The 7 Habits Of Highly Effective Teens

 

              

          กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  ณ โรงเรียนแห่งหนึ่งที่มีนักเรียนอันน้อยนิด  มีครูผู้หนึ่งที่เป็นที่เกรงขามของนักเรียนในโรงเรียน  รวมถึงตัวผมด้วย  การที่ผมได้เรียนกับอาจารย์ท่านนี้ช่างเป็นช่วงที่ทรมานยากที่จะบรรยายได้  อาจารย์ท่านนี้มักจะเคร่งครัดเรื่องระเบียบวินัยและที่สำคัญ  อาจารย์มักสั่งงานชิ้นใหญ่ๆให้ทำอยู่เสมอ  หนึ่งในนั้นคือ “การอ่านหนังสือนอกเวลา” หลังจากที่อาจารย์ได้สั่งงาน  หลายคนก็จะเกิดความคิดว่า  “เอาอีกแล้วเหรอเนี่ย”  “อะไรอีกวะเนี่ย  ไร้สาระหวะ” “ไมงานมันเยอะงี้วะ”  หนึ่งในนั้นก็เป็นผมอีกเช่นเคย  แต่งานชิ้นนี้มีความพิเศษที่ไม่เหมือนงานชิ้นอื่นคือ “มันเปลี่ยนชีวิตของผม”

               

          หนังสือที่อาจารย์ให้อ่านเล่มนั้นคือหนังสือ   The 7 Habits  Of  Highly  Effective  Teens     ขียนโดย  Sean  Coveyเป็นหนังสือจิตวิทยาวัยรุ่น  กล่าวถึงอุปนิสัยทั้ง 7 ที่วัยรุ่นพึงกระทำ  เป็นอุปนิสัย ที่เป็นแนวทางปฏิบัติเพื่อนำไปสู่การประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตของวัยรุ่นทั้งการเรียน  การทำงาน  และการอยู่ร่วมกันในสังคม  โดยอุปนิสัยทั้ง 7 นั้นประกอบไปด้วย

·        อุปนิสัยที่ 1 อิสระแห่งการเลือกตอบสนอง :  Be Proactive

·        อุปนิสัยที่ 2 เริ่มต้นด้วยจุดมุ่งหมายในใจ :  Begin  With The End In Mind

·        อุปนิสัยที่ 3 ทำสิ่งที่สำคัญก่อน : Put First Things First

·        อุปนิสัยที่ 4 คิดแบบชนะ/ชนะ :  Think Win -Win

·        อุปนิสัยที่ 5 เข้าใจผู้อื่นก่อน แล้วจึงให้ผู้อื่นเข้าใจเรา : Seek To Under Stand, Then To Be Understood

·        อุปนิสัยที่ 6 ประสานพลัง : Synergize

·        อุปนิสัยที่ 7 ลับเลื่อยให้คนอยู่เสมอ : Sharpen The Saw

        

             หลังจากที่ผมได้อ่านหนังสือและปฏิบัติตามแล้ว “ชีวิตของผมก็เปลี่ยนไป” จากคนที่อยู่ไปวันวัน  ก็กลายเป็นคนที่มีจุดหมายในชีวิต  จากคนที่ทำงานไม่เป็น  ก็กลายเป็นคนที่รู้จักวางแผนการทำงาน  จากคนที่ไร้ความหมายในหมู่เพื่อน  ก็กลายเป็นคนให้คำปรึกษาแก่เพื่อน  เพราะสิ่งเหล่านี้เองทำให้ “ชีวิตของผมเปลี่ยนไป”

       นอกจากพฤติกรรมของผมที่เปลี่ยนไปแล้ว  หนังสือเล่มนี้ยังทำให้ผมสนใจศาสตร์ทางด้านจิตวิทยามากขึ้นด้วย  ผมก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผมจะสามารถเรียนรู้หลักจิตวิทยาที่มีอีกมากเพื่อมาปรับใช้ให้เข้ากับการดำเนินชีวิตของผมต่อไป

 


 

 

เอกสารอ้างอิง

Sean  Covy. 7อุปนิสัยให้วัยรุ่นเป็นเลิศThe 7 Habits  Of  Highly  Effective  Teens.  แปลโดย  อมรรัตน์  ศรีสุรินทร์.  พิมพ์ครั้งที่  1.  ซีเอ็ดยูเคชั่น,  2545.

ภาคผนวก

 

 

 

วันที่บันทึก  16  สิงหาคม  2552

แก้ไขครั้งที่ 1: 18 สิงหาคม 2552