นโยบายเรียน ฟรี 15 ปี ของรัฐบาล ให้เฉพาะ ระดับอนุบาล- มัธยมศึกษาตอนปลาย หากรัฐจะให้การสนับสนุนการศึกษาฟรี 15 ปี ก็ควรให้คลอบคลุมนักเรียนทุกคนโดยทุ่มเททรัพยากร สนับสนุนสื่อ วัสดุ อุปกรณ์เพื่อการพัฒนาเด็กตามวัย และเพื่อเพิ่มโอกาสและความเสมอภาคทางการศึกษาให้อแก่พลเมืองอย่างเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะผู้เรียนที่ด้อยโอกาสรัฐน่าจะเพิ่มความช่วยเหลือทางด้านอื่น ๆ ด้วย
ถึงแม้นโยบายนี้ฟ้งแล้วดูดี ก็ยังมีประชาชนอีกกลุ่มหนึ่ง ยังไม่ได้รับโอกาสหรือความเสมอภาคทางการศึกษา เพราะการช่วยเหลือที่รัฐให้ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของกลุ่มประชาชนที่ยากจนจริง ๆ รัฐช่วยเหลือ 4-5 ประการ มิได้ทำให้เพิ่มโอกาสในการศึกษาเท่าที่ควร เด็กอาจจะมาเรียนได้ไม่กี่วันก็ห่างหายไปจากโรงเรียนอีก เนื่องจากบ้านไกล ผุ้ปกครองพิการ ผู้ปกครองไม่มีรายได้ ต้องหาเลี้ยงชีพตนเองร่วมกับผุ้ปกครอง ยังมีเวลาที่ไหนไปคิดถึงเรื่องการศึกษาอยู่อีกละครับ
หากรัฐจะช่วยเหลือ และเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้แก่เยาวชนจริง ๆ ข้าพเจ้าคิดว่า รัฐน่าจะสนับสนุนปัจจัยอื่นเพิ่มเติมเป็นรายกรณี เช่น ค่าพาหนะ ค่าใช้จ่ายเพื่อการดำรงาชีพ ตลอดจนดูแลครอบครัว ก็น่าจะเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะทำให้ผุ้ที่ไม่มีโอกาส กลับมีโอกาสอีกครั้งหนึ่ง ...สาธุ
ปู ปิ๊ด ปี๋
อะไรที่ได้มาง่ายๆ มักไม่ค่อยเห็นคุณค่าหรอก
ต้องช่วยตัวเองบ้าง เขาว่านะ
แต่ค่าเดินทางไม่ต้องให้หรอก เพราะต่อไปในอนาคต
นักเรียนอาจไม่ต้องมาโรงเรียนใช้เทคโนฯในการสอน