ทำอย่างไรให้พนักงานรู้สึกเป็นเจ้าขององค์กร


องค์กรของพวกเรา

จากคอลัมน์ HR Talks โดยอภิวุฒิ  พิมลแสงสุริยา เขียนไว้น่าสนใจเกี่ยวกับการทำให้พนักงานรู้สึกเป็นเจ้าขององค์กร

การทำให้พนักงานมีจิตสำนึกเป็นเจ้าขององค์กร ทำได้ 3 ประการ ดังนี้

1.  การแชร์ข้อมูลให้กัน ให้รู้ไปเลยว่ามีเงินอยู่เท่าไร ในตอนนี้สถานการณ์เป็นอย่างไร ลูกค้าโอเคหรือไม่กับองค์กรของเรา การให้ข้อมูลในระดับที่สามารถให้ได้ ให้เขามีความรู้สึกว่า เป็นส่วนหนึ่งในการรับรู้สภาพความเป็นจริงขององค์กร ซึ่งจะทำให้เข้าใจมาตรการและนโยบายบางอย่าง  ความจริงเหล่านี้จะทำให้เขาให้ความร่วมมือกับองค์กรง่ายขึ้นและมากขึ้น แต่อย่าให้ข้อมูลมากเกินไป อาจทำให้พวกเขาสับสนได้

2.  การเป็นแบบอย่างทีดีของผู้บริหาร ยกตัวอย่างในปัจจุบันนี้หลายองค์กรมีการลดต้นทุนมากมาย ถ้าจุดเริ่มต้นของการลดต้นทุนมาจากพนักงาน พนักงานจะรู้สึกไม่ดีมากๆ โดยเฉพาะถ้าเริ่มจากการปลดคนออก แต่ถ้าการลดต้นทุนเริ่มจากผู้บริหารก่อน เช่น ปรับลดการเดินทาง จาก Business  Class  ,เป็น Economy Class หรือ Low Cost แทน หรือถ้าปรับลดเงินเดือนของผู้บริหารลงเสียสัก 10% เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานต่อไปได้ โดยไม่ถูกปลด รับรองว่าผู้บริหารได้ใจจากพนักงานไปอย่างมากแน่นอน นอกจากจะได้ใจแล้วพนักงานจะรู้สึกมีส่วนร่วมไปกับองค์กรในการประหยัดมากขึ้นด้วย

3.  การมีสุขร่วมเสพมีทุกข์ร่วมต้าน ในปัจจุบัน ด้วยสถานการณ์และสภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ หลายๆ องค์กรคงมีทุกข์มากกว่ามีสุข ถ้าพนักงานให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการประคับประคองให้องค์กรรอดพ้น จากสถานการณ์ในตอนนี้ไปได้ แสดงว่าการมีทุกข์ขององค์กร พนักงานร่วมต้านแล้ว  ดังนั้นเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น องค์กรมีผลกำไรงอกเงยถึงเวลาที่องค์กรควรจะมีสุขเสพกับพนักงาน แบ่งปันความสุขให้กันและกัน อย่านิ่งเฉย เพราะองค์กรจะไม่ได้ใจพนักงาน และความรู้สึกเป็นเจ้าของก็จะไม่เกิด

ดังนั้นถ้าองค์กรเปิดเผยต่อพนักงาน  ผู้บริหารทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีและแสดงให้เห็นถึงการมีสุขร่วมเสพมีทุกข์ร่วมต้านได้อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้พนักงานมีจิตใจผูกพันกับองค์กรมากขึ้น แม้จะใช้เวลาสักหน่อยแต่ระยะยาวความรู้สึกของการเป็นเจ้าของจะถูกสร้างและหล่อหลอมขึ้นได้อย่างแน่นอน  คราวนี้สิ่งดีๆ ก็จะเกิดขึ้นในองค์กร และทำให้องค์กรสามารถดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงค่ะ ท่านผู้บริหารทั้งหลายลองทำดูนะคะ

หมายเลขบันทึก: 274900เขียนเมื่อ 10 กรกฎาคม 2009 06:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 09:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (5)

ศรัทธาต่อตัวเอง...
แต่ต้องไม่ลืมที่จะเชื่อมั่นต่อคนรอบข้าง

..ขอบคุณครับ..

เห็นด้วยกับคุณครูขอรับ..

การเป็นผู้นำองค์กรใครๆก็เป็นได้ เพียงตั้งขึ้นมาแล้วพิมพ์นามบัตรใส่ตำแหน่งตัวเองเป็นประธานเข้าไป แต่เป็นผู้นำองค์กรที่มีประสิทธิภาพยากและละเอียดอ่อน เพราะองค์กรธุรกิจประกอบด้วยพนักงานที่มีประสิทธิภาพและความต้องการที่แตกต่างออกไป ดังนั้นผู้นำที่ดีต้องรู้วิธีรวมใจพนักงานนให้เป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อผลักดันองค์กรธุรกิจไปสู่ความสำเร็จ..

ปัจจุบันการทำให้พนักงานรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งในองค์กร เป็นเรื่องที่ทำค่อนข้างเพราะมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ๆ ที่มีจุดมุ่งหมายแค่ค่าตอบแทน แวะมาทักทายค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท