ข่าวคราวเรื่อง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ที่กำลังอาละวาดหนักทางภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางนั้น ทำให้เกิดความเสียหายแก่พื้นทีที่ปลูกข้าวหลายแสนไร่ โดยการประมาณคร่าว ๆ ที่สื่อหลายแขนงได้ประชาสัมพันธ์ไว้ก็ 700,000 กว่าไร่เข้าไปแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการระบาดที่รุนแรงและแผ่กว้างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนชาวนาส่วนใหญ่หมดวิธีที่จะหาทางแก้ไขเยียวยา ทั้งใช้ยาเคมีหรือสารกำจัดศัตรูพืชทั้งที่เป็นชนิดสัมผัสและดูดซึมชนิดรุนแรงหรือไม่รุนแรง ก็ยังไม่สามารถทำให้การระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลหยุดลงได้ เป็นที่น่าสังเกตว่า การป้องกันและแก้ไขในแนวทางที่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชตามวิธีที่ชาวไร่ชาวนาใช้อยู่ในชีวิตประจำวันนั้น ก็ยังไม่ใช่วิธีที่จะแก้ปัญหาของชาวนาหรือพี่น้องเกษตรกรให้หมดไปได้อย่างสิ้นเชิง แถมยังมีโทษทั้งทางตรงและทางอ้อมเพิ่มเข้ามาอีกด้วย เช่น สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงอาจจะไปทำลายจุลินทรีย์ตัวดีหรือจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์ในการควบคุมแมลงหรือศัตรูข้าวตัวร้ายให้สูญหายล้มตายและยังมีสารพิษที่ยังคงตกค้างอยู่ในดิน ระบบนิเวศน์ต่างของดินเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว และเรื่องสุดท้ายที่ต้องตระหนักไว้อย่างมากก็คือ สารพิษที่สะสมในร่างกายของชาวนาชาวไร่ซึ่งจะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บอันเกิดจากผลข้างเคียงของสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ทำให้เป็น มะเร็ง, ปากเบี้ยว มือหงิก อัมพฤต อัมพาต หรือโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และอีกเยอะแยะมากมาย
การทำลายของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลนั้น สามารถที่จะเข้าทำลายต้นข้าวได้ตลอดระยะเวลาการเติบโต โดยการเข้าดูดกินน้ำเลี้ยงจากเซลล์ท่อน้ำท่ออาหารบริเวณโคนต้นข้าวเหนือระดับของผิวน้ำ ทำให้ข้าวมีอาการใบเหลืองแห้งเพราะท่อน้ำท่ออาหารถูกตัดขาด มีลักษณะอาการที่คล้ายกับน้ำร้อนลวกแห้งตายเป็นหย่อม นอกจากนี้เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ยังเป็นพาหะนำเชื้อไวรัสโรคใบหงิก ( rice ragged stunt ) มาสู่ต้นข้าวอีกด้วย ผลของไวรัสจะทำให้ต้นข้าวมีอาการแคระแกร็น ต้นเตี้ย ใบสีเขียวแคบและสั้นใบแก่ช้ากว่าปรกติ ปลายใบบิดเป็นเกลียวและขอบใบแหว่งวิ่น อีกทั้งเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลยังมีความสามารถสูงในการเพิ่มจำนวนประชากร ทำให้แพร่ระบาดออกไปได้อย่างรวดเร็ว
วิธีการป้องกันกำจัดโดยชีววิธี แนะนำให้ใช้พันธุ์ข้าวต้านทาน ได้แก่ สุพรรณบุรี 1, สุพรรณบุรี 2, สุพรรณบุรี 90 , ชัยนาท 1, กข 23, และหมั่นดูแลมีการระบายน้ำออกจากแปลงนา 7-10 วัน ในช่วงใกล้เก็บเกี่ยว และเมล็ดข้าวเริ่มแข็งแล้ว ไม่ควรฉีดพ่นยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืชเพราะจะได้ช่วยอนุรักษ์ศัตรูธรรมชาติของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และอีกวิธีหนึ่งการกำจัดโดยการใช้จุลินทรีย์ชีวภาพที่ชื่อว่า ทริปโตฝาจ 1 - 2 ช้อนแกง (30 – 50 กรัม) ต่อน้ำ 20 อาจจะใช้สารจับใบใส่เพิ่มเข้าไปด้วยอีก 20 ซี.ซี. (1 ช้อนแกง) เพื่อช่วยให้จุลินทรีย์ “ทริปโตฝาจ” สัมผัสหรือเปียกติดตัวเจ้าเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลได้ง่าย จะช่วยทำให้เชื้อจุลินทรีย์ ทริปโตฝาจ มีประสิทธิภาพเกาะติด สัมผัสเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลได้ดียิ่งขึ้น ควรฉีดพ่นจุลินทรีย์ ทริปโตฝาจ ในช่วงเย็น ให้เปียกชุ่มโชกทั้งบนใบ ใต้ใบพืช ลำต้น โคนต้น หรือแม้กระทั่งพ่นลงดิน
|
จุลินทรีย์ทริปโตฝาจ คือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากสปอร์ของเชื้อรา บูวาเรีย บาสเซียน่า และ เมธาไรเซี่ยม แอนิโซเฟีย เป็นหัวเชื้อจุลินทรีย์สายพันธุ์ไทย ที่นำมาใช้ป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูพืช อาทิ เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง แมลงหวี่ขาว เพลี้ยกระโดด เพลี้ยจักจั่น หนอนกอ หนอนห่อใบ แมลงสิง แมลงหล่า ด้วงหมัดผัก ทั้งช่วงวัยอ่อนและวัยแก่ |
|
ขั้นตอนการเข้าทำลายของหัวเชื้อจุลินทรีย์ทริปโตฝาจนั้น จะแทรกเข้าไปตามเนื้อเยื่อที่อ่อน ๆ หรือตามของเหลวในตัวเพลี้ยหรือหนอนต่าง ๆ และเจริญเติบโตออกมาข้างนอกเมื่อพร้อมที่จะแพร่สปอร์ สปอร์จะมีสีขาวขุ่น เมื่อแมลงสัมผัสเชื้อ หลังจากสัมผัสเชื้อ 3 วันแมลงจะเริ่มป่วยและหยุดทำลายพืช และจะตายภายในระยะเวลา 5-14 วัน
มนตรี บุญจรัส ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com |
จุลินทรีย์ทริปโตฝาจ สามารถซื้อได้จากไหน?
ติดต่อไปที่ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ นะครับ 02-986-1680 - 2
ราคาเท่าไหร่ค้ะ
ราคาซองละ 120 บาทครับ (500 กรัม ผสมกับน้ำได้ 200 ลิตร) ถ้าสมัครสมาชิกกับทางชมรมฯก็ได้ส่วนลดเพิ่มอีกครับ
สมาชิกส่วนลด 5 % ค่าสมัครฟรี (อายุ 5 ปี)
สมาชิกส่วนลด 10 % ค่าสมัคร 200 บาท (อายุ 2 ปี)
สมาชิกส่วนลด 20 % ค่าสมัคร 500 บาท (อายุ 2 ปี)
สามารถใช้ลดสินค้าของชมรมฯได้ทุกรายการและทุกสาขาตรงของชมรมฯ ครับ
ได้ผลมั้ย ??????
คนที่ไช้เเล้วเปนไงบ้าง TT
ได้ผลดีมากครับ...ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมจากรายงานภาคสนามใน www.thaigreenagro.com ดูนะครับ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโทรสอบถามได้ที่ 081-313-7559 ครับ
เดี๋ยวนี้เพลี้ยกระโดดที่นาเยอะมากใช้ยาอะไรก็ไม่ตายอยากทราบรายละเอียดของตัวยาค่ะ
หมดตังเยอะมากเลย
ติดต่อเข้ามาที่ 081-3137559 นะครับ หรือจะอ่านจาก ลิงค์นี้ก็ได้ครับ http://www.thaigreenagro.com/product/order.aspx?productID=594
ผมสามารถกำจัดเพลี้ยรวมถึงแมลงศัตรูพืชได้โดยไม่ต้องใช้ยาซักหยด เป็นวิธีที่สะอาดที่สุดในตอนนี้ ด้วยเครื่องกำจัด สามารถทำงานในที่โล่งแจ้ง ไม่กลัวแดด กลัวฝน ได้ผลแทบ100% ตอนนี้ทำการสาธิตแล้วหลายจังหวัด รวมถึงคลีนฟาร์ม(ขออภัยที่อ้างอิงถึง)
คุยกันได้ครับ 080-5479800
ผมเห็นด้วยกับการใช้เชื้อราบิวเอเรียนะครับ ทุกวิการผมใช้มาทั้งหมด แต่ทุกคนต้องทราบก่อนว่า1.ถ้ามีน้ำจะมีเพลี้ย ถ้าไม่มีน้ำ มดจะเข้ามาทำลายเพลี้ย2.ช่วงที่เพลี้ยเข้ามาคือระยะแตกกอเพราะว่ามันหลบได้ ควรจะกำจัดแต่เนิ่นๆ
การใช้เคมีเอาเป็นว่าสุดท้ายนะครับ เพราะทุกๆ วิธีผมทำมาหมดแล้ว และก็ทำด้วยตนเองด้วย ไม่เคยได้จ้างใครเลย
ปีแรกผมใช้ยามาก ก้เลยมาพิจรณาว่ามันคุ้มไหม เพราะผมตั้งใจว่าทำนาเพื่อสุขภาพ การให้ข้าวงามเกิน ใบปรก หว่านแน่นเกิน ก็เหมือนกับการสร้างแหล่งอาหารให้พวกมัน
ในเมื่อปราบไม่หมด เหมือนหอยเชอรี่ ก้เอามาทำป๋ยเลย ผมอยากให้หาวิธีการอยู่ร่วกันกับมัน อย่าให้มันเพิ่มประชากรได้ ผมใช้น้ำหมักไล่+เชื้อราบิวเวอเรีย ครับ
และก็ไปขอฟรีครับ ที่สำนักบริหารศัตรูพืช
อยากได้ยาทริปโตฝาจมาลองจะหาซื้อได้ที่ไหน สุพรรณบุรี หนองญาไซ
ติดต่อไปที่ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ สาขารำมะสัก (เข้าทาง หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย {บ้านควาย} ประมาณ 15 กม.) 035-692917 หรือ 0846453524
อยากให้ทางบริษัทมาทำการสาธิตที่บ้านเพราะขนาดนี้ชาวนาทุกคนเดือกร้อนมาทั้งเครียดเรื่องนาและหนี้สินอยากให้ทางท่านมาทำการสาธิตและขายสินค้าที่หมู่บ้าน
แล้วทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษ จะติดต่อ คุณน้ำ ผ่านช่องทางไหนครับ ช่วยแจ้ง อีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ หรือ ชื่อ ที่อยู่ให้ด้วยนะครับ จะได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยดูแลครับ
ตอนนี้นาที่จรเข้เผือก อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรีมีเพลี้ยกระโดดระบาดมากจะทำยังไงดีคะ ใช้ยาอะไรฉีดก็ไม่หยุดลามสักทีเลยคะ
ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชหรือยาฆ่าแมลง จะทำลายเฉพาะตัวแก่ (ซึ่งมีจำนวนมากกกกกก) ไม่สามารถฆ่าให้หมด ต้องใช้อาวุธชีวภาพ (จุลินทรีย์กำจัดเพลี้ย) อย่างเช่น "ทริปโตฝาจ" (เชื้อราบิวเวอร์เรียและเมธาไรเซียม) ครับ ตัวนี้ใช้อ 1 ซอง (500 กรัม) ผสมน้ำ 200 ลิตรฉีดพ่นทุกๆ 7 วัน ถ้ามีการระบาดมากใช้ทุกๆ 3 วันครับ ราคาซองละ 120 บาท ติดต่อชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com โทร. 02986-1680-2 ครับ
ที่บ้าน(อ่างทอง) ปลูกข้าวพันธุ์ กข31 อายุประมาณ 1 เดือน 8 ไร่ ข้าวพันธุ์หอมประทุมอายุประมาณ 2 เดือน 4 ไร่ ตอนนี้มีเพลี้ยมาเกาะต้นข้าวเต็มไปหมด อยากทราบว่าถ้าใช้ทริปโตฝาจให้ได้ผลดี ควรทำอย่างไร ใช้น้ำในนาข้าวระดับไหน (ระดับน้ำแห้งหรือให้ระดับน้ำท่วมต้นข้าว) แล้วมันจะทันการณ์ไหม
จุลินทรีย์กำจัดเพลี้ย ทริปโตฝาจ สามารถนำไปฉีดพ่นได้ทันทีครับ โดยพื้นที่นา จะมีน้ำ หรือ ไม่มีก็ได้...... คือถ้าในช่วงเพลี้ยระบาดมีการปล่อยน้ำออกไปแล้วก็สามารถฉีดพ่นได้ แล้วหลังจากฉีดพ่น ทริปโตฝาจไปแล้ว ก็สามารถปล่อยน้ำเข้ามาได้ดังเดิม ความชื้นของน้ำจะช่วยให้สปอร์ของจุลินทรีย์ "ทริปโตฝาจ" แพร่กระจายได้เร็วขึ้น ไม่จำเป็นต้องปล่อยให้มีระดับน้ำสูงเหมือนกับการใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง
ใช้ผสมกับสารไคโตซานได้รึป่าวครับ
สามารถใช้ผสมร่วมกับ ไคโตซานได้ครับ (ห้ามผสมกับยาฆ่าเชื้อรา)