กิจกรรม GotoKnow Forum สัญจร ครั้งที่ 1 ในงาน KKU Show and Share

ไม่ได้ส่ง AAR น้องมะปรางเปรี้ยวคนสวยเลยค่ะ เมื่อคุณน้องพิซซ่า 55 (เรียกตามน้องเดย์...) เชิญชวนให้ส่งผ่านบล็อก ก็อย่ากระนั้นเลยเขียนแซงคิวท่องเที่ยวเกาหลีก่อนละกัน

เมื่อวานเมื่อเดินไปถึงงาน KKU  Show & Share 2009 คนแรกที่มองเห็นคือ อ.ดร.ธวัชชัย ค่ะ อาจารย์หน้าตาสดชื่นเหมือนเดิม และก็มองไปพบหนุ่มที่หน้าตาคล้าย ดร.ชิว บัญชา แต่ดูอ่อนวัยกว่าในภาพของ ดร.ชิว ก็ไม่แน่ใจไม่กล้าทัก อ.ขจิต ก็แสดงตัวทักทายพร้อมแนะนำ ดร.ชิว ... จึงได้มอบ CD บันทึกภาพเมฆทั้งหมดที่มีในช่วงนี้ ...เผื่อภาพเมฆที่ถ่ายมาจะได้ถูกคัดเลือกลงในหนังสือเมฆของ ดร.ชิว บ้าง...อิอิ

หลังจากอยู่ร่วมพิธีเปิดและไปชมโปสเตอร์ Best Practice ที่นำมา Show & Share ในงาน KKU  Show & Share 2009 และแวะทักทายเพื่อนร่วมงานจากบัณฑิตวิทยาลัยแล้ว

 

ก็ตรงดิ่งไปยังชั้น 9 ของอาคารเพียรวิจิตร ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานของ กิจกรรม GotoKnow Forum สัญจร ครั้งที่ 1 ในงาน KKU Show and Share เมื่อไปถึงทุกท่าน อยู่ในห้องประชุมเรียบร้อยแล้ว

น้องทีมงานเชิญชวนลงทะเบียน พร้อมกับมอบของที่ระลึก ชุดแรก เป็นกระเป๋าผ้าลดโลกร้อนสีขาว น่ารักมาก  ภายในก็มีเอกสาร พวงกุญแจ และเสื้อยืดสีขาว G2K ดีไซน์สวย น่ารักทั้งหมดเลยค่ะ

เมื่อเข้าไปในห้องประชุม ก็นั่งโต๊ะเดียวกับน้อง ฎวง ที่มาพร้อมกับหนุ่มบ้านเดียวกัน น้องฎวงสดใสมาก ไม่น่าเชื่อว่า จะมีคุณลูกชายแล้ว จากนั้นก็เข้าร่วมกิจกรรมแนะนำตัวเองและเพื่อน ก็สนุกมากค่ะ คนที่ต้องแนะนำ คือน้อง เทียนน้อย จึงเกิดการสัมภาษณ์ กันที่นั่น เพื่อจะได้แนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักน้องเทียนน้อย จากนั้นก็นั่งฟังแต่ละท่านแนะนำตัวเอง โดยปิดท้ายคนสุดท้าย คือ พี่ติ๋ว คนสวย มุกเยอะของเรานั่นเองค่ะ

งานนี้ไม่ค่อยได้ถ่ายภาพ เพราะ คิดว่า งานนี้มองผ่านกล้องอาจจะไม่เต็มอิ่มกับงานเท่ากับมองผ่านตาเราเองค่ะ จึงมีภาพมาฝากเฉพาะช่วงที่นั่งล้อมวงฟัง ผู้ใหญ่บ้านแหนบทองคนเก่ง บอกเล่าเรื่องราวการพัฒนาหมู่บ้าน ที่พวกเราอยากให้ทุกหมู่บ้านพัฒนาอย่างนี้บ้าง

 

รอบวงพอดีค่ะ ใครเป็นใครจำได้มั้ยค่ะ

Blogger ท่านหนึ่งที่เข้ามาทัก และแปลกใจมากๆ คือ คุณหนานเกียรติค่ะ เพราะตัวจริงผมสั้น แต่ในบล็อกผมยาว ... 

ช่วงบ่ายเป็นการบอกเล่าเรื่องราวการพัฒนา G2K ของทีมงาน usable lab ซึ่งทำให้เราหลายคนได้แนวทางในการใช้ประโยชน์จากที่ทาง usable ได้ร่วมแรงใจแรงกายพัฒนาเพื่อชาวไทย ในระหว่างนั้น มีน้องซูซาน http://gotoknow.org/blog/littlediary โทรมาอิจฉา เมื่อได้เห็นภาพความสนุกสนาน อบอุ่น ของชาว G2K ที่มาร่วมงาน (ฝากไว้ก่อนก็ได้นะน้อง... ^_____^ )

และกิจกรรมสุดท้าย คือ การฟังเรื่องเล่าเกี่ยวกับการพับกระดาษที่น่าทึ่งจาก ดร.ชิว จนถึงหกโมงกว่า ก็ปิดงานแยกย้ายกันกลับบ้าน ... พร้อมกับของที่ระลึกจากงานจนกระเป๋า G2K ตุงดังภาพค่ะ

สิ่งที่ได้เรียนรู้จาก G2K Forum

งานคราวนี้มีกิจกรรมหลายอย่างค่ะ หากเราเรียนรู้ก็จะทำให้เราสามารถนำมาพัฒนางาน และพัฒนาตนได้ทั้งในเรื่องของงานและการผ่อนคลายค่ะ เช่น
- เรื่องหลัก 5 ร ในการทำงานพัฒนาชุมชนของผู้ใหญ่บ้านแหนบทองคำ เราสามารถนำมาใช้กับการทำงานของเราได้ค่ะ
- เรื่อง web Portal ที่ทาง usable lab พัฒนา เราสามารถนำมาทำเป็น website ของหน่วยงาน หรือของเราเองเพื่อจัดหมวดหมู่เรื่องราวของเรา
- เรื่องการพบปะเพื่อนๆใน G2K เป็นการสร้างเครือข่ายทางสังคมที่จะร่วมกันช่วยเหลือกัน ทำงานร่วมกันในอนาคต
- เรื่องการพับกระดาษ สามารถนำไปใช้ได้ทั้งการผ่อนคลาย การสร้างสรรค์ การเล่านิทานสำหรับเด็กๆ ฯลฯ
   รวมไปถึงภาพแห่งความประทับใจต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดงานเลยค่ะ

สุดท้ายขอโทษทีมงาน G2K ด้วยนะคะที่ไม่ได้ไปทานข้าวเย็นด้วยค่ะ เพราะเป็นวันเกิดคุณลูกสาว เธอชวนไปทานข้าวข้างนอกกันค่ะ