ไทยและเนเธอร์แลนด์มีสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมายาวนานกว่า 400 ปี และในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี รัฐบาลเนเธอร์แลนด์จึงยินดีเข้าร่วมงาน “มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549” ระหว่างวันที่ 1 พ.ค. 2549-31 ม.ค. 2550 ที่ ต.แม่เหียะ จ.เชียงใหม่

นายปีเตอร์ เจ.ทีเอช.มาเรส เอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ ประจำประเทศไทยเผยถึงแนวคอนเซปต์ ของการจัดงานครั้งนี้ให้ชื่อว่า “เพื่อนำความรักสู่ มนุษยชาติ” เนื่องจากเนเธอร์แลนด์เลื่องชื่อในการเป็นศูนย์กลางทางการค้าดอกไม้ มีทุ่งทิวลิปและกังหันลมเป็นเอกลักษณ์ของประเทศ เมื่อคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรของเนเธอร์แลนด์ได้เยี่ยมชมบริเวณการจัดงาน แล้วเกิดไอเดียตกแต่งในรูปแบบโปสต์การ์ดมีชีวิตขนาดยักษ์ ความสูง 10 เมตร เนรมิตพื้นที่ 1,500 ตารางเมตร ให้กลายเป็นทุ่งทิวลิปสีขาว แดง ฟ้า ตามสีของธงชาติเนเธอร์แลนด์

พร้อมยกกังหันลมและเรือนกระจกขนาดใหญ่ มาตั้งตระหง่านโดดเด่นให้คนไทยได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด และยังเสนอการแต่งสวนดอกไม้นานาพันธุ์กับเทคโนโลยี การรักษาความสดและความคงทนของพืชพรรณด้วย อันเป็นความพยายามที่จะทำให้สวนแห่งฮอลแลนด์นี้ เป็นนิทรรศการถาวร เพื่อช่วยให้ดอกไม้จากฮอลแลนด์อยู่ได้นานที่สุดในประเทศไทย ถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมถึงเป็นที่ระลึกสำหรับชาวไทย และช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยให้ชาวต่างชาติ ได้มาชื่นชมความงามของดอกไม้และพรรณไม้ต่างๆจากทั่วโลก ที่นำมาแสดงในมหกรรมยิ่งใหญ่ครั้งนี้ด้วย.