1.  เอนไซม์ ช่วยเปลี่ยนอาหารคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลและเส้นใยอาหารให้เป็นกรดอินทรีย์ เช่น กรดแลคติก กรดอะซิติก และกรดบิวทีริก ซึ่งมีความเป็นกรดอ่อนๆ ทำให้เอนไซม์มีรสเปรี้ยว และช่วยทำให้การขับถ่ายเป็นไปได้อย่างลื่นสะดวก กรดอินทรีย์ชนิดบิวทีริก เสริมการสร้างดีเอ็นเอ และเพิ่มจำนวนเซลล์บุผิว ในลำไส้ใหญ่ให้มีมาก แข็งแรงมีอายุยืนกว่าเดิม ทำหน้าที่ต้านเชี้อโรคได้ดี ต่อต้านการเกิดเซลล์ มะเร็งลำใส้ใหญ่ดี

2. เอนไซม์ สร้างไวตามิน  บี12 ไวตามิน เค และไวตามินบี หลายชนิด บำรุงเม็ดเลือด เซลล์กล้ามเนื้อ เซลล์ประสาท และเซลล์ทั่วไป

3. ช่วยสร้างเอนไซม์แลคเตส เพื่อย่อยน้ำตาลในนม ทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น

4. สร้างสารต่อต้านเชื้อโรค สารอิทรีย์นี้เรียกว่า แบคทีริโอซินมีหลายชนิด ได้แก่ acidolin,acidophilin,bulgarican,lactocikimc ,niacin ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายเช่น เชี้อที่ทำให้เจ็บคอ เชื้อที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะ อาการอักเสบเรื้อร้ง เชื้อที่เกิดตามผิวหน้งที่ทำให้แผลผุพอง เรื้อรังและดื้อต่อยาปฏิชีวนะ เชื้อที่ทำให้ท้องร่วง  และเชื้อที่ทำให้เกิดเหม็นเน่า

5. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

6. ช่วยในการทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนมีการนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งจะช่วยยึดระยะเวลาการหมดประจำเดือน และบรรเทาการเกิดโรคกระดูกพรุนด้วย เนื่องจาก การขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำให้การดูดซึมแคลเซียมบกพร่อง

7. ช่วยบรรเทาผลกระทบที่เกิดจาก การฉายรังสี และเคมี บำบัด หลังการผ่าตัดมะเร็ง ลดอาการแพ้ คลื่นไส้ ผมร่วง ทำให้รับประทารอาหารได้ดีขึ้น และพบว่าทำให้ปริมาณฮีโมโกบินสูงขึ้นด้วย

8. ช่วยลดการเกิดสารก่อมะเร็งบางชนิด เช่น ไนโตรซามีน

9. ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ในสัตว์ทดลองทั้งในระดับระยะเริ่มต้น และระยะส่งเสริม ของโรคมะเร็ง และในทางระบาดวิทยาพบว่า   ในคนมีความสัมพันธ์กับการลดอัตราการเสี่ยงของมะเร็งลำไส้

   

ขอบคุณ ข้อมูลจาก หนังสือ   เอนไซม์ (enzyme) โดย  ดร. รสสุคนธ์ พุ่มพันธ์วงศ์

 

     

 

                           ขวดใหญ่ด้านหลัง มะเฟือง 

            แถวหน้า ตะลิงปิง สมอไทยแห้ง แอปเปิ้ล 3 สี มังคุด  ลำไย ลูกหว้า

 

ด้วยความปรารถนาดี กานดา  แสนมณี