คุณมะม่วงผลโต
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ สาขานิเทศศาสตร์บูรณาการณ์sec1

สวนผสมที่ยิ่งกว่าการผสมผสาน(ภาค1)


ในการเดินทางไปสวนผสม

ครั้งที่2 ของผมและเพื่อนๆ


     ในวันเสาร์ที่ 21 สิงหาคม 2552 หลังจากที่ผมและเพื่อนๆ สอบวิชาดนตรีเสร็จ ทุกคนต่างก็รีบกลับเข้าหอพักตัวเอง เพื่อที่จะเตรียมตัวเดินทางไป อ.ดอยหล่อ เพื่อไปสวนผสม


    ในเวลาประมาณบ่าย2 โมง ผมและเพื่อนๆ ก็พร้อมกันแล้ว...จึงนัดกันลงไปทานข้าว แล้วไปขึ้นรถสองแถวสีเขียว ที่หน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ แต่ในขณะที่กำลังขึ้นนั้น ฝนก็ตกโปรยปรายลงมา...แล้วคนในรถก็มากขึ้นจนทำให้ผม กันเพื่อนอีก1 คน ต้องไปยืนด้านหลังรถทั้งๆที่ฝนตกอยู่... อีกอย่างหนึ่ง รถที่ผมขึ้นไปนั้น พาผมไปทางสายเก่า ซึ่งอาจจะเป็นทางที่ไกลกว่า ทางตรง ที่ผมเคยขึ้นในครั้งที่ผ่านมาด้วย..


 

(ของีบเอาแรง)


     พอไปถึงที่กาดหลวง..พวกเราก็จ่ายเงินแล้วรีบขนของลงมา...แล้วโบกรถสองแถวสีแดง เพื่อไปขึ้นรถเมล์ไปอ.ดอยหล่อ ที่ประตูเชียงใหม่... และในวันนี้ก็ไม่มีอุปสรรคใดๆเหมือนครั้งที่ผ่านมาเลย (ยกเวันฝนตก) เมื่อมาถึง ประตูเชียงใหม่ก็เห็นรถเมล์จอดอยู่ ผมและเพื่อนๆก็ไม่รอช้า  รีบนำกระเป๋าขึ้นรถและจับจองที่นั้งได้ตามความพอใจ อีกไม่นานรถก็เริ่มเดินทาง

       ในระหว่างการเดินทางนั้น ฝนก็ตกปรอยๆตลอดทาง ทำให้ผมและเพื่อนๆ นอนหลับกันอย่างมีความสุข จนถึงบ้านของเพื่อนที่อยู่ อ.ดอยหล่อ


    พอถึงปั๊บ คุณแม่ของเพื่อนก็ออกมาต้อนรับอย่างอบอุ่น แต่อย่างแรกที่ผมและเพื่อนทำก็คือ....กินครับ กินและก็กิน ....เพราะว่าหิวมากมาย แต่การกินนั้นไม่ธรรมดาซะแล้ว...เพราะว่าผมและเพื่อ2 คน ต้องกระโดดดึงไปดึงมา.....เอาไม่สอยมาสอยบ้าง อ่ะ สงสัยแล้วสิว่า ผมกับเพื่อนกินอะไรกัน... ที่ผมและเพื่อน กินก็คือ ลำไย นั้นเอง.. ลำไย พันธุ์ อิดอ หวานมาก ลูกโตมาก พอกินไปสักพัก แม่ของเพื่อนก็บอกว่าจะไปเอา มาให้อีก... แต่ลำไยที่ไปเอานั้นเป็นลำไยพันธุ์สีชมพู... ผมและเพื่อนๆ ต่างน้ำลายไหลเป็นแถว.....เลยครับ....


 

(ลำไยสีชมพู)


    หลังจากนั้นตอนเย็นๆ แม่ก็ทำกับข้าวเสร็จ พวกเราจึงพากันไปกินข้าว อาหารในมื้อนั้นเป็น แกงไก่ กับขนมจีน...ข้าวเหนียว...ซึ่งเป็นกับข้าวที่ผมและเพื่อนๆ รอคอย .... แต่พอกินไปกินมา เพื่อนผมไปถาม แม่ว่า   “แม่ครับๆ   ไก่ที่เอามาทำแกงนี้เป็นไก่บ้าน หรือว่าไก่ เนื้อคับ” แต่ว่า แม่กลับตอบว่า “ไม่ใช่ทั้ง2อย่างลูก   มันเป็นไก่ชนแล้วแพ้ ก็เลยเอามาแกงกิน” หา...............สงสารไก่จังเลย...


(กับข้าวหน้าตาธรรมดาแต่อร่อยมาก)


     มื่อกินข้าวเสร็จกันแล้ว...ผมกับเพื่อนๆก็พักผ่อนตามอัธยาศัย...บ้างก็นอนดูทีวี บ้างก็คุยโทรศัพท์แข่งกัน บ้างก็ดีดกีตาร์  พอดึกแล้วก็ทยอยกันอาบน้ำนอน แต่ ไฟห้องน้ำกลับเสีย ก็เลยจำเป็นต้องจุดเทียนอาบ โอ้....มันเป็นอะไรที่โรแมนติกมาก...อีกอย่างหนึ่งเทียนที่จุดนั้นก็เป็นเทียนหอม สปา ซะด้วย.... พออาบน้ำกันเสร็จเราก็พักผ่อนกัน...

     ตอนเช้า ผมก็ตื่นขึ้นมาพร้อมเสียงปลุกของเพื่อน....ที่เป็นเอกลักษณ์ จากนั้น ผมกับเพื่อนๆต่างก็ไปอาบน้ำกัน....แปรงฟัน และทานข้าวอย่างรีบเร่งเพราะในเวลานั้นมัน ประมาณ 8 โมงกว่าๆแล้ว คุณพ่อของเพื่อนก็ต้องรีบเข้าสวน เพราะว่าวันนี้ พ่อบอกว่า จะมีคนงาน 6-7 คนมาช่วยกันเก็บพริกในสวน

 

(บรรยากาศตอนนั่งรถไปสวนตื่นเต้นมาก)

(ถึงแล้วพร้อมลุยงานกันเต็มที่)


    ในเมื่อทุกคนพร้อมแล้ว คุณพ่อก็ไม่รอช้ารีบขับรถเข้าสวน อย่างรวดเร็ว...พอถึงสวน ผมจำได้ว่ามันไม่ใช่สวนที่ผมเคยมาครั้งก่อน แต่สวนนี้ เป็นสวนผสมจริงๆ เพราะว่ามีทั้ง พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู พริกหนุ่ม ถั่วฝักยาว ฟักทอง ข้าวโพดสาลี ตะไคร้ และก็ยังมีต้นมะม่วงอีกด้วย และต้นมะม่วงนั้นยั้งมีการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง ต่อกิ่ง อะไรต่อมีอะไรอีกมากมาย ที่พ่อชี้ให้ดู...


(ต้นข้าวโพดสาลี)

(ถั่วฝักยาว)

(เถาฝักทอง)

(มีผักชีด้วย^___^)

(กระเจี๊ยบเขียวคนเมืองเรียกว่าบะเขือมื่น)


 

       แต่ที่สำคัญคือผมไปสักเกตุเห็นต้นพริกชี้ฟ้า...ผมรู้ได้เลยว่าทำไมเขาถึงเรียกกันว่าพริกชี้ฟ้า...ก็เพราะว่า ผลพริกนั้น ปลายมันจะชี้ขึ้นข้างบน ซึ่งต่างจากพริกขี้หนู กับพริกหนุ่มโดยสิ้นเชิง เพราะพริกหนุ่มนั้น ผลมันจะห้อยลงด้านล้างของต้นพริก และพริกหนุ่มในสวนนั้นใหญ่มากๆ มากกว่าตามท้องตลาดทั่วไป  เอาไว้บล็อกหน้าเราจะมาพูดถึงเรื่องพริกกัน


(คนงานกำลังเก็บพริก)

(พริกชี้ฟ้า...ชี้ฟ้าจริงๆ)


ติดตามบล็อกต่อไป "สวนผสมกับพริกทั้งสามพันธุ์"

    

หมายเลขบันทึก: 290746เขียนเมื่อ 25 สิงหาคม 2009 00:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 21:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

สวัสดี ครับ

การเดินทางผ่านพืชสวนไร่นาป่าเขา แบบนี้

ผมว่า...ใครที่ชอบสไตล์นี้ อ่านแล้วมีความสุข นะครับ

ผมเองก็รู้สึก เช่นคุณ ครับ

ขอบพระคุณ ครับ

 

ปลูกเยอะกันจังเลย อยากเห็นสวนจริงๆ คงจะแบบว่าเข้าสวนครั้งนึงทำกับข้าวได้หลายอย่างเลยล่ะ

ข้าวโำพดสาลีเนี่ย มันเป็นข้าวโพด หรือเป็นข้าวกันเเน่ค่ะเนี่ย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี