Leave me alone!!!

          ชีวิตคนเราเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะ ดีขึ้น หรือ เลวลง แต่สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้คนเราสามารถที่จะมีภูมิคุ้มกันเพื่อที่จะต่อสู้กับปัญหาต่างๆมากมาย

         การอยู่คนเดียว เป็นสิ่งที่ทำให้ข้าพเจ้าได้เรียนรู้การใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ หลังจากที่ครอบครัวข้าพเจ้าได้ย้ายถิ่นฐานไปที่กรุงเทพมหานคร แต่ข้าพเจ้าต้องเรียนอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นจุดเริ่มต้นให้ข้าพเจ้าได้ลองใช้ชีวิตอยู่กับตนเอง ได้ลองทำอะไรหลายๆอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งก่อนหน้านี้แม่เป็นคนทำให้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหาข้าวหาปลา ล้างถ้วยล้างจาน ซักผ้า กวาดบ้าน ถูบ้าน สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ชีวิตของข้าพเจ้าเปลี่ยนไป ข้าพเจ้ารู้จักคำว่ารับผิดชอบมากขึ้น ต้องรู้จักการแบ่งเวลา ต้องคิดวางแผนอยู่เสมอว่าวันนี้จะทำอะไร แล้วถ้าทำไปแล้วผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร

         การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าได้เรียนรู้อีกเช่นกัน ทุกเดือนข้าพเจ้าจะต้องรู้ว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง อะไรที่จำเป็น อะไรที่ไม่จำเป็น หรือสิ่งที่เราควรจะเสียเงินเพื่อให้ได้มันมา เรียกได้ว่าชีวิตช่วงนี้ของข้าพเจ้ากลายเป็นผู้บริหารเลยที่เดียว

         สิ่งที่ทุกคนที่อยู่คนเดียวต้องประสบคือ"ปัญหา" ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการใช้ชีวิต การปรับตัว ปัญหาสุขภาพ เมื่อเรามีปัญหาแล้วเราก็ควรรู้จักที่จะแก้ไข โดยวิธีการแก้ไขในปัญหาต่างๆก็ไม่เหมือนกัน เราอาจจะแก้ปัญหาได้ด้วยตนเอง ขอคำปรึกษาจากผู้อื่น หรือให้ผู้อื่นช่วยเหลือ ปัญหาที่ข้าพเจ้าจะขอยกตัวอย่าง คือ ปัญหาทางด้านการเจ็บป่วย คืนวันหนึ่งข้าพเจ้าเกิดอาการเจ็บท้องขึ้มมากระทันหัน ตอนนั้นรู้สึกว่าปวดมาก แทบจะเดินไม่ได้ เมื่อลุกขึ้นเดินที่ไรข้าพเจ้าจะอาเจียนทุกที ข้าพเจ้าไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี เมื่อข้าพเจ้าทนไม่ไหวแล้ว ข้าพเจ้าจึงรวบรวมสติแล้วความอดทนทั้งหมดที่ข้าพเจ้ามีเดินออกจากห้องนอนไปที่บ้านป้า ข้าพเจ้าจึงได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลในเวลาตีสอง อาการของข้าพเจ้าจึงเริ่มดีขึ้น

        ตลอดระยะเวลาสามปีที่ข้าพเจ้าอยู่คนเดียว ทำให้ข้าพเจ้ากลายเป็นคนที่กล้าแกร่ง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค มีความอดทน สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างภาคภูมิ หากคุณอยากเป็นอย่างข้าพเจ้า ลองอยู่คนเดียวดูสิครับ