ในบางประเทศเมื่อวานเป็นวันสุดท้ายของเดือนนี้(ชะอฺบาน) และวันนี้พวกเราคนไทยรอลุ้นว่าวันเสาร์หรือวันอาทิตย์กันแน่ที่จะต้องเริ่มถือศีลอดของปีนี้ ถ้าจะตามวันเวลาที่ผมคำนวณแล้ววันแรกของการถือศีลอดหรือวันที่ 1 รอมฎอนน่าจะเริ่มวันเสาร์(พรุ่งนี้)

ในเดือนรอมฎอน ช่วงเวลาหนึ่งของวันที่พวกเรามุสลิมรออย่างใจจดใจจอคือเวลาละศีลอด ไม่ใช่เพราะไม่สามารถอดทนต่อไม่ได้ ไม่อยากอยากกินหรอกครับ แต่เป็นเพราะบทบัญญัติใด้บัญญัติว่าให้ละศีลอดทันทีหลังดวงอาทิตย์ตกดินหรือเริ่มเข้าเวลาละหมาดมัฆริบยิ่งช้ายิ่งไม่ดี สำหรับปีนี้ในแต่ละวันจะเป็นเวลาเท่าไร?? ปัตตานีเท่าไร?? ยะลาเท่าไร?? พวกเราทุกคนรู้ดี จะตามวันเวลาที่สำนักคณะกรรมการอิสลามเขาแจก(ส่วนเป็นผลงานการคำนวณเองของคณะกรรมการอิสลามผมก็ไม่แน่ใจ) 

มีคำถามบ่อยมากสำหรับพวกเราที่อยู่ในเขตจังหวัดยะลา โดยเฉพาะชาว มอย.(มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา)ที่ผมทำงานอยู่ เราจะตามจังหวัดไหนดี เพราะเราห่างจากตัวเมืองยะลาเพียงแค่ สิบกว่ากิโล และห่างจากตัวเมืองจังหวัดปัตตานี เกือบสี่สิบกิโล  วันนี้ผมเลยขอนำเสนอเวลาละศีลอดที่ผมได้คำนวณตลอดทั้งเดือนนี้ เป็นดังนี้ครับ

ยะลากับปัตตานีไม่น่าจะแตกต่างกัน ถ้าแตกต่างก็มีไม่ถึงหนึ่งนาที และถ้าจะเจาะจงแตกต่างกันจริงๆ แม้กระทั้งภายในปัตตานีเองก็จะแตกต่าง แต่ที่ผมนำเสนอนี้เป็นคำนวณจากกรอบรวมๆ ปัตตานีอยู่ทางทิศเหนือ ยะลาอยู่ทางทิศใต้ ไม่ได้เป็นตะวันออกตะวันตกที่มันน่าจะแตกต่าง และไม่น่าจะแตกต่างกันถึงสองนาทีตามที่เราเคยปฏิบัติมา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าที่เราปฏิบัติมานั้นใช้ไม่ได้

ส่วนเวลาที่เริมถือศีลอดนั้นบ้านเราเรียกว่า อิมซาก นั้นโดยปกติแล้วตามปฏิทินที่เขาแจกจะให้ละจากอาหารและสิ่งที่ต้องอดก่อนเข้าเวลาละหมาดฟัจรฺ(ศูบฮฺ) 10 นาที โดยยึดหลักตามหะดีษที่ว่าระหว่างกินอาหารชาหูรฺกับเวลาอาซานศุบฮฺความยาวเท่ากับอ่านอัลกุรอานประมาณ 50 อายัต