เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว   เกิดเหตุ "กลิ่นเหม็น"  ตลบอบอวลไปทั่วห้องแล็บ sero และกระจายเผื่อแผ่ไปสู่เพื่อนๆ   ห้องข้างเคียงด้วย    สาเหตุจากท่อน้ำทิ้ง  ตัน และช่างมาซ่อม   กลิ่นต่างๆ  ที่ปกติถูกหมักและกักอยู่ภายใน   ได้ทีฉวยโอกาสนี้ฟุ้งกระจายออกมา    พวกเราต้องทนเหม็นอยู่ประมาณสามวัน (ยังไม่รวมวันหยุดเสาร์ อาทิตย์)    มีอยู่วันหนึ่งทนกลิ่นกันไม่ไหว  เลยปิดแอร์  เปิดประตูหน้าต่าง   เปิดพัดลมแทน     รวมทั้งต้องหาพัดลมมาจ่อที่เครื่องอัตโนมัติ  Axsym  (เป็นเครื่องที่ใช้ตรวจ Anti HIV, Tumor marker, Hepatitis)   เนื่องจากเครื่องอัตโนมัติพวกนี้ถ้ามีอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม จะเกิดอาการแฮงค์ ทำงานไม่ได้เลย      แล้วก็เป็นดังที่คาด    พอถึงเย็นๆ (ที่อากาศยังร้อนอยู่ )   เครื่องก็ทนความร้อนไม่ไหว   ผู้รับผิดชอบเครื่องในวันนั้น (คุณอรนาถ) เลยต้องปิดเครื่องไป    ดีที่ว่างานด่วนๆ  หมดไปแล้ว   เหลือแต่งานที่สามารถเก็บไว้ทำพรุ่งนี้ได้    
       เรื่องน่าจะจบอยู่แค่นั้น  เพราะตามหลักการที่ผู้เชี่ยวชาญ  (คุณรุ่งเรือง)  ท่านบอกไว้ว่าเมื่ออุณหภูมิเย็นลง     ก็จะสามารถเปิดเครื่องทำงานได้ตามปกติ    แต่.....  พอถึงรุ่งเช้า   เมื่อเครื่องถูกเปิดได้ซักพัก   ปรากฏว่ามีกลิ่นเหม็นไหม้   จนผู้เปิดเครื่องกลัวว่าไฟจะไหม้    เลยต้องรีบปิด....และโทรเรียกช่าง    โชคดีที่ช่างของบริษัทนี้มีประจำอยู่ที่หาดใหญ่   สามารถมาซ่อมให้ใช้งานได้ภายในครึ่งวัน
       ปัญหายังลุกลามไปอีกเครื่อง   ซึ่งไม่ทราบว่าเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับกลิ่นเหม็นและอุณหภูมิที่ร้อนๆ นี้   แต่มันเกิดในวันเดียวกัน   นั่นคือเครื่อง Nephelometer (สำหรับตรวจหาปริมาณImmunoglobulin  และ complement )     เมื่อเปิดคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมเครื่องแล้ว เกิดอาการ boot โปรแกรมไม่ได้ (มีแต่หน้าจอสว่างๆ )     โทรตามช่าง (อีกแล้ว)  เล่าอาการให้ฟัง   ช่างบอกว่าปัญหาน่าจะอยู่ที่ mainboard     คงต้องหาของเก่า (แต่ยังใช้ได้) จากบริษัทที่กรุงเทพฯ มาเปลี่ยนใหม่   (เป็นคอมพิวเตอร์ macintosh รุ่นดึกดำบรรพ์)      ซึ่งต้องรอเป็นสัปดาห์...โชคดีที่ไม่ใช่แล็บที่ต้องการผลด่วน     เครื่องอัตโนมัติทั้งสองเป็นเครื่องของบริษัท    เสียแล้วก็มีช่างมาซ่อมให้   ไม่มีค่าใช้จ่าย    แต่ต้องเสียเวลารอ....ผลแล็บ       

         เหตุเพราะ  "ท่อตัน" แท้ๆ  ทำเอาสุขภาพจิตคนทำงานแย่ลง  สุขภาพเครื่องมือก็เสื่อมถอย    อันนี้เป็นจริงสำหรับ เครื่อง Axsym   เพราะช่วงนั้นกำลังเปิดใช้งานอยู่    แต่สำหรับเครื่อง  Nephelometer  นั้น   เปิดใช้งานในวันถัดมา  ไม่น่าจะเกี่ยว   แต่เพราะอะไรล่ะ    มีประเด็นที่จะเล่าต่อไป

         แต่สำหรับเรื่องท่อตัน   คงต้องหาทางป้องกันไม่ให้เกิดอีก   หรืออย่างน้อยให้ยืดระยะเวลา  อย่าให้ตันบ่อยๆ      ทำยังไงดีล่ะ   ทำไงดีน๊า...