เทคโนโลยีสารสนเทศ


ผู้บริหารกับการใช้IT
ในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้ดูแล ระบบสารสนเทศของโรงพยาบาล และยุทธศาสตร์ของโรงพยาบาลข้อหนึ่งก็คือ การพัฒนาระบบสารสนเทศและเทคโนโลยี นั้นก็คือการพัฒนา IT ในโรงพยาบาล   นอกจากนี้ ข้อตกลงระหว่างโรงพยาบาลกับจังหวัดข้อหนึ่งก็คือการลดค่าใช้จ่ายโดยนำระบบสารสนเทศมาใช้ปฏิบัติงาน

   สิ่งที่หนักใจที่สุดไม่ใช่เรื่องการพัฒนาเทคโนโลยี แต่เป็นการพัฒนา"คน"ให้ยอมรับและสามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ มาช่วยในการทำงาน    ผมต้องต่อสู้กับความคิดแบบเก่าของบางคนที่ปฏิเสธเทคโนโลยีนี้  และเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ยุ่งยากมากที่จะเข้าใจและเข้าถึง  แต่ในองค์กรใดก็ตาม เราไม่ส่ามารถก้าวไปข้างหน้า โดยที่ต้องทิ้งบุคคลเหล่านี้ไว้ข้างหลัง การพัฒนาระบบIT ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ทุกคนในองค์กรหรือส่วนใหญ่ต้องร่วมมือ

   และที่หนักใจยิ่งกว่านั้นจำทำอย่างไรให้ผู้บริหาร ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็น เพื่อไปดูข้อมูลเองได้ แม้จะเคยได้มีมติคณะรัฐมนตรีให้มีการอบรมเรื่องการใช้คอมพิวเตอร์แก่ข้าราชการมาแล้วก็ตาม

  ลองมาทบทวนดูว่า เทคโนโลยีสารสนเทศคืออะไร ที่จริงเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติของคนรุ่นใหม่  แต่สำหรับบุคคลากรด้านสาธารณสุขแล้วแม้แต่แพทย์บางคนก็ยังไม่เข้าใจ

ให้ดูจากwebsite IT for life(http://cptd.chandra.ac.th/selfstud/it4life/tech.htm)

สารสนเทศ (Information) หมายถึง ข่าวสารที่ได้จากการนำ ข้อมูลดิบ (raw data) มาคำนวณทางสถิติหรือประมวลผลอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งข่าวสารที่ได้ออกมานั้นจะอยู่ในรูปที่สามารถนำไปใช้งานได้ทันที

ในส่วนของ เทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology) หมายถึงกระบวนการต่างๆ และระบบงานที่ช่วยให้ได้สารสนเทศที่ต้องการโดยจะรวมถึง
เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ หมายถึง เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องใช้สำนักงาน อุปกรณ์คมนาคมต่างๆ รวมทั้งซอฟต์แวร์ทั้งระบบสำเร็จรูปและพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะด้าน
กระบวนการในการนำอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ข้างต้นมาใช้งาน รวบรวมข้อมูล จัดเก็บประมวลผล และแสดงผลลัพธ์เป็นสารสนเทศในรูปแบบต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ต่อไป

 

 

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 2924เขียนเมื่อ 24 สิงหาคม 2005 05:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 13:56 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี