สิ่งที่เรียนรู้ : เรียนรู้ประวัติศาสตร์สงครามบนเกาะอิโวะจิมะ (Iwo Jima) ของประเทศญี่ปุ่นผ่านภาพยนตร์สองเรื่องสองมุมมองคือ
Letters From Iwo Jima และ Flags of Our Fathers.

วิธีเรียน : ดูภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องและสืบค้นประเด็นสำคัญเพิ่มเติมทั้ง วัน เวลา สถานที่ บุคคลที่เกี่ยวข้อง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เนื้อเรื่องย่อ ของ Letters From Iwo Jima + สืบค้นเพิ่มเติม 

  ยุทธการอิโวะจิมะ เป็นการรบระหว่างสหรัฐอเมริกากับญี่ปุ่นที่เกาะอิโวะจิมะ   ในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม พ.ศ. 2488
เป็นส่วนหนึ่งของสงครามมหาสมุทรแปซิฟิก    ฝ่ายสหรัฐอเมริกาได้ใช้ชื่อ      ปฏิบัติการดีแทชเมนต์       (Operation Detachment)       มีจุดมุ่งหมายที่จะยึดสนามบินที่อยู่บนเกาะนี้ใช้เป็นฐานบินโจมตีประเทศญี่ปุ่น

  หนังเริ่มโดยนักโบราณคดีญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งเข้ามาสำรวจถ้ำบนเกาะ Iwo Jima ที่ซึ่งทหารญี่ปุ่นเคยใช้เป็นฐานในการต่อสู้กับทหารอเมริกันในสงครามโลกครั้งที่สอง    โดยขุดพบเอกสารจดหมายบอกความรู้สึกต่างๆของเหล่าทหารญี่ปุ่น แล้วหนังก็ย้อนกลับไปยังช่วง
พ.ศ.2487    ช่วงที่กองทัพสหรัฐฯเริ่มโจมตีอิโวะจิมะทางอากาศ ทำให้ทหารญี่ปุ่นต้องซ่อนอยู่ในถ้ำและอุโมงค์ที่สร้างขึ้นมา   
ก่อนหน้านั้นญี่ปุ่นแพ้สงครามที่เกาะมารีอานนาทำให้ขาดเครื่องบิน  เรือรบและอาวุธสนับสนุน  สิ่งที่ทหารในอิโวะจิมะทำได้คือยืดเวลา
ให้นานที่สุดเพื่อให้แผ่นดินแม่เตรียมรับมือ   สหรัฐฯเริ่มการยกพลขึ้นบกที่อิโวะจิมะ (ตามประวัติศาสตร์คือวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 1945/
พ.ศ.2488) รบกันจนถึงวันที26 มีนาคม)  
 

                                         

                                ภาพจริงของนายพลคูริบายาชิ                    ภาพจริงของเกาะอิโวะจิมะ

   ฝ่ายญี่ปุ่นมีนายพลคูริบายาชิ ซึ่งได้ใช้ยุทธวิธีรบต่างๆ  เช่น  การเลื่อนรังปืนกลให้ไกลจากชายฝั่งกว่าเดิม การรอให้ทหารอเมริกัน
ขึ้นมาเต็มชายหาดแล้วเริ่มเปิดฉากการยิง อีกด้านหนึ่งกองกำลังญี่ปุ่นซึ่งขุดอุโมงค์ในเขาซูริบาชิสามารถต้านทานข้าศึกได้นานกว่า   
แต่ในที่สุดด้วยกำลังพลและกระสุนปืนที่ขาดแคลน ความเหนื่อยล้า รวมทั้งขาดกำลังสนับสนุน ก็มีคำสั่งให้ทหารสละชีพ  โดยไม่สนใจ
คำสั่งนายพลคูริบายชิที่ให้ถอนกำลังไปช่วยป้องกันที่มั่นอื่น ทหารก็พากันฆ่าตัวตายด้วยลูกระเบิด

                                 

ภาพจากหนังนายพลคูริบายาชิประเมินสถานการณ์รบ        ภาพจากหนังนายพลคูริบายาชิเดินสำรวจเกาะ
                                                                                              เพื่อวางแผนขุดสนามเพลาะ วางรังปืนกล
                                                                                                       และยุทธวิธีเผชิญกับอเมริกัน

  สรุปคือ ฝ่ายญี่ปุ่นสามารถต้านทานทหารสหรัฐฯ  ไว้ได้ระยะหนึ่ง  ก็ต้องประสบความพ่ายแพ้ นายพลคูริบายาชินำกำลังทหารที่
พอมีเหลือเข้าปะทะข้าศึกแบบพลีชีพจนตายกันทั้งหมด

 ข้อสังเกตจากหนัง

  ข้อสังเกตอย่างหนึ่ง หนังเรื่องนี้ไม่ได้ทำให้ฝ่ายญี่ปุ่นดูโหดร้ายเหมือนหนังอื่นๆ   แต่มีทั้งคนดีและเลวซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นเหยื่อของสงคราม หนังแสดงถึงความสิ้นหวังของตัวละครอย่างชัดเจน ตั้งแต่เริ่มเข้ากองทัพซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละคน ซึ่งรวมๆแล้วก็ต้องจากครอบครัวทั้งที่ไม่ได้เต็มใจมา การเกิดโรคระบาด การขาดน้ำจืดและอาหาร หรือแม้แต่การไม่มีรถถังที่เพียงพอจนต้องตัดท่อนไม้
หลอกข้าศึกว่าเป็นปืน

  ผลจากความสิ้นหวังอีกอย่างหนึ่งที่ปรากฏ คือการระเบิดตัวเองตายเพราะไม่ต้องการตายด้วยน้ำมือข้าศึก     การกินเนื้อเพื่อนของตัวเองที่ตายเพราะขาดอาหารอย่างหนัก    ทั้งหมดหนังสื่อออกมาได้อย่างดี และสะเทือนใจมาก

  ภาพ+ฉากต่างๆในหนังทำได้ดีมาก ความอลังการของกองทัพสหรัฐที่ยกมาเมื่อเปรียบกับทุกอย่างที่ญี่ปุ่นมี มันช่วยสนับสนุนว่า
ไม่มีทางเลยที่พวกญี่ปุ่นจะสู้ได้

  เนื้อเรื่องย่อ ของ Flags of our Fathers

  เรื่องนี้ถ่ายทอดเหตุการณ์ที่อิโวะจิมะในมุมของฝ่ายอเมริกัน   จะไม่กล่าวถึงการสู้รบมากเพราะคล้ายกับเรื่องแรก จะเน้นไปที่ชีวิตของทหารอเมริกันทั้งในสงครามและหลังจากนั้น โดยฉากสำคัญคือการปักธงชาติอเมริกาบนเกาะอิโวะจิมะ โดยนายทหาร 3 นาย คือ เรอเน กายอง, ไอร่า เฮเยส  และจอห์น แบรดลี่ย์   เมื่อภาพถ่ายการ   ปักธงเผยแพร่ไป   หลังสงครามพวกเขาได้รับการต้อนรับอย่างวีรบุรุษ   และเดินทางไปสถานที่ต่างๆเพื่อโปรโมทหารายได้ให้กองทัพแต่ละคนมีความรู้สึกต่างกัน เรอเน กายองชอบการเป็นฮีโร่  ขณะที่ไอร่า เฮเยส รู้สึกว่าตนไม่คู่ควรกับการยกย่อง   มีอีกหลายคนที่ตายและไม่ได้ถูกกล่าวถึง ส่วนจอห์น  แบรดลี่ย์  เลือกใช้ชีวิตโดยไม่พูดถึงเรื่องราวที่    อิโวะจิมะ แต่ในที่สุดแล้วสิ่งที่ทั้งสามได้รับเหมือนกันคือความทรงจำที่เลวร้ายและความเจ็บปวดของการเป็นผู้อยู่รอด

                                           

     ภาพจริงการรบของทหารอเมริกันที่อิโวะจิมะ                                ภาพจากหนังการปักธงชาติอเมริกัน
                                                                                                                  เป็นสัญญาณแห่งชัยชนะ

  เกร็ดเสริม : ภาพถ่ายการปักธงนี้แท้จริงแล้วมีการปักธงสองครั้ง บ้างว่าธงครั้งแรกผืนเล็กไป บ้างว่านายทหารผู้ใหญ่ต้องการธงผืนแรกเป็นที่ระลึกจึงมีคำสั่งให้เอาผืนเดิมลงและปักใหม่ (ในหนังให้เป็นเหตุผลที่สอง) แต่ทั้งสองครั้งกระทำในวันที่ 5 ในการรบของการรบทั้งหมด 34 วัน

ข้อสังเกตจากหนัง 

  เราทราบแล้วว่าสหรัฐฯเป็นผู้ชนะในสมรภูมินี้แต่ก็ต้องสูญเสียทหารจำนวนมากกว่าที่คาดไว้ หนังแสดงถึงความลำบากในการต่อสู้เอาชีวิตรอด ทั้งความไม่ชำนาญในเส้นทาง สภาพแวดล้อมบนเกาะ การต้องเผชิญกับอีกฝ่ายที่ก็หมดหวังและสู้แบบขาดใจ รวมถึงยุทธวิธีของฝ่ายญี่ปุ่นที่วางไว้อย่างดี

  เรื่องนี้ดูแล้วอาจไม่สนุกเท่าเรื่องแรก แต่ก็ได้ข้อคิดเกี่ยวกับชีวิตมากมาย รวมๆแล้วคือความโหดร้ายของสงครามที่เราทุกคนควรเรียนรู้และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

  การปล่อยวางในชีวิตอย่างจอห์น แบรดลี่ย์ ผู้ที่ใช้ชีวิตจนชรา โดยไม่คิดถึงเรื่องราวที่อิโวะจิมะอีก

                      

    ภาพจริง Rene Gagnon                          ภาพจริง Ira Hayes                          ภาพจริง John Bladley

  ผลการเรียน : ได้ทราบประวัติศาสตร์สงครามครั้งสำคัญครั้งหนึ่งในเอเชียในฐานะชาวเอเชียคนหนึ่งที่ควรศึกษาไว้ และข้อคิดมากมายจากหนัง

  ข้อคิดจากหนังดรามาสองเรื่องนี้
1.
สงครามความหรือขัดแย้งที่รุนแรงเป็นสิ่งเลวร้ายที่เราไม่ควรให้เกิดขึ้น แต่ในชีวิตความขัดแย้งในระดับพอเหมาะช่วยส่งเสริมให้เกิดการพัฒนา
2. การรู้จักปล่อยวางในสิ่งเลวร้ายในอดีตเพื่อใช้ชีวิตที่มีอยู่ให้มีความสุข อย่างนายทหารจอห์น แบลดลี่ย์
3. ความเสียสละเพื่อชาติเป็นสิ่งสำคัญ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่รูปแบบของสงคราม แต่เป็นการครอบงำทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม สิ่งที่เราควรตระหนักคือ รู้ว่าตนเป็นใคร ควรทำอะไร ยึดมั่นในความเป็นไทยอย่างทันสมัย ยึดหลักพอเพียง
4. ควรให้ความสำคัญกับครอบครัวผู้ที่รักเราอย่างบริสุทธิ์ใจ ในหนังทหารทั้งสองฝ่ายต่างต้องพลัดพรากจากครอบครัวหลายคนก็ไม่ได้กลับไป 

แหล่งอ้างอิงและสืบค้นเพิ่มเติมนะครับ : http://www.imdb.com แล้ว search ชื่อหนังเรย
http://th.wikipedia.org/ พิมพ์ อิโวะจิมะ ใน google ลิงค์แรกเรย
http://www.wtv-zone.com