Surgical Safety Checklist : CLT Orthopedics...ผู้นำร่องใน รพ.ศรีนครินทร์ ม.ข.

สุดท้ายแล้วทีม CLT Orthopedics ก็วิ่งขึ้นหน้า...นำร่องเรื่องนี้ไปเลย

ผู้เขียนได้มีโอกาสเป็นวิทยากรกลุ่ม Patient Safety Goals : SIMPLE   ในงาน HA Regional Forum ปีที่แล้วและก็ในปีนี้ด้วย  โดยเฉพาะในรพ.ศรีนครินทร์เองก็กำลังกระตุ้นเรื่องนี้อย่างเต็มที่ 

มีการจัดอบรมไปหลายครั้งเพราะเป็นอะไรที่(เขาว่า)ง่ายต่อการจดจำ  แต่ในมุมมองของผู้เขียนคิดว่า กระบวนการของแต่ละตัวอักษรใน SIMPLE   นั้น...มีความละเอียด  ครอบคลุมคุณภาพงาน(โหดหฤหรรษ์)ไม่เบา...จึงมีมุมมองว่า  SIMPLE   เป็นความท้าทาย...

โดยเฉพาะเรื่อง Surgical Safety Checklist ซึ่งเป็นหนึ่งใน Safe surgical team ของ S: Safe Surgery

 

ที่เรื่องนี้ทำให้ผู้เขียนลำบากใจไม่น้อยเพราะเมื่อต้องการเล่าถึงรูปธรรมนั้นยกตัวอย่างยากมาก  ผู้เขียนยังคิดว่าเพราะโรงพยาบาลที่ผู้เขียนทำงานอยู่เป็นโรงพยาบาลใหญ่ อาจทำให้เห็นเป็นรูปธรรม(บนกระดาษแผ่นเดียว)ได้ยากสักหน่อย  ทั้งๆที่เราก็ทำกันอยู่แล้วในทางปฏิบัติเพียงแต่เรายังแยกบันทึกกระจายกันอยู่ภายในงานเฉพาะของตน

 

จะว่าไปแล้วการมี Surgical Safety Checklist ก็ดีในแง่ที่ทำให้ง่ายต่อภาพแสดงของความเป็นทีมที่ไร้รอยต่อ(Lean and Seamless) ได้เช่นกัน

 

และจากการพูดคุยกันของทีม CLT Orthopedics ที่ผู้เขียนได้มีโอกาสเป็นกรรมการ มีการประชุมไปแล้วราว 4-5 ครั้ง มีความพยายามที่จะทำให้เกิดขึ้นเนื่องจากเห็นประโยชน์และความสำคัญ แต่ที่ช้าเพราะอยากให้บุคลากรสามารถนำไปปฎิบัติได้จริง ไม่เป็นภาระ และไม่เป็นข้อถกเถียง โต้แย้ง

 

สุดท้ายแล้วทีม CLT Orthopedics ก็วิ่งขึ้นหน้า...นำร่องเรื่องนี้ไปเลย

ผู้เขียนเห็นมีการนำ Surgical Safety Checklist (ที่เดิมเราทำเป็นร่าง)มาติดให้รับทราบกันในห้องผ่าตัดทางกระดูกแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน

โดย อ.ชัช สุมนานนท์ ประธาน CLT Orthopedics กล่าวกับผู้เขียนว่า 

 

  เป็นการทดลองใช้ก่อน นำมาเป็นเพียงแนวทาง ข้อเตือนความจำ ลองใช้ดูจะได้รู้จุดอ่อนและปรับปรุงได้

 

จึงขอนำมาประชาสัมพันธ์ให้ทราบโดยทั่วถึงกัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่มที่ ๑ : เรียนรู้...ว่าด้วยเรื่อง คุณภาพ

คำสำคัญ (Tags)#patient safety goals : simple#surgical safety checklist#clt orthopedics รพ.ศรีนครินทร์ ม.ข.

หมายเลขบันทึก: 276567, เขียน: 14 Jul 2009 @ 21:48 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 21:04 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)