ส่วนใหญ่ผู้เขียนจะเขียนเล่าจากประสบการณ์ที่ได้พบจากการทำงานที่ห้องตรวจผิวหนัง มีบ้างที่เล่าเรื่องจากแหล่งอื่นเช่นการได้ไปในที่ต่างๆ แล้วพบเห็นเรื่องที่อยากเล่า  ก็พยายามหลีกเลี่ยงภาษาเชิงวิชาการยากๆ หรือคำภาษาต่างประเทศ และน้อยมากที่จะนำมาจากตำราเรียนผิวหนัง เพราะมักจะพบว่าสามารถหาอ่านได้จากที่อื่น

 

ทุกครั้งที่ผู้เขียนทำงานที่ห้องตรวจโรคผิวหนัง ภาวะหนึ่งที่พบได้แทบทุกวันที่ห้องตรวจคือภาวะมือแห้ง แตก บางครั้งมีแผล ส่วนใหญ่เป็นทั้งสองข้าง สังเกตดูในรูป จะพบว่ามือทั้งสองข้างมีอาการพอๆ กันคือ มีผิวหนังที่ฝ่ามือแห้งมาก  บางครั้งมีสะเก็ด อาจพบรอยแตก มีเลือดออกบางครั้ง ขึ้นกับอาการว่าเป็นมากหรือน้อย

 

พอถามประวัติมักได้ประวัติที่ทำให้ปลื้มใจเนืองๆ อย่างวันก่อน มีนายทหารระดับสูงท่านหนึ่ง มาตรวจด้วยอาการที่ว่านี้ ท่านมีอาการที่ฝ่ามือทั้งสองข้าง สอบถามได้ความว่า ท่านกำลังดูแลมารดาอายุประมาณแปดสิบปี ไม่ใช่แค่เช็ดตัวให้เท่านั้น ท่านยังซักผ้าให้มารดาด้วย น่าปลื้มใจไหมครับ มีอีกรายกำลังเรียนป.ตรีมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง มารักษาตั้งแต่ก่อนเข้ามหาวิทยาลัยจนใกล้จบแล้ว รายนี้ช่วยมารดาทำความสะอาดห้องน้ำ (มารดาเป็นพนักงานทำความสะอาด) โดนน้ำยาล้างห้องน้ำสารพัดชนิด แนะนำให้สวมถุงมือแล้ว อาการทุเลาบ้าง

 

บางคนมีอาการมากจนทำให้ลายมือเลือนหรือหายไปทำให้ยุ่งยากเวลาผ่านเข้าออกประเทศ โดยเฉพาะไปในประเทศที่ต้องใช้วิธีสแกนลายนิ้วมือเวลาผ่านเข้าประเทศ กว่าจะเรียบร้อยได้ทำเอาเหงื่อตกได้เหมือนกันครับ ลองดูรูปข้างล่างนี้จะเห็นว่า เส้นลายมือที่ปลายนิ้วจะเพี้ยนไป คนที่มีปัญหาดังกล่าวต้องระวังด้วยเวลาใช้ลายนิ้วมือล็อกและเปิดปิดคอมพิวเตอร์ เพราะอาจจะเปิดคอมพิวเตอร์ไม่ได้

 

 

อาการนี้เรียกรวมๆ ว่า ผิวหนังอักเสบที่มือเรื้อรัง หรือ Chronic hand dermatitis แปลตรงๆ ตามตัวอักษร

 

ภาวะนี้หาสาเหตุได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ถ้ามีสาเหตุมักมาจากการโดนสารประเภทซักฟอกทั้งหลาย ทำให้ผิวหนังชั้นนอกแห้ง บางลง และไม่สามารถป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิวหนังได้ ทำให้ผิวแห้ง  ส่วนหนึ่งหาสาเหตุไม่ได้ อยู่เฉยๆ ก็เป็น  ไม่ได้ทำงานก็เป็น

 

การรักษาให้รักษาตามสาเหตุครับ  ถ้าไม่ทราบสาเหตุก็รักษาตามอาการ การทามือสารประเภทที่ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นพอจะช่วยทำให้ทุเลาได้  การหลีกเลี่ยงผงซักฟอกหรือสบู่พอจะช่วยทำให้อาการลดลงได้ครับ

 

ภาวะนี้อาจพบได้บริเวณฝ่าเท้าครับ