สวัสดีค่ะ
ท่านใดมีคอมพิวเตอร์ใช้ ก็น่าจะมีดิกชันนารีลงไว้ในเครื่องนะคะ อย่างน้อยสัก 1 ดิก สงสัยศัพท์คำใด ไม่ว่าจะแปลอังกฤษเป็นไทย หรือแปลไทยเป็นอังกฤษ ก็จะได้ค้นได้ง่ายๆ ทันที วันนี้มีโปรแกรมดีๆ มาแนะนำค่ะ เป็นโปรแกรมที่พัฒนาโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ แจกฟรี ไม่มีวันหมดอายุ ค่ะ


เชิญท่านไปดาวน์โหลด IT CAT Talking Dictionary มาใช้ได้เลยค่ะ ที่นี่ค่ะ
http://www.asiamediasoft.net/dictionary/setup.zip  (ขนาดเล็กเพียง 7.98 MB)


โปรแกรมนี้เมื่อโหลดแล้ว จะได้ไฟล์ setup เป็นไฟล์ zip นะคะ เมื่อแตก zip จะได้ 4 โปรแกรม ดังนี้ค่ะ


1.  โปรแกรม IT-CAT Talking Dictionary   สำหรับคำศัพท์ประกอบด้วย
- 1.1 อังกฤษ-ไทย (53,000 คำ) โดยมีส่วนประกอบ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ คำแปลภาษาไทย คำอ่าน คำหลัก
คำค้นหา คำพ้องและคำตรงข้ามความหมายภาษาไทย คำพ้องและคำตรงข้ามความหมายภาษาอังกฤษ และตัวอย่างประโยคภาษาอังกฤษที่อ้างอิงจากคลังข้อความขนาดใหญ่ (Corpus-Based Sentence)
- 1.2 ไทย-อังกฤษ (35,000 คำ) ประกอบด้วย คำศัพท์ภาษาไทย คำแปลภาษาอังกฤษ คำพ้อง
ความหมายภาษาไทย คำตรงข้ามความหมายภาษาไทย คำนิยามศัพท์ คำลักษณะนาม และตัวอย่างประโยค
ภาษาไทย
option ของโปรแกรม สามารถเลือกการออกเสียงพูดเป็นชายหรือหญิง และระดับความเร็วในการพูด และระดับเสียงดัง-ค่อยได้ สามารถบันทึกประวัติคำศัพท์ที่เราต้องการเก็บไว้ใช้ เพื่อความเร็วในการค้นหาที่รวดเร็วขึ้นในการทำงานครั้งถัดไป แถมยังออกเสียงภาษาอังกฤษ  (โดยไม่ต้องต่อเน็ต) ได้อีกด้วยเป็นคำๆ หรือ เป็นโยคยาวๆ ได้
* ถ้าติดโหลดโปรแกรมตัวข้างบน จะมีเสียงพูดแต่ผู้ชายพูดค่ะ ต้อง โหลดตัวนี้ต่อค่ะ เพื่อให้มีเสียงผู้หญิงพูด  http://www.asiamediasoft.net/dictionary/AddVoice.zip

วิธีลงนะคะ (เสียงผู้หญิง) คือภายในไฟล์ zip จะมี exe อยู่สองตัว ต้องลงที่มีอยู่ทั้งสองตัว
อันดับแรกคุณควรจะตรวจสอบ voices ในเครื่องของคุณก่อน โดยไปที่ Control Panel, และไปที่เมนู Speech และคลิ๊กไปที่ Text-To-Speech คุณจะควรจะเจอ default เป็น Microsoft Sam หากคุณต้องการเพิ่มเสียงของ LH Michael และ Michelle ให้คุณดำเนินการดังต่อไปนี้ 
           ขั้นตอนที่ 1. ทำการลง  MS Reader 2.0 - 3.5MB            MSReaderSetupUSA.exe
           ขั้นตอนที่ 2. ทำการลง  TTS Voice Package - 5.8MB      ReaderTTSInstallENG.exe
แล้วปิดโปรแกรมก่อน พอเปิดใหม่ ก็จะมีเสียงผู้หญิงพูดค่ะ (เลือกได้ ชาย / หญิง) 

- 1.1 53,000 Corpus-Based Sentence) - 1.2 35,000 * zip exe voices Control Panel, Speech Text-To-Speech default Microsoft Sam LH Michael Michelle   1. MS Reader 2.0 - 3.5MB            MSReaderSetupUSA.exe2. TTS Voice Package - 5.8MB      ReaderTTSInstallENG.exe 


2. IT- CAT Radio   เป็นโปรแกรม วิทยุรับฟังผ่าน Internet โดยจะเน้นที่คลื่นวิทยุภาคภาษาอังกฤษ เพื่อให้ผู้ใช้งานฝึกฝนทักษะการฟัง (ผู้ใช้ต้องต่อ internet สำหรับใช้งานนะคะ)


3. โปรแกรม IT- CAT Speaking English  เป็นโปรแกรมฝึกทักษะด้านการพูดออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง (เป็นการใช้ Speech Recognition สำหรับการตรวจสอบ การพูดและการออกเสียงของผู้ใช้งาน )


4. Game IT-CAT Hangman  เกมส์สนุกๆ ที่ช่วยฝึกฝนภาษาอังกฤษค่ะIT CAT Talking Dictionary ดียังไง? ไปอ่านคำอธิบายได้ที่นี่เลยค่ะ
http://www.asiamediasoft.net/content/newboard/Talking-Dictionary