" บางครั้งเราก้อมองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เพียงเพราะใช้เวลาสั้นๆ ในการตัดสินสิ่งนั้นว่า ไร้สาระ

หลายวันก่อน เพื่อนคนหนึ่งถามผมว่า “ ทำไมต้องมียางลบอยู่บนหัวดินสอ ? ” ผมไม่ได้สนใจและใส่ใจกับคำถามนั้นสักเท่าไหร่ เพียงแค่รู้สึกว่าเป็นคำถามที่ไม่มีสาระอะไรเสียเลย แต่ก้ออดไม่ได้ที่จะตอบเล่นๆ ไปว่า “ ก้อคงมีเพื่อความสะดวกมั้ง หรือไม่ก้อช่วยให้คนขี้ลืมที่ชอบวางยางลบไม่เป็นที่เป็นทางได้ยางลบใช้มั้ง“

เพื่อนของผมก้ออมยิ้ม ก่อนที่จะตอบผมสั้นๆ ว่า “ ไม่ใช่ ”

“ อ้าว……งั้นเพราะอะไรล่ะ ? ” ผมอดที่จะถามไม่ได้

ก้อเพราะว่า “ คนเราสามารถทำผิดกันได้ ”

“ …………………………………..” ผมนิ่งไปครู่หนึ่ง หลังจากที่ได้ยินคำตอบ และปล่อยให้เจ้าของคำถามเดินจากไป โดยที่ไม่ได้อธิบายอะไรมากมายไปกว่าคำตอบสั้นๆ ของเขาเท่านั้น คำถามของเพื่อนที่ผมเคยมองว่ามันไร้สาระ กลับทำให้ผมได้เก็บมาคิดแทบทุกขณะที่สมองว่าง เย็นวันนั้น ผมจึงหยิบโทรศัพท์เขียนข้อความส่งถึงเพื่อนๆ ด้วยประโยคที่ซ้ำกัน………” ทำไมต้องมียางลบอยู่บนหัวดินสอ ?
เพราะคนเรามีสิทธิ์ทำผิดกันได้

……………………………………….

แต่จงจำไว้……เราไม่ควรใช้ยางลบให้หมดก่อนดินสอ เพราะนั่นอาจหมายความว่า เรากำลังทำผิดซ้ำๆ จนความผิดนั้นอาจสายเกินแก้ ”

ผมเองยังไม่รู้เหมือนกันว่าสิ่งที่คิดต่อจากเพื่อนนั้นมันจะถูกต้องหรือไม่ และเพื่อนๆ ที่ได้รับข้อความจากผมจะเข้าใจในสิ่งที่ผมต้องการจะบอกหรือเปล่า จะเข้าใจหรือไม่เข้าใจ นั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมต้องการมากสักเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ผมอยากได้รับ คือ เพื่อนของผมจะคิดต่อจากความคิด ของผมอย่างไร และลึกๆ ผมก้อแค่หวังว่า เพื่อนของผมคงจะกล้าเผชิญหน้ากับความผิดพลาด และ ไม่ประมาทในการใช้ชีวิตและยอมรับการกระทำของตัวเอง เพียงแค่นั้นผมก้อหมดห่วง และเพื่อนๆ ที่ได้อ่านแล้วคิดอย่างไรกันบ้างครับว่า “ ทำไมต้องมียางลบอยู่บนหัวดินสอ ? ” "

 

     หลังจากได้อ่านบทความนี้แล้ว ถ้าตอบคำถามแบบไม่มีนัยคงตอบว่า คงเพราะต้องการให้อุปกรณ์นี้สามารถใช้มากกว่า 1 วัตถุประสงค์ นอกจากจะขีดเขียนแล้วยังสามรถแก้คำผิดได้ แต่ถ้าตอบแบบมีนัยดิฉันมีความคิดว่าเราสามารถลบล้างความผิดในอดีตไม่ได้แต่เราสามารถที่จะทำอนาคตให้ดีได้ และเราเองสามารถทำผิดได้ 1 ครั้ง ถือว่าเป็นบทเรียนและจะปรับปรุงแก้ไขในครั้งต่อไป ไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้นอีกเป็นครั้งที่ 2 เพราะว่าครั้งเดียวก็คงจะมากพอแล้ว