สร้างอย่างไรให้ทีม Work


สร้างทีม สร้างองค์กร

สร้างอย่างไรให้ทีม Work

                การทำงานเป็นทีม หมายถึง การรวมตัวกันของคนสองคนขึ้นไปเพื่อทำงานอย่างไรอย่างหนึ่ง และรวมไปถึงการให้ความไว้วางใจ การตั้งเป้าหมายร่วมกันของทุกคนในทีม

                หลักการทำงานเป็นทีมมีดังนี้

                1.  ทีมต้องมีเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ที่เป็นรูปธรรม ชัดเจน เพื่อให้ทุกคนในทีมรับรู้ว่างานที่ตนต้องรับผิดชอบอยู่นั้น มีความแตกต่างจากพันธกิจหลักของหน่วยงาน และหน้าที่ประจำของแต่ละคนอย่างไร และทำอย่างไรถึงจะบรรลุวัตถุประสงค์นั้นๆ

                2.  มีการวัดผลงานของแต่ละคน เมื่อทุกคนมีจุดมุ่งหมายของตนเองที่สอดคล้องกับเป้าหมายของทีมแล้ว ก็จะทุ่มเทเวลาไปกับงานที่ตนเองรับผิดชอบอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้เกิดความล้มเหลว และเป็นตัวปัญหาของทีม

                3.  ทีมควรมีกลุ่มคนที่มีทักษะหลากหลาย เพื่อให้การรวมทีมคือการ “เติมเต็ม” สิ่งที่ขาดหายไปของแต่ละคนให้กลายเป็นทีมที่สมบูรณ์

                4.  สมาชิกทุกคนในทีมทำงานเท่าเทียมกัน  รวมถึงหัวหน้างานหรือหัวหน้าทีมด้วย เพราะการที่หัวหน้างานทำงานเท่ากันหรือหนักกว่าคนอื่นๆ ทีมจะส่งผลดีต่อความรู้สึกของผู้ร่วมงานทุกคน

                5.  สร้างทีม สร้างองค์กร บางคนอาจมองว่าการทำงานเป็นทีมจะปิดโอกาสการแสดงฝีมือของคนในทีม หรือทำให้ขั้นตอนในการทำงานยุ่งยากมากขึ้น การสร้างทีมที่ดีจะช่วยปรับปรุงและพัฒนาโครงสร้างขององค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

                โครงสร้างการทำงานที่ดีจะส่งผลดีต่อการสร้างผลงานใหม่ๆ การทำงานเป็นทีมยังช่วยลดอคติของผู้ร่วมงานได้ ประสิทธิภาพของการทำงานนั้นต้องอาศัยทิศทางและคำชี้แนะของฝ่ายบริหาร โดยปล่อยให้รูปแบบการทำงานของทีมให้มีความยืดหยุ่นและดูแลกันเองได้

                นอกจากนี้ผู้บริหารจะต้องรู้ว่าทีมไหนเหมาะกับงานแบบใด เพื่อจะได้ทำงานตรงกับความสามารถของทีมมากที่สุด วิธีการเช่นนี้จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานของทุกทีมงานและองค์กรให้สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

หมายเลขบันทึก: 274903เขียนเมื่อ 10 กรกฎาคม 2009 06:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มิถุนายน 2012 19:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (4)

มีเป้าหมายในทิศทางเดียวกัน - เรื่องนี้สำคัญมากครับ

....

ความเป็นทีม
คือความหมายใด
เริ่มต้นอย่างไร...
มีอะไรเป็น "กลไก" ของกระบวนการ


ความไว้ใจ
ไปสู่เป้าหมายเดียวกัน
ใส่ใจปฏิสัมพันธ์
ผูกพัน ยอมรับ นับถือ
สื่อสารเปิดเผย
คุ้นเคยมีส่วนร่วม

....ฯลฯ...

หรืออย่างไร ?

 

ปล.เก็บตกจากการฟังสรุปงานของ นบก.รุ่น 2
29 มิ.ย. 52

การทำงานเป็นทีม คนที่เข้าในทีมต้องมีเป้าหมายเดียวกัน เพื่อให้ดำเนินการไปในแนวทางเดียวกัน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท