เมื่อวานก่อนไปไหว้พระธาตุดอยสุเทพ ผมได้แวะไปวัดสายตาที่ศูนย์สายตามวลชน ที่เชียงใหม่ เพื่อวัดสายตาเนื่องจากไม่ได้วัดมา 3 ปีแล้ว แต่แว่นตาก็ยังใช้ได้ดีอยู่ แต่ก็อยากไปตรวจวัดบ้าง ซึ่งปรากฎว่า 3 ปีมานี้สายตายังคงที่ตลอด

               ร้านแว่นตาร้านนี้ ผมเป้นลูกค้าเขามา 16 ปีแล้ว เขาจะมีประวัติเหมือนกับประวัติคนไข้ในคลินิก เมื่อก่อนผมไปวัดสายตาและตัดแว่นร้านต่างๆก็ใส่ได้แต่มักมีปัญหาปวดหัว ปวดตาง่าย พอดีได้มีโอกาสวไปเจอกับร้านนี้เมื่อ 16 ปีก่อน ก็ได้พูดคุยกับเจ้าของร้าน ทราบว่าพี่เขาจบทางด้านการตรวจวัด ตรวจรักษาสายตาและการฝนเลนส์มาจากต่างประเทศ ทั้งเมืองไทยมีอยุ๋ไม่กี่คน ร้านแว่นตาส่วนใหญ่จะไม่มีผู้ที่จบมาทางด้านนี้อยู่

                หลังจากตรวจวัดในครั้งแรก ก็มีครั้งต่อๆไปเพราะสายตาผมจะตัดแว่นยาก ทั้งแพ้แสงสะท้อนและมีปัญหากลางวันกับกลางคืนสายตาสั้นไม่เท่ากัน กว่าจะวินิจฉัยกันได้ก็เจอกันสามสี่ครั้ง พอจับทางถูกก็ไม่มีปัญหาเรื่องสายตามาตั้งแต่นั้น ทำให้รู้สึกเชื่อใจไว้ใจกันมา ประวัติหรือOPD cardที่เขาทำให้ผมเมื่อ 16 ปีก่อนก็ยังมีอยุ่จนถึงทุกวันนี้

                เมื่อสองเดือนก่อน ได้อ่านหนังสือพิมพ์ลงเรื่องที่มหาวิทยาลัยรังสิต จะเปิดหลักสูตรหมอสายตาหรือทัศนศาสตร์ ก็คิดว่าน่าจะเป็นสาขาคล้ายกับที่เจ้าของรานศูนย?สายตามวลชน เขาเรียนมา แต่พี่เขาเรียนจากต่างประเทศ หากมีการเรียนการสอนจริง จะทำให้เกิดประโยชน์กับคนไทยอย่างมากเพราะปัญหาเรื่องสายตาพบได้มากขึ้น และมีร้านสายตาอยุ่มาก