คนทั่วไปเชื่อว่าวันนี้เป็นวันไม่ดี ลองนึกๆ ดูว่ามีอะไรไม่ดีบ้างสำหรับตัวเอง

    เช้านี้ตื่นมา ๖ โมง ก็เฝ้าดูท้องฟ้าที่หอพัก แต่ว่าฟ้าไม่เปิดเลย มีเมฆละเอียดลอยเต็มฟ้า  ไม่เห็นพระอาทิตย์ เข้าไปค้นใน google เรื่อง สุริยุปราคา - วิกิพีเดีย, สุริยุปราคาเต็มดวง 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 - วิกิพีเดีย ท้องฟ้าพิษณุโลก (อ่านรายละเอียด) จะเริ่มสุริยุปราคาเวลา 07:04 ที่ มุมจุดยอด 22 องศา มุมเงย 15 องศา เงาจันทร์ (แรม ๑๕ ค่ำเดือน ๘) บังพระอาทิตย์เต็มที่เวลา 08:04 มุมจุดยอด 94 องศา มุมเงย 28 องศา มุมทิศ 76 องศา ขนาด 0.625 พื้นที่ 54.5% สิ้นสุดเวลา 09:12 มุมจุดยอด 167 องศา มุมเงย 44 องศา

หมายเหตุ

  1. ม.ย. ย่อจาก มุมจุดยอด (vertex angle : V.A.) คือ มุมที่วัดจากด้านบนสุดของดวงอาทิตย์ กวาดทวนเข็มนาฬิกาไปทางซ้ายมือที่ 90 องศา ด้านล่างที่ 180 องศา และขวามือที่ 270 องศา ใช้บอกตำแหน่งที่ดวงอาทิตย์แหว่งโดยเทียบกับทิศทางไปยังจุดเหนือศีรษะของผู้สังเกต
  2. มุมเงย คือ มุมที่วัดจากขอบฟ้า ขึ้นไปหาตำแหน่งดวงอาทิตย์บนท้องฟ้า
  3. มุมทิศ คือ มุมที่วัดจากทิศเหนือ กวาดไปทางขวามือจนถึงตำแหน่งดวงอาทิตย์
  4. ขนาด คือ สัดส่วนที่ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์ วัดตามแนวเส้นผ่านศูนย์กลางของดวงอาทิตย์ ยิ่งมีค่ามากแสดงว่าดวงอาทิตย์ยิ่งแหว่งเว้ามาก (0.5 หมายถึงดวงอาทิตย์ถูกบังครึ่งดวง เป็นต้น)
  5. พื้นที่ คือ พื้นที่วงกลมของดวงอาทิตย์ในส่วนที่ถูกดวงจันทร์บัง

    ที่ดาดฟ้าตึกฟิสิกส์ มีการส่องกล้องดูดาวกันเพื่อดูปรากฏการณ์นี้ เข้าใจว่าคงเห็นไม่ชัดเพราะมีเมฆบังเหมือนกัน อากาศตอนเช้าดูครึ้มๆ เหมือนวันมีเมฆมากวันอื่นๆ  เฝ้าดูก็ไม่เห็นอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักเพราะฟ้าปิดทั้งเช้า พอ ๙ โมงก็เห็นพระอาทิตย์โผล่จากกลุ่มเมฆออกมาหน่อย แต่ก็ไม่มีอุปกรณ์ในการชมมากนัก

    สรุปว่า เช้าวันนี้ผมไม่เห็นสุริยคราสเลย...คนทั่วไปเชื่อว่าวันนี้เป็นวันไม่ดี ลองนึกๆ ดูว่ามีอะไรไม่ดีบ้างสำหรับตัวเอง ที่ไม่ดีคือวันนี้ต้องจ่ายสตางค์ (ในกระเป๋าไม่มีสตางค์เลย) ไปกด ATM จ่ายค่าซ่อมรถ (ส่งซ่อมเมื่อวาน) จ่ายค่าโชคอัพหน้า ๑ คู่ ๑๒๐๐ บาท, อัพเกรดลูกหมากปีกนกซ้าย ๑ ข้าง ๑๘๐ บาท ถ้าเปลี่ยนใหม่ราคาเกือบ ๗๐๐ บาท เปลี่ยนซีล ๒ แห่ง, สายเบรกมือ ๓๘๐ บาท อื่นๆ รวมค่าแรงอีก ๕๐๐ บาท รวมเป็นเงิน ๒,๖๕๐ บาท จ่ายไป ๓,๐๐๐ บาท เขาไม่มีทอนคืนแบ๊งค์ ๕๐๐ กลับคืนมา..อิอิ ตกลงจ่ายไปแค่ ๒,๕๐๐ บาท

    อีกอย่างหนึ่งญาติก็โทรมายืมเงิน ก็ต้องสงเคราะห์ญาติไปบ้าง...สรุปว่าสิ่งที่ไม่ดี (ถ้ามองลบ) คือสตางค์ออกไปจากกระเป๋า (ตู้ ATM) ครับ..

    ขอให้ทุกท่านโชคดีไม่มีเคราะห์ในวันนี้ครับ ทำทุกอย่างด้วยความมีสติ..

beeman by Apinya

มนุษย์ผึ้งมหัศจรรย์  
神奇的蜂爷
  
(shen2  qi2  de1  feng1  ye2)