ถามคนแถวสามแยกบ้านเนียง ว่าเขามีเคล็ดลับอะไรถึงต้มกล้วยได้อร่อยเป็นที่ลือชา เขาบอกพร้อมกันค่ะว่า “เวลาต้มต้องใส่กางเกงในไปด้วย” ได้ฟังถึงกับอึ้ง!! แทบจะอาเจียร มีแบบนี้ด้วยเหรอประเทศไทย แล้วที่กิน ๆ ไปจะทำอย่างไรดี คุยไปคุยมาได้ความว่า “คนที่ต้มกล้วยไม่มีใครหรอกค่ะที่ไม่ใส่กางเกงในไปต้มกล้วย” เพราะส่วนมากคนแถวนั้นจะนุ่งผ้าโสร่ง หากไม่ใส่กางแกงในไปต้มมีหวังแอ่นแอนแอ้น!!! กันพอดี เคล็ดลับนี้เป็นที่รู้จักกันดีของชาวจังหวัดยะลาค่ะ (เป็นมุขขำ ๆ ของคนต้มกล้วย)


          พูดมาถึงตอนนี้อยากชวนมานั่งกิน “กล้วยหินต้ม” ที่ยะลาค่ะ แต่กลัวมาแล้วจะได้กิน “ลูกน้อยหน่า” แทน แต่รสชาดไม่เหมือนกันนะคะ "น้อยหน่า" แถวสามจังหวัดชายแดนใต้ไม่มีใครนิยมปลูกและไม่มีใครนิยมกินกันด้วยค่ะ  แต่ไม่ทราบใครส่งมาเยอะแยะเลยค่ะมีแต่ลูกหาต้นหาตอไม่เจอ ว่าง ๆ อยากจะขอเชิญชวนมาเยี่ยมเยียนชาวเมืองยะลาบ้างนะคะ "เดี๋ยวจะต้มกล้วยหินให้กินค่ะ"