เราจะจัดการกับ "มัน" อย่างไรดี

          วันนี้เรียนวิชา Health Policy กับอาจารย์ที่ปราดเปรื่องในวงการนโยบายสุขภาพท่านหนึ่ง คือ ท่าน รศ.ดร.เสาวคนธ์ รัตนวิจิตราศิลป์ ท่านเล่าเรื่องการบริหารจัดการในระบบราชการของกระทรวงสาธารณสุขว่าหลังจากที่เมืองไทยเรามีการปฏิรูปนโยบายสุขภาพแล้ว ทำให้ปัจจุบันงบบริหารจัดการของกระทรวงสาธารณสุขทั้งหมดไปกองรวมกันอยู่ภายใต้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ทำให้หลายๆ กรม กอง ในบ้านเราตอนนี้ฝ่อไปหมด ที่ว่าฝ่อเพราะคิดจะทำอะไรทีก็ต้องไปขออนุมัติจาก ท่าน สปสช. แล้วก็รอให้ท่านอนุมัติลงมาก่อนจึงจะมีงบฯ ในการทำงาน ทำให้เกิดความไม่ค่อยคล่องตัวในการบริหารจัดการเท่าไร

          ท่านวิเคราะห์อีกว่าตอนนี้กรมที่ดูจะมีความคล่องตัวมากที่สุด เห็นจะเป็นกรมสุขภาพจิตและกรมควบคุมโรคติดต่อ เพราะว่าไข้หวัด 2009 ทำให้กรมเหล่านี้สามารถขออนุมัติงบจาก ครม. ได้โดยตรง (ฮา)

           ที่เล่ามาทั้งหมดจะโยงเข้าเรื่องของตนเองว่า ตอนนี้ทันตแพทย์ที่เป็นอาจารย์ในสถาบันการศึกษาเริ่มเกิดวิกฤตโดยเฉพาะคนที่เป็นพนักงานมหาวิทยาลัย เพราะตอนนี้ทันตแพทย์ในกระทรวงสาธารณสุขมีสิทธิพิเศษต่างๆ เหนือกว่าทันตแพทย์ที่เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยมาก ทั้งด้านการเป็นข้าราชการที่มีสวัสดิการต่างๆ ดีกว่าพนักงานของรัฐ และมีเงินเดือนที่มากกว่ากันตั้งแต่หนึ่งหมื่นถึงหลายหมื่นบาท (ที่กล่าวอย่างนี้เพราะตั้งแต่สมัยที่ท่านเฉลิมเป็น รมต.สาธารณสุขท่านได้อนุมัติเงินเพิ่มให้แพทย์และทันตแพทย์เพื่อเป็นกลยุทธ์ในการดึงบุคลากรเหล่านี้ให้อยู่ในระบบราชการต่อไป) เรียกว่าตอนนี้แพทย์-ทันตแพทย์ในระบบราชการก็มีเงินเดือนมากพอๆ กับทันตแพทย์เอกชนเลยทีเดียว

           ที่เขียนมาอย่างนี้ไม่ได้น้อยใจในวาสนาของตัวเอง แต่พออาจารย์ท่านพูดถึงเรื่อง ฝ่อ ก็เลยลองมาเชื่อมโยงให้ท่านผู้อ่านได้ช่วยกันขบคิด เพราะในด้านหนึ่งผู้เขียนเอง (ในฐานะที่เป็นทันตแพทย์) ก็แอบเห็นด้วยในการเพิ่มเงินเดือนให้กับแพทย์และทันตแพทย์ที่ทำงานในโรงพยาบาล แต่ถ้าหันกลับมามองที่สถาบันการศึกษาเล่า สถาบันซึ่งเป็นแหล่งผลิตบุคลากรเหล่านี้ สถาบันที่ต้องการทั้งคนดีและคนเก่งเพื่อมาช่วยกันเป็นเบ้าหลอมผลิตทันตแพทย์ออกมารับใช้สังคม แต่อนิจจาแทบไม่มีอะไรที่จะดึงดูดใจคนพวกนี้เลย นับวันทันตแพทย์จบใหม่ไม่ค่อยจะมีใครอยากมาใช้ทุนเป็นอาจารย์ ส่วนอาจารย์ที่ทำงานอยู่ก็แทบจะพาเหรดลาออก ย้ายสังกัดกันหมด แล้วเราจะคาดหวังอะไรได้ต่อไป ฤาคณะทันตแพทยศาสตร์ก็จะฝ่อตามไปด้วย

          ช่วย Ninko คิดหน่อยนะคะ