OldLek
Mr. วิวัฒน์ โภคาธิกรณ์

ห้องสมุดประชาชน1


ทุกๆอาทิตย์ ครอบครัวผมจะไปห้องสมุดประชาชน ซึ่งมีอยู่ทุกตำบล (suburb) บริหารจัดการโดยแต่ละตำบลไม่ขึ้นต่อกัน หนังสือได้มาจากการบริจาค จัดซื้อโดยตำบลเอง และได้มาจากการจัดการของรัฐ หนังสือมีทุกประเภท จำนวนมาก เรียกได้ว่า ตั้งแต่สากเบือยันเรือรบ คือตั้งแต่การปรุงอาหาร การทำขนม (นักเรียนไทยหลายคนได้สูตรทำขนมไทย เค็ก และอาหาร เพื่อใช้ในงานปาร์ตี้) ไปจนถึง เรือรบมีกี่ชั้น ประเทศไหนมีกี่ลำ (สำหรับรายงานของลูก) แม้กระทั่ง แฮรี่ พอตเตอร์ เล่มใหม่ล่าสุด ซึ่งห้องสมุดมีให้ยืมตั้งแต่วันแรกที่วางขายในออสเตรเลีย(ประทับใจมาก)  ซึ่งลูกชายของผมสนุกสนานกับมันมาก ที่ได้อ่าน และนำไปวิจารณ์กับเพื่อนที่โรงเรียน แบบสดๆร้อนๆ สำหรับตัวผมเอง ซึ่งไม่เก่งภาษาเลย แต่มีเวลามาก ได้ยืมหนังสือไปอ่าน อ่าน และอ่าน จากเล่มหนึ่งใช้เวลาเป็นอาทิตย์ เบื่อแสนจะเบื่อที่มันไม่จบเสียที จนกระทั่งอ่านได้อาทิตย์ละหลายเล่ม และเริ่มอ่านแข่งกับลูก ซึ่งเป็นธรรมดา แพ้ลูกตลอด เล่มที่ผมใช้เวลาอ่าน 3 วัน ลูกอ่านจบภายใน 3 ชั่วโมง ทำอย่างไรหนอ ประเทศไทยของเรา หาดใหญ่ของเรา ถึงจะมีหนังสือในห้องสมุดมากๆ ทันสมัย ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาสมองของเด็กไทย คนไทย
คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 28009เขียนเมื่อ 11 พฤษภาคม 2006 09:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:54 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

ลงมือทำเลยทำ ทำไปเท่าที่ทำได้  พี่ชายผมทำธุรกิจ พอมีเงินเหลือบ้าง ได้ทดลองทำห้องสมุดชุมชน  ร่วมกับเพื่อนๆ  มี 2 จุด ในหาดใหญ่  

คือ  ที่ ชั้น 3 ตลาดสดพลาซ่า หอนาฬิกา  และ  ที่บริเวณ ตลาดหาดใหญ่ใน ริมถนนเพชรเกษม ฝั่งทิศใต้  ใกล้เคียงกับ  คลินิค พี่หมอเกรียงศักดิ์     โดยพี่ชายผมร่วมกับเพื่อนๆ  ช่วยกัน หาอาคารพานิชย์  จัดหาหนังสือ มาให้  จ่ายค่าน้ำค่าไฟให้

เท่าที่สังเกตุ   และ จากความเห็นส่วนตัว ( อาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด )  คือ สังคมไทย เป็นสังคมเรียนรู้ ด้วยการสนทนา  การจะเปลี่ยนกระโดดสู่สังคม การอ่านด้วย ต้องคอยบ่มเพาะ

ห้องสมุดของชุมชน ยังขาดบรรณารักษ์ อาสา  หรือ ขาดผู้คิดกิจกรรมดึงเด็กเข้าห้องสมุด ( ขาดลูกเล่นการตลาด เพื่อดึงดูดเด็กในระยะต้น )    อาจเรียกว่า   พลังร่วมจัดการ  ยังต่ำ  เรียกอีกคำว่า  เหตุปัจจัยยังไม่สมบูรณ์             

 

นั่นน๊ะสิ ตัวเองอยู่บ้านพรุ อยากให้มีห้องสมุดใกล้ ๆ จัง ถ้ามีทุกตำบลเลยก็ดี
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี