กศน. กับภาระกิจการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาชุมชนสังคม
บทบาทของ กศน. กับการจัดการการศึกษาตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย พุทธศักราช 2551 ซึ่งมุ่งเน้นการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ให้กับประชาชน ทั้งในระดับรายบุคคล รายกลุ่ม รวมไปถึงชุมชน ซึ่งการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้นั้นทำได้อย่างกว้างขวาง เป็นการจัดการศึกษาตลอดชีวิตให้กับคนทุกคนในการจัดกิจกรรมต่างๆในพื้นที่ตำบลบางจาก/ตำบลท่าไร่/ตำบลไชยมนตรี/ตำบลมะม่วงสองต้น โดยการดำเนินการของครูอาสาสมัครฯ และครูศูนย์การเรียนชุมชน ร่วมกับภาคีเครือข่ายในการจัดกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน โดยเฉพาะกิจกรรมการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาสังคมชุมชน
กระบวนการในการจัดกิจกรรมพัฒนาชุมชนสังคมนั้น จะใช้กระบวนการจัดการความรู้ (KM) เป็นนวัตกรรมในการขับเคลื่อนกิจกรรม ซึ่งการทำงานจะทำเป็นระบบทีมโดยมีคนทำงานในระดับพื้นที่ของหน่วยงานจาก 4 กระทรวงหลักเข้ามาร่วมจัดกิจกรรม คือ เกษตร พัฒนาชุมชน สาธารณสุข และ รวมไปถึงองค์กรในพื้นที่ เช่นองค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาลตำบล เข้ามาร่วมดำเนินการด้วย เป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกัน การทำงานในลักษณะดังกล่าวจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนให้มีเวลาในการประกอบกิจกรรมตามวิถีชีวิตมากขึ้น เพราะหากหน่วยงานไม่บูรณาการการทำงานร่วมกัน การทำงานก็จะต้องแยกส่วนต่างคนต่างทำ ทำให้ประชาชนเสียเวลาในการเข้าร่วมกิจกรรม เดือนละ 2 - 3 ครั้ง แต่การที่หน่วยงานบูรณาการร่วมกันลงไปทำงานพร้อมกันจะทำให้ประชาชนได้รู้เรื่องต่าง ๆของหน่วยงานในวันเดียวเรียกว่ามาครั้งเดียวได้รู้ทุกเรื่อง
การทำงานรูปแบบนี้ได้เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2548 ตามโครงการชุมชนอินทรีย์ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งหน่วยงานต่างๆที่เป็นเครือข่ายทำงานในระดับพื้นที่ได้บูรณาการการทำงานร่วมกัน ประชาชนได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่ ที่สำคัญคือ กศน. และหน่วยงานภาคีเครือข่ายได้ส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ให้กับชุมชน เริ่มจาก การร่วมคิด ร่วมทำ โดยเอาปัญหาของชุมชนเป็นที่ตั้ง จากปี 2548 จนถึง ปี 2550 ทุกหมู่บ้านของจังหวัดนครศรีธรรมราชมีความตื่นตัว ตั้งแต่การจัดเก็บข้อมูลในการจัดทำแผนชุมชน ตลอดจนเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกำหนดไว้ในโครงการ แต่ถึงกระนั้นเมื่อจบโครงการกระบวนการเวทีของแต่ละหมู่บ้าน ตอนนี้ชาวบ้านก็ยังคงติดกระบวนการเวทีอยู่ ทุกครั้งที่มีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นก็จะมีกระบวนการเวทีในการแก้ปัญหา โดยจะเชิญเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานระดับตำบล โดยเฉพาะทีมงานภาคีเครือข่าย เข้าร่วมเวทีเป็นพี่เลี้ยงด้วยทุกครั้ง
การจัดการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ตาม พ.ร.บ. การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย พ.ศ. 2551 ซึ่งมุ่งเน้นที่จะใช้ชุมชนเป็นฐาน หรือการใช้ผู้เรียนสำคัญ และที่สำคัญคือการให้ภาคีเครือข่ายเข้ามาร่วมกัดกิจกรรม การที่ กศน. อำเภอเมืองนครศรีธรรมราชได้มีโอกาสเข้าร่วมทำงานในเครือข่ายชุมชนอินทรีย์ อยู่ดีมีสุข และเศรษฐกิจพอเพียงอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นหน่วยงานที่มีส่วนในการผลักดันให้มีการจัดตั้งเครือข่ายนี้ และปัจจุบัน กศน. ก็ยังเป็นหน่วยงานที่เป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนการทำงานของภาคีเครือข่ายนี้ ร่วมกับทีมงานโรงพยาบาลมหาราช ซึ่งมีหน่วยงานภาคีเครือข่ายที่เข้าร่วมลงนามข้อตกลงทำงานร่วมกันในเบื้องต้นแล้วในขณะนี้ 32 หน่วยงาน ทั้งที่เป็นหน่วยงานภาครัฐ และจากภาคประชาสังคมในการที่จะลงไปขับเคลื่อนกิจกรรมในชุมชน โดยเฉพาะการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ชุมชน เรื่องของสุขภาวะชุมชน
สวัสดีค่ะ
สวัสดีครับ...คุณครูคิม