น่านทวงคืนป่าชุมชนต้นน้ำ ยันรัฐมั่วนิ่มออกสปก.แจกนายทุนรุก จี้นายอำเภอสางปัญหาชี้ค้างมาแรมปี
 
 
 

จากกรณีที่ชาวบ้านบ้านกาใส ต.สะเนียน อ.เมือง จ.น่าน ได้ชุมชนกันเรียกร้องทวงคืนป่าชุมชนต้นน้ำ ที่รัฐบาลออกเป็น สปก.ให้กับนายทุน เกิน

นายประสิทธิ์ ไชยยงค์ กำนันตำบลสะเนียน กล่าวว่า ตนพร้อมกับราษฎรบ้านกาใส ต.สะเนียน ทั้งชายและหญิงจำนวน 71 คน ยื่นข้อเสนอให้ นายอำเภอเมืองน่าน ดำเนินการขอคืนที่ สปก.4-01 จากนายสม ศักดิ์ ไชยชนะ ชาวบ้าน ม.2 ต.ไชยสถาน ทั้งนี้นายสมศักดิ์ ได้ บุกรุกป่า แปลงที่ 16 กลุ่มที่ 1093 สารบัญทะเบียนเลขที่ 4457 เล่มที่ 45 หน้า 57 ซึ่งที่ดินแปลงดังกล่าว ได้นำ รังวัดชี้เข้าไปในเขตป่าชุมชนของหมู่บ้านกาใส ม.8 ประมาณ 10 ไร่ ทางราษฎรยืนยันว่าเป็นป่าชุมชนของหมู่บ้าน ซึ่งบรรพบุรุษได้ร่วมกันรักษามาเป็นเวลานาน และต้องการให้คืนที่ดินแปลงดังกล่าว ให้หมู่บ้าน หลังจาก ที่ได้ทำบันทึกตกลงกันมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ยังมีการ ฝ่าฝืน ทำให้กลุ่มชาวบ้านไม่พอใจ เกรงว่าป่าชุมชน ของบ้านกาใสจะหาย กลายเป็น ที่ทำกิน

ด้านนายบุญมาก นาควัชระ ปลัด ฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า ตนได้นำ สปก.จังหวัดและตัวแทน ชาวบ้านเข้าพื้นที่เพื่อยุติปัญหาทันที โดยทางอำเภอได้ตั้งคณะกรรมการของราษฎร จำนวน 5 คน เดินทางเข้าไปยังพื้นที่พร้อม ตัวแทนจากอำเภอ,สปก.และนายสมศักดิ์ เพื่อทำรังวัดกันอีก ครั้ง และจากการสำรวจพบว่ามีการ บุกรุกและขยายที่ทำกินจากที่ทำบันทึกตกลงไว้แล้วอีกประมาณ 10 ไร่ ซึ่งนายสมศักดิ์ อ้างว่า วันทำบันทึกตนไม่ได้ลงนามแต่เป็นลูกชายลง นามแทน

นายบุญมากฯ กล่าวต่อว่า เรื่องปัญหาหารบุกรุกป่าชุมชนใน จ.น่าน เป็นมานานแล้ว และ นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากผู้นำท้องถิ่น อ่อนแอ ไม่กล้าตัดสินใจ จึงทำให้ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ปานปลาย ปัจจุบันชุมชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องของการ รักษาป่าไม้มากยิ่งขึ้น และยิ่งทุกคนได้ฟังพระราชเสาวนีย์ของพระราชินีแล้ว กลุ่มชุมชนได้หันมามองและปกป้องป่ามากยิ่งขึ้น เพื่อสนองตอบพระราชเสาวนีย์ ทุกคนในบ้านกาใสเข้าใจและรู้ปัญหาของการบุกรุกป่าชุมชน เมื่อมี การขอร้องกันแล้ว ยังฝ่าฝืน ก็ต้องเรียกร้องสิทธิ์คืนเป็นธรรมดา และขอยืนยัน ว่า ชาวบ้านกาใสทุกคนจะรักษ์และดูแลป่าให้อุดมสมบูรณ์ตลอดไป

http://www.naewna.com/news.asp?ID=73732