ผมอยากให้ทุกคนทำงานอย่างมีความสุข ถ้าเครียดกับงานจะส่งผลถึงคนที่อยู่รอบข้างเรายังไงบ้าง

ผู้นำกับ KM (ตอนที่ 2)

“ผมอยากให้ทุกคนทำงานอย่างมีความสุข”   

 

          ในวันจันทร์ วันประชุมสำนักงาน(OM)แบบสบาย ๆ กับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างเพื่อนร่วมงาน สัปดาห์ที่ผ่านมามีอะไร? ใครทำอะไร? ที่ไหน?

อย่างไรบ้าง? และพวกเราจะทำอะไรกันต่อไป? ปัญหาอุปสรรคคืออะไร? 

แนวคิดในการแก้ไขและพัฒนา ที่พวกเราช่วยกันเสนอแนะ โดยมีหัวหน้ากลุ่ม/ฝ่าย

ช่วยกลั่นกรอง และเกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์(นายสมบูรณ์ วุฒิพงศ์ประเสริฐ)

ช่วยพิจารณา หลายครั้งที่พวกเราได้ยินจากผู้นำของเรากับคำว่า

“ผมอยากให้ทุกคนทำงานอย่างมีความสุข”   

            ในสภาวะปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ หรือภาวะเร่งด่วนต่าง ๆ ทำให้พวกเราต้องปรับตัว หากวางแผนการทำงานที่ดีก็จะไม่เหนื่อยมาก ไม่อยากให้เครียดกับงาน อยากให้สบายใจ เพราะความเครียดคือจุดเริ่มต้นของหลาย ๆ โรค ถ้าจิตใจสบาย สมองก็ปลอดโปร่ง คิดอะไรออกง่าย งานที่ออกมาก็จะมีคุณภาพ

        ยังมีอีกหลายคนรอบข้างที่ให้คอยห่วงใย เช่น พ่อ/แม่/สามี/ภรรยา/บุตร 

ถ้าเราเครียดกับงาน จะส่งผลถึงคนที่อยู่รอบข้างเรายังไงบ้าง

            ในสภาวะผู้นำข้างต้น  บ่งบอกให้ทราบว่า ประสิทธิภาพประสิทธิผลของงาน

ที่เกิดขึ้นกับหน่วยงาน ผู้นำมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะผลักดันผู้ใต้บังคับบัญชาทำงานให้บรรลุเป้าหมายได้หรือไม่... ซึ่งอาจจะต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ และความเป็นภาวะผู้นำ ในการจูงใจทีมงาน ดังเช่น เกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์

       ครั้งต่อไป คนเมืองน้ำดำ จะเก็บเล็กผสมน้อย กับสิ่งที่ดี ๆ จากเกษตรจังหวัดกาฬสินธุ์ มาฝาก ขอให้ท่านที่ได้อ่านทำงานอย่างมีความสุขนะคะ

 

                   

                         “รอยยิ้ม...แห่งความสุข”

สุขสังวาลย์

   6 ส.ค.52