ช่วงนี้ มักจะได้ยินข่าว เกี่ยวกับความสวย ความงามของผิวพรรณ...อยู่บ่อยๆ เลยทำให้นึกถึง...ผลไม้สุขภาพ ที่มีสาร "แคโรทีน(Carotene)" ๒ ชนิด(Isomers) คือ อัลฟาแคโรทีนและเบต้าแคโรทีน
โดยเฉพาะ เบต้าแคโรทีน ที่ให้ประโยชน์ต่อการดูแลรักษาผิวพรรณ ลดความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็ง อันเนื่องมาจากเบต้าแคโรทีน ไปกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกัน ที่มีชื่อว่า " ที-เฮลเปอร์ " ให้ต้านทานสิ่งแปลกปลอม เนื้องอก ตลอดจน เป็นสารตั้งต้นวิตามิน เอ ที่บำรุงสุขภาพดวงตา ให้มีความสามารถมองเห็น ในเวลากลางคืนได้ดี
แล้ว...เบต้าแคโรทีน...มีอยู่ที่ไหนบ้าง????
อ๋อ...ก็มีอยู่ในพืชผัก ผลไม้ต่างๆ ที่สำคัญมากๆ คือกล้วยไข่..น่ะซี (เอามาลงที่กล้วยไข่ดื้อๆ อย่างนี้แหละ..อิอิ)
กล้วยไข่...มีเบต้าแคโรทีน มากถึง ๒๗๑ ไมโครกรัมต่อน้ำหนัก ๑๐๐ กรัมหรือ ๑ ขีด มากกว่า ผลไม้อีกหลายชนิด อาทิ มะม่วงยายกล่ำ มะยงชิด แคนตาลูปเนื้อเหลือง สับปะรดภูเก็ต...และอีกมากมาย? หารายละเอียดเพิ่มเติมที่
http://kamphaengphet.doae.go.th/banana1/101_banana1_04.htm
หากท่านใด..ยังไม่ได้ลองชิมกล้วยไข่..ลองๆ เสียแต่เดี๋ยวนี้..เลยครับ นึกว่าช่วยให้ชาวสวนกล้วยไข่อยู่ได้.........
.

หรือว่า จะไปชิมในงาน " สารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง " ที่จะจัด ในระหว่างวันที่ ๑๗-๒๘ กันยายน ๒๕๕๒ ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร... ก็ได้ครับ
และขอฝาก......
ก่อนจะกลับ กินกล้วยไข่ กายจะแข็ง
มีพลัง เรี่ยวแรง ดุจช้างสาร(อิอิ)
ช่วยต้านทาน โรคภัย นานัปการ
ต้องกล้วยไข่ หอม/หวาน จาก...กำแพงฯ....
ขอให้..กินอิ่ม.......นอนอุ่น ปลอดภัย..จากทุกข์..โศกโรคภัย ที่สำคัญ ฮะแอ้ม...พ้นจากไข้หวัด ๒๐๐๙...
ทุกผู้..ทุกคนด้วยน๊ะ..ขอรับ
(ภาพ ได้รับความกรุณาจากคุณกิติกานต์ ศรีวิชัย สำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร)
สามสัก
๑ ก.ย.๒๕๕๒



อย่างงี้ต้องรีบหามารับประทาน
ก็โฆษณาสรรพคุณขนาดนี้ ช้าได้ไง
รักษาผิวพรรณ ลดความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็ง
สวัสดีค่ะ
มารับกล้วยไข่ครับ โอ้โฮ้...เอาที่ชนะการประกวดให้ผมเลยรึครับ งั้นผมคงต้องไปหากระยาสารทสัก 10 โลแล้วสิ มันของคู่กันนี่ ขอบคุณครับคุณสามสัก ขอบคุณหลาย ๆ
มาชม
วาว ๆ เห็นแล้วอยากกิน...
อิ อิ อิ
สวัสดีค่ะ
ใครเป็นเจ้าของหนอ....อยากรู้จัง
อยากรู้จังค่ะ ....ว่าใครเป็นเจ้าของ
เบ้าแครอทีน มีอยู่ในกล้วไข่จิงอะ
นึกว่ามีอยู่ในแครอทเอะสุดนะนี่