คณะผู้บริหารโรงเรียน สพท.สระบุรีเขต ๑ และเขต ๒...ดูงานโรงเรียนบางลี่วิทยา..เพลงอีแซว..KM.ร่วมต้อนรับ

พิสูจน์

คณะผู้บริหารโรงเรียน

สพท.สระบุรีเขต ๑ และเขต ๒...

ดูงานโรงเรียนบางลี่วิทยา..

เพลงอีแซว..KM.ร่วมต้อนรับ

     วันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๒ เวลา ๐๘.๓๐.๐๐-๑๒.๐๐ น. ผู้บริหารสถานศึกษาสพท.สระบุรีเขต ๑ และเขต ๒ ที่เข้ารับการอบรมโครงการพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษา ให้เข้าใจนโยบายและทิศทางของกระทรวงศึกษาธิการ และก้าวไปสู่การปฏิบัติ รวมถึงยกระดับคุณภาพการศึกษา ให้เป็นไปตามแนวทางการปฏิรูปรอบสอง รวมถึงให้เกิดความร่วมมือในการพัฒนาสถานศึกษาในเครือข่ายและการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน

     ในการนี้สพท.สระบุรี พิจารณาแล้วเห็นว่าโรงเรียนบางลี่วิทยาเป็นโรงเรียนที่ประสบความสำเร็จในด้านการจัดการศึกษา จึงขอมาศึกษาดูงาน ในวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๒ โดยมีคณะผู้บริหาร ๕๔ คนร่วมเดินทางมา

     เมื่อคณะผู้ดูงานมาถึง คณะผู้บริหารโรงเรียนบางลี่วิทยา นำโดยรองฯธวัช เล้าภาษิต รองบุญเกิด ชำนาญค้า รก.รองวรากร หงษ์โต รก.รองดำรง สุวรรณศรี รอต้อนรับ(ผอ.อดิศักดิ์ วิไลลักษณ์ ติดราชการไปอบรมต่างจังหวัด) นำคณะผู้ดูงานเข้าสู่ห้องประชุม ชมวีซีดี แนะนำโรงเรียน ชมการแสดงต้อนรับชุดสองพี่น้องบ้านเรา และเยาวชนคนดีศรีสุพรรณ จากนั้นเป็นการกล่าวแนะนำคณะผู้มาดูงานโดย รองผอ.สพท.สระบุรี เขต ๑ รองสุวิทย์ แจ่มจบ แล้วรองฯธวัช เล้าภาษิต กล่าวต้อนรับ แนะนำบุคลากร

    จากนั้นพิธีกรคือรองฯบุญเกิด มอบหมายให้ครูพิสูจน์ นำเสนอKM.เพลงพื้นบ้าน ครูพิสูจน์ นำคณะเพลงพื้นบ้านหรือที่รู้จักกันในนามเพลงอีแซวนักเรียนบางลี่ มาแสดงประกอบการเล่าเรื่อง ครูพิสูจน์ เล่าถึงการนำKM. มาใช้เริ่มจากกล่าวถึงBest Practice ความสำเร็จของการพัฒนาคณะเพลงพื้นบ้านนักเรียนโดยมีขั้นตอน ๖ ขั้น คือ กำหนดหัวปลา สรรหาผู้มีประสบการณ์ ดำเนินงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ นำสู่การปฏิบัติ จัดประเมินทบทวน ของดีควรเผยแพร่

     แล้วครูพิสูจน์ ก็ให้นักเรียนแสดงตัวอย่างให้ดู เช่นการไหว้ครูเพลงอีแซว แล้วร้องแหล่ต้อนรับ มีการเอ่ยชื่อผู้บริหารที่นำทีมมาด้วย มีการร้องเพลงพานฟาง เพลงเกี่ยวข้าว ลิเก แถมหมอลำ ด้วย ต่อจากนั้นเป็นการมอบของที่ระลึกจากสพท.สระบุรีทั้ง ๒ เขต แล้วแยกกันไปศึกษาดูงาน ณ จุดต่างๆ เช่นด้าน ICT ด้าน E-lerning ด้านการจัดการความรู้ ครูพิสูจน์ และครูพรรณา รับหน้าที่ นำเสนอ เรื่องการจัดการความรู้ ครูพรรณา เล่าเรื่องgotoKnow และประสบการณ์การจัดค่ายการ์ตูน โชว์การ์ตูน ใส่เสียงผลงานเด็ก ซึ่งแสดงจากบันทึกในบล็อกgotoKnow คณะดูงานให้ความสนใจมาก ครูพิสูจน์ เป็นผู้ซักถาม ครูพรรณาเล่าประกอบการแสดงวิธีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านบล็อก to บล็อก ของgotoknow หลังจากจบการนำเสนอมีท่านผู้มาดูงาน ติดตามครูพรรณา ไปขอสมัครเป็นสมาชิกชาวบล็อกgotoknow และเริ่มเขียนบันทึกในบล็อกทันที ครูพรรณาปลื้มมาก ในขณะที่ผู้ดูงานหลายท่านสนใจเพลงพื้นบ้าน ให้ครูพิสูจน์ร้องเพลงพื้นบ้านต่างๆให้ฟังบ้าง ขอเนื้อเพลงบ้าง ให้ครูพิสูจน์แต่งเนื้อเพลงให้บ้าง บางท่านขอแนวทางปฏิบัติ  ๑๑ ข้อของเยาวชนคนดีศรีสุพรรณ พวกเรายินดีมากที่มีผู้สนใจ บางท่านชมว่าเยี่ยม...แต่ไม่บอกว่า..ครูหรือเด็ก..หรือจะชมรวมๆ..แต่ก็ทำให้คนที่ชอบยอยิ้ม..แก้มปริกันทั่วหน้า.....

     เวลา ๑๒.๐๐ น. คณะผู้ดูงานรับประทานอาหารแล้วเดินทางต่อไปโรงเรียนวัดท่าไชย อีกแห่งหนึ่ง

     ชาวบางลี่วิทยาขอขอบพระคุณคณะผู้ดูงานทุกท่านที่ให้เกียรติพวกเราครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรียนรู้อนุรักษ์เพลงพื้นบ้าน

คำสำคัญ (Tags)#สพท.สระบุรีดูงาน

หมายเลขบันทึก: 292064, เขียน: 29 Aug 2009 @ 07:00 (), แก้ไข: 17 Jun 2012 @ 18:36 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

สวัสดีค่ะ

  • อ่านบันทึกนี้แล้วรู้สึกน่าสนุกไปด้วย
  • อยากไปชื่นไปชมบ้างแล้วซิคะ  โรงเรียนบางลี่วิทยา
  • เลื่องลือชื่อ จนคุ้นหู แล้วหล่ะค่ะ
  • ขอบพระคุณค่ะ ที่แวะไปทักทายกันที่ "ลานดินกลิ่นหญ้า"
  • มีความสุขเสมอ ๆ นะคะ
  • ชื่นชมทีมงามเข้มแข็ง
  • เป็นกำลังใจให้ครับ
  • รักษาสุขภาพ โชคดี

Cimg8292

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ อิงจันทร์ ยินดีต้อนรับเสมอครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณผอ.ประจักษ์ มากครับ มีรูปสวยๆมาฝากเสมอ ขอให้ผอ.แข็งแรง มั่งมีศรีสุขครับ

ครูแม่มด
IP: xxx.67.36.213
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

มาชื่นชม ยินดี ขอให้มีพลังในการสร้างสรรค์และพัฒนาการศึกษาของชาติต่อไปนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ ครูแม่มด ....กำลังต้องการพรดีๆอย่างนี้...เพราะอยากมีสุขภาพดีครับ