ชาสักถ้วยช่วยให้เรา(คนUK)สบายใจ [EN]

 

...

ชามีทั้งสารที่กระตุ้น เช่น กาเฟอีน ฯลฯ และสารที่ช่วยให้เราผ่อนคลาย การศึกษาใหม่ใน UK พบว่า ความรู้สึกดีๆ มีคนเรามีต่อชาทำให้เรามองชาในแง่ดี

อ.ดร.ครอส ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา และคณะ ทำการศึกษาในกลุ่มตัวอย่าง 42 คน ให้ทำโจทย์เลขยากๆ หลังจากนั้นสุ่มให้ชาครึ่งหนึ่ง น้ำเปล่าครึ่งหนึ่ง

...

กลุ่มตัวอย่างที่ได้ดื่มน้ำเปล่าเครียดเพิ่มขึ้น 25% กลุ่มที่ได้ชาเครียดน้อยลง

การทำโพลล์ในกลุ่มตัวอย่าง 3,000 คนพบว่า เมื่อคน UK อยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียด... มีแนวโน้มจะหันไปดื่มชามากกว่าน้ำเปล่า หรือปรึกษาพ่อแม่ ซึ่งน่าจะเป็นผลทางด้านจิตใจด้วย สารเคมีในชาด้วย

...

คน UK ชอบดื่มชามาตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 18, ทุกวันนี้คน UK 60.975 ล้านคนก็ยังดื่มกันเฉลี่ยวันละกว่า 165 ล้านถ้วย หรือเฉลี่ย 2.71 ถ้วย/คน/วัน [ stat ]

ประเทศในเอเชียที่ดื่มชามาก่อนใครคงจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม หรือกลุ่มประเทศที่ได้รับอิทธิพลจากคำสอนของท่านขงจื่อ (confucion countries)

... 

ท่านขงจื่อเน้นขยัน ซื่อสัตย์ กตัญญู และที่ทำให้กลุ่มเอเชียตะวันออกไกลเจริญมานาน คือ เน้นระบบคุณธรรม เช่น มีการสอบคัดเลือก (จอหงวน) ทำให้การอ่านออกเขียนกว้างขวางกว่าชาติอื่นๆ ในเอเชีย

ประเทศในอาเซียนที่นำคำสอนของขงจื่อมาใช้เป็นปรัญชาชีวิตมากที่สุด คือ สิงคโปร์ ซึ่งน่าสนใจว่า ประเทศกลุ่มที่ได้รับอิทธิพลจากขงจื่อทั้งหมดก้าวไปไกล (ยกเว้นเกาหลีเหนือ ซึ่งถูกเผด็จการทหารครอบงำประเทศ)

...

ภาษาอังกฤษออกเสียงคำว่า 'ขงจื่อ (confucian = ขงจื่อ เกี่ยวกับคำสอนขงจื่อ)' คล้ายคำ 'confusion' ที่แปลว่า "ความสับสน" มาก

ต่างกันตรงเสียงพยัญชนะหลักตรง "เฉิ่น" ที่ออกเสียง 'ชึ่ (sh)' ในคำ 'confucian' ยาวกว่าเสียง 'ชี่ (zh)' ในคำ 'confusion' ไม่กี่ร้อยมิลลิวินาที (มิลลิวินาที = 1/1,000 วินาที) ทำให้เสียงคำว่า 'ขงจื่อ' อ่อนกว่า และยาวกว่าเล็กน้อย ซึ่งตรงกับบุคลิกของท่านที่มีทั้งการถือกฏหมายเข้ม และความเมตตาปนกัน

...

ประเทศในอาเซียนที่เป็นอดีตเมืองขึ้นอังกฤษหลายแห่ง คือ อินเดีย พม่า ศรีลังกา ฯลฯ มีการดื่มชาตามอังกฤษเช่นกัน ส่วนประเทศที่เป็นเมืองขึ้นฝรั่งเศสมักจะดื่มกาแฟ และเมื่อสหรัฐฯ ดื่มกาแฟ... คนบนโลกเบี้ยวๆ ใบนี้ก็มีแนวโน้มจะดื่มกาแฟตามสหรัฐฯ มากขึ้นเรื่อยๆ

ประเทศที่ปีนี้ชาวไร่ชาเป็นหนี้เป็นสินกันยกใหญ่ คือ คนในรัฐฉาน (ไทยใหญ่) พม่า ซึ่งได้รับผลกระทบจากการประกาศของกระทรวงสาธารณสุข พม่าว่า ตรวจพบสีย้อมผ้าในชาหมัก(กินเป็นอาหารว่าง)-ชาชง ทำให้คนพม่าลดการกินและดื่มชาจนราคาตก เป็นหนี้เป็นสินไปตามๆ กัน

... 

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                   

หัวข้อเรื่องนี้คือ Why just the thought of a cuppa can make us more cheerful = ทำไมแค่คิดถึงชาสักถ้วย (cuppa = cup of tea) ทำให้เรารู้สึกสดชื่น!

คลิกลิ้งค์ > ลำโพง/ธงชาติ > ฟัง + ออกเสียงตาม 3 รอบ + ย้ำเสียงที่พยางค์แต้มสี

 • [ cheer ] > [ เชี่ย ] > noun, verb = เชียร์ ส่งเสียงเชียร์
 • [ cheerful ] > [ เชี่ย - ฝุ่ล ] > adjective = มีความสุข ร่าเริง ดีใจ
 • [ cheerless ] > [ เชี่ย - เหลส ] > adjective = ไม่มีความสุข เศร้า เซง
 • [ cheers! ] > [ เชี่ย - s ] > คำอุทานคล้ายไชโย เดิมใช้ในเวลาชนแก้ว บล็อกของเราไม่ส่งเสริมให้ดื่มเหล้า แนะนำให้ใช้คำนี้เวลาชนแก้วเครื่องดื่มสุขภาพ เช่น นมไขมันต่ำ นมไม่มีไขมัน หรือนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม น้ำผลไม้ปั่นรวมกาก (ไม่กรองกากทิ้ง) ฯลฯ

ตัวอย่าง

 • The crowd cheered our new champions. = ฝูงชน (crowd = ฝูงชน คนหมู่มาก) เชียร์แชมเปี้ยน (ผู้ชนะ) ใหม่ของเรา.
 • What happened! You have a cheerful smile. = มีอะไร (happen = เกิดขึ้น) หรือ! คุณมีรอยยิ้มที่ร่าเริง (smile = ยิ้ม รอยยิ้ม). = ยิ้มแบบนี้ มีข่าวดีหรือ!
 • Our friend is cheerless for a long time. She may have depression. = เพื่อนของเราไม่มีความสุข (cheer = ร่าเริง; -less = ไม่) เป็นเวลานาน. เธออาจจะเป็นโรคซึมเศร้า. [ แบบทดสอบซึมเศร้า ]
 • Cheers! Drink low fat milk for health = เชียร์! ดื่มนมไขมันต่ำเพื่อสุขภาพ (health = สุขภาพ ออกเสียง 'เฮ้ล- th')

...

 • [ health ] > [ เฮ้ล - th ] > noun = สุขภาพ
 • เสียง 'th' เวลาเป็นตัวสะกด > ให้นำลิ้นไปแตะฟันบนด้านหน้า แล้วพ่นลมออกมาเร็วๆ สั้นๆ
 • แนะนำให้คลิกฟังเสียงเจ้าของภาษา แล้วพยายามทำตามให้ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่จะทำได้

 ... 

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

 ติดตามบล็อกของเราได้ทาง [ Tweeter ] > Thank MailOnline

ที่มา                                                                      

 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 16 สิงหาคม 2552.
 • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสาระ

คำสำคัญ (Tags)#uk#ภาษาอังกฤษ#english#พม่า#ชา#ขงจื๊อ#ขงจื่อ

หมายเลขบันทึก: 288104, เขียน: 16 Aug 2009 @ 18:51 (), แก้ไข: 12 Feb 2012 @ 08:47 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)