การฟังนั้นสำคัญไฉน


วิถีนี้เหือดหายไปจากคนไทยหมดแล้ว

ปัญหาการฟังเป็นปัญหาใหญ่ของคนไทยในขณะนี้  เพราะทักษะนี้ถูกทำลาย ล่มสลายไปแล้ว  อันที่จริงทักษะนี้ช่วยในการป้องกันความขัดแย้ง  แต่การที่เรารับเอาวัฒนธรรมทางตะวันตกมาใช้  ที่มีการดีเบส วีโต้ กันแบบเอาเป็นเอาตายมาใช้ อันไม่สอดคล้องกับวิถีไทย  แถมพยายามให้คนไทยออกมาโต้แย้งอย่างเอาเป็นเอาตายแบบในทีวีตะวันตกจึงแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันอย่างชัดเจนเพราะใจไม่เปิดรับ

หากวิธีที่นำมาใช้ไม่สอดคล้องกับวิถีไทยเมื่อไรก็ไปไม่รอดแน่  มันไปทำลายสิ่งที่ดีงามเสียจนหมดสิ้น  อันจะฟื้นกลับคืนมาใหม่ก็ยากเย็นแสนเข็ญ  ความขัดแย้งในบ้านเมืองวันนี้เพราะไม่มีใครฟังใคร  ติดอัตตาตัวตนว่าฝ่ายตนถูก

วิถีไทยเคยลงแขกลงขัน  ร่วมกันทำ  ร่วมกันคิด  ผิดก็อภัย  วิถีการให้สูญหายหมดสิ้น  นี่หนอไทยแลนเด้

หมายเลขบันทึก: 285644เขียนเมื่อ 10 สิงหาคม 2009 09:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 21:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)

การฟังที่ดีจะทำให้เกิดการคิดไตร่ตรอง...แต่ที่ผ่านมาเราฟังแบบเลือกข้างมากกว่าความถูกต้องเลยทำให้การฟังไร้ประสิทธิผล เป็นกำลังใจให้ครับลุง ดูแลสุขภาพด้วยครับ

ฟัง ฟัง ฟัง...คิดถึงลุงเอกจัง...อิอิ ลุงจ๋า รักษาสุขภาพด้วยนะคะ หลานเป็นห่วง..เป็นกำลังใจให้ลุงเสมอนะคะ...หนูจิ

  • ธุ  ลุงเอกค่ะ..

ทักษะการฟังของคนไทยได้ล่มสลายไปแล้ว อิอิ  เห็นด้วยค่ะ   ไทยแลนด์ แดนมหัศจรรย์  อะไรก็เกิดขึ้นได้

ขอบพระคุณที่แวะไปทักทายกันในบันทึกปาย ตอน ปายฝน..ที่แตกต่าง 5 (ตอนจบ)   ^^  ไปปายคราวนี้..ไม่เหมือนปายครั้งแรกที่ไปเลย    คราวนี้อุตส่าห์หนีไปช่วงหน้าฝนแล้วเชียว    แอบเศร้าเมื่อเห็นที่พักบางแห่งถูกปล่อยให้ทิ้งรกร้าง   และ..ปายได้เปลี่ยนไปแล้วจริงๆ หรือนี่  

 

P สวัสดี เนปาลี ไม่เมือยหรือหน้ายังเอียงเหมือนเดิม  พอมีเวลาบ้างเลยออกไปทักทายคนเก่าๆ

ค่ะลุงเอก การฟังเป็นทักษะที่สำคัญมากที่สุด และฟังให้เป็นค่ะ แต่ที่สำคัญที่สุด ที่ทุกคนควรพูด เป็นสี่ภาษาค่ะ

ซึ่งอาม่าใช้เป็นประจำค่ะ ลองดูนะค่ะเพื่อลุงเอกจะนำไปใช้บ้างก็จะเกิดประโยชน์ค่ะ ของแบบนี้ใครทำใครได้ค่ะ รู้เฉยๆ ....มันก็ไม่เกิออะไรค่ะ ...อิอิอิ

แวะมาฟัง ครับลุงเอก

อิอิ

P สวัสดีครับ อ.Lin Hui สบายดีนะครับ

Pสวัสดีครูโย่งมาฟังแล้วได้ยินเสียงใหม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี