30มิถุนายน2552
ดิฉันมีสัญญาใจกับคุณซวงที่จะทำแผนให้พ้นทุกข์ค่ะ
ดิฉันจะทำแผนโดยไม่อ่านตำราใดๆแต่จะเอามาจากแรงบันดาลใจที่คิดๆเอาเองและนึกได้จากประสบการ์ณค่ะ บางอย่างที่คิดเป็นเพียงความอยากแต่สามารถทำได้จริงหรือไม่คงต้องประเมินตัวเองเป็นระยะๆค่ะ
ดิฉันทุกข์จากอะไร
ความสุขจากอะไร
กายแข็งแรง
จิตแข็งแรง
สังคมดี
เศรษฐกิจไม่มีปัญหา
ความสุขทางกาย
ไม่ป่วยในโรคที่ไม่ควรป่วยเช่น โรคจากการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ขับรถเร็ว เดินลื่นกระดูกหักเพราะคิดอะไรเพลินไป อ้วน ไขมันสูง เบาหวาน
ยอมรับกับโรคที่เป็นธรรมดาของสัตว์โลกเช่น คนสูงอายุก็จะมีใบหน้าที่มีรอยตีนกา กระดูกผุและเสื่อมตามอายุ ขี้ลืมตามอายุไข
ความสุขทางจิต
ไม่เครียดกับปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตเพราะทุกๆปัญหาที่เกิดมันเหมาะสมกับเราอยู่แล้ว
พอใจกับสภาพที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและทำให้ดียิ่งขึ้นๆทุกๆลมหายใจของชีวิตโดยการฝึกการมีสติในชีวิตประจำวัน
ความสุขทางด้านสังคมและเศรษฐกิจ
ดิฉันคิดว่าคนเราจะมีความสุขอยู่ได้ต้องไม่รู้สึกว่าเรามีปัญหาทางการเงินซึ่งต้องใช้ปัญญาในการวางแผนทางด้านการเงินของชีวิตเช่น การรู้จักการออม การรู้จักการลงทุนต่างๆเช่นการเก็บเงินผ่านทางสหกรณ์ออมทรัพย์ประจำเดือนในคนที่เป็นข้าราชการหรือคนรู้จักการผ่อนซื้อของเช่นการผ่อนบ้านในระยะยาวแทนการใช้บัตรเครดิตโดยไม่จำเป็น
ทางด้านสังคมก็เป็นที่ยอมรับของเจ้านาย เพื่อน ลูกน้อง สามี ภรรยา ลูกสใภ้ ลูกเขย (คล้ายๆทิศ6) ขึ้นกับเรามีบทบาทอะไรในขณะนั้น
ความสามารถอยู่ในสังคมของโลกได้โดยไม่แตกต่างเช่นต้องใส่ผ้าตามสมัย ลูกๆสามารถใส่กระโปรงสั้นได้เพราะเป็นสมัยนิยม แต่งตัวให้พอดีกับบทบาทที่เรามีอยู่ อยู่ในวงเหล้ากับเพื่อนได้โดยไม่แตกต่างเช่นเราอาจจะกินน้ำชาแทนเหล้าซึ่งไม่ผิดศีล
ความสุขทางปัญญา
มีชีวิตที่ไม่พึ่งพาคนอื่นและสิ่งอื่น สามารถแก้ปัญหาตัวเองได้
ลงทุนทำอะไรบ้าง
รักษาสุขภาพกายให้แข็งแรงโดยออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์และรู้ว่าอาหารอะไรที่มีประโยชน์และคุมค่า ( เช่นคนไข้ที่กินแคลเซี่ยมที่ราคาแพงหรือกินยาบำรุงโดยที่สามารถบำรุงร่างกายได้โดยการกินอาหารที่มีประโยชน์ )
การรักษาสุขภาพจิต ฝึกสติให้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันเพราะถ้ามีสติตัวเราจะไม่เป็นทุกข์กับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น เช่น วันดีคืนไม่ดีส่องกระจกเห็นใครก็ไม่รู้น่าตาแปลกๆดูแก่จังเพราะเราคิดว่าเป็นตัวเรา แต่ความจริงในโลก สังขารเราบังคับไม่ได้ไม่อยากป่วยก็ป่วยไม่อยากแก่ก็แก่อยากใส่ส้นสูงให้ดูสง่าเวลาเดินก็ใส่ไม่ได้เพราะปวดหัวเข่า ไม่อยากเป็นมะเร็งก็เป็น สามีเคยซื่อสัตย์ก็มาจากไปมีเมียน้อย การมีเมียน้อยของสามีอาจจะเกิดขึ้นจากเราไปเลือกสามีที่เจ้าชู้ (ประเภทเกิดอีกกี่ชาติก็ยังเจ้าชู้) หรือจากความน่าเบื่อของเราที่ขี้บ่นเป็นธรรมชาติของเมียหลวง หรือเกิดจากสามีที่ดีเกินไปถูกสาวๆจับไปเป็นตัวประกันแล้วไม่กล้าทอดทิ้ง ซึ่งเราต้องมาหาสาเหตุและแก้ไขไปตามเหตุและปัจจัย(ดิฉันเคยมีลูกน้องที่ครอบครัวเจ้าชู้ทั้งตระกูล พี่น้องทุกคนจะมี2-3ภรรยา บางคนก็อยู่ด้วยกัน บางคนก็แอบไม่ให้เมียรู้ เมื่อดิฉันถามเธอทำไมเจ้าชู้จัง น้องๆตอบว่าบ้านผมเป็นอย่างนี้ทั้งตระกูลทำให้ดิฉันต้องกิดกันลูกสาวตัวเองว่าอย่าแอบไปชอบกับตระกูลนี้เชียวนะ )
ความสุขทางด้านสังคมเศรษฐกิจ
ดิฉันจะสอนลูกๆให้รู้จักออมก่อนใช้จ่ายเพราะถ้าเราใช้ก่อนออมดิฉันคิดว่ามีเงินเท่าไหร่ก็ใช้หมดและรู้จักคิดในการวางแผนทางการเงินเช่นซื้อกองทุนในระยะยาวและซื้อกองทุนที่สามารถนำมาหักษีได้
ทางด้านสังคมดิฉันคิดว่าเราควรพอใจกับสิ่งที่ได้รับ
ความสุขทางปัญญา
ดิฉันลงทุนโดยการตามรู้กายรู้ใจในชีวิตประจำวัน
สวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนทุกวัน
ดิฉันมีตัวชี้วัดของการดูกายดูใจโดยดูจาก ความโกรธลดลงและรู้ตัวเร็วขึ้น มานะอัตตาตัวตนมีน้อยลงจนไม่เป็นปัญหาซึ่งดูได้จากการไม่เกลียดใคร มองโลกแบนๆเพราะขาดความเป็นเราและเขา
คงลงทุนแค่นี้ก่อนเพราะยังไมได้ประเมินว่าทำได้หรือไม่ ถ้าทำได้ก็จะพยายามทำให้ดียิ่งขึ้นค่ะ
ปรากฏการณ์ใด เหตุการณ์ใด ความรู้สึกใดที่เกิดภายในจิตลองมองดูตามความเป็นจริงโดยไม่ตั้งข้อสมมุติฐานคือไม่มีอคติหรือเอาความรู้ลัทธิใดเข้าไปทรอดแทรกตีความ
แล้วจะเข้าใจจิตอย่างนิ่มนวลขอรับ..
ธมฺมจารี สุขํ เสติ..การทำหน้าที่ของความเป็นคนโดยถูกต้อง ย่อมลุถึงความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบ
..ธรรมะสวัสดีขอรับอาจารย์..
ขอบคุณท่าน ธรรมฐิตที่มาเยี่ยมค่ะ
ขอบคุณคุณศิลาที่มาเยี่ยมบ่อยๆค่ะ
ตามมาเยี่ยม จึงพลอยได้รับข้อคิดเพื่อการปฏิบัติที่ดีไปด้วย ขอบพระคุณค่ะ
ขอบคุณGiant bird ที่มาเยี่ยมค่ะ
เขียนได้คิดได้แต่เวลาทำต้องใช้เวลาอีกนานค่ะ
ปฏิธรรมในขณะทำงานของเราน่าจะดีที่สุด ได้ทั้งงาน ได้ทั้งคน น่าจะเป็นสุขจากการทำงานนะคะ
สวัสดีค่ะอ.พ.ญ. อัจฉรา เชาวะวณิช
วันนี้มาอ่านบันทึกนี้อีกครั้ง และทิ้งร่องรอยไว้ให้อาจารย์ทราบค่ะ
อ่านแล้วเห็นชัดถึงความมีปัญญาทั้งทางโลกและทางธรรมของอาจารย์ค่ะ
ขออนุญาตนำไปเป็น แผนการลงทุนชีวิต ของตัวเองด้วยค่ะ
ถูกใจมากที่สุดขณะนี้คือ ข้อนี้ค่ะ...
ความสุขทางปัญญา มีชีวิตที่ไม่พึ่งพาคนอื่นและสิ่งอื่น สามารถแก้ปัญหาตัวเองได้
ขอบคุณค่ะ
(^___^)
สวัสดีครับคุณ หมอ แผนการพ้นทุกข์ เราแผนการมากมาย ส่วนมากเป็นแผนที่ทำคิดและวางให้คนอื่นทำ แต่แผนการของหมอ ทำแผนเพื่อตัวเอง จะขอติดตามครับหมอ
สวัสดี คุณคนไม่มีราก
ขอบคุณที่เข้ามาทักทายค่ะ
พยายามลงทุนทั้งทางโลกและทางธรรมตามปัญญาที่มีโดยปฏิบัติให้เนียนไปกลับชีวิตคนปกติเพื่อไม่ให้ดูแปลกๆไปจากคนอื่นค่ะ
แวะมาเยี่ยมครับ
ถ้าคุณหมอเจอคุณซวงฝากความคิดถึงด้วยนะครับ
เมื่อไรจะกลับมาเขียนบล็อกอีกไม่รู้ครับ
รอติดตามอยู่ครับ
แผนที่คุณหมอเสนอมาดีมากครับ
ครบในหลายมิติทั้งทางธรรมและทางโลก
เป็น roadmap ในการดำเนินชีวิตได้เลยนะครับ...
สวัสดีคุณวอญ่าค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาทักทายค่ะ
คนทำแผนแล้วทำสำเร็จมีไม่มากค่ะ ตัวหมอกำลังหัดเดินตามแผน ผิดบ้างถูกบ้างก็นำมาCQI กับตัวเองค่ะ
ขอบคุณคุณพรพลที่มาเยี่ยมค่ะ
เขียนแผนทางโลกไว้ด้วยเพราะจำได้ว่าไม่มีใครสอนเราในช่วงที่ทำงานใหม่ๆทำให้เสียโอกาสชีวิต
ดีใจที่เห็นเด็กๆอายุไม่มากปฏิบัติธรรม อ่านแล้วเกิดกุศลจิตค่ะ
ขอบคณ อาจารย์ศิลาที่มาเยี่ยมค่ะ
เสียดายที่ไม่ได้ทักทายกันค่ะ หมอไปถึง7.25 ต้องนั่งด้านนอกค่ะ แต่ช่วงหลังก็เข้าไปฟังด้านในได้
ดีใจที่มีคนสนใจธรรมะและนำมาใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อให้เนียนไปกับงาน
จะติดตามอ่านนะคะ ยังไม่แน่ใจว่าบล็อกใหนเพราะบางครั้ง2-3วันจึงมีเวลาอ่านค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณหมอ
เข้ามาอ่านข้อคิดธรรมะค่ะ ตอนนี้ไม่ค่อยโกรธใครค่ะแล้วค่ะ ระงับได้บ้างค่ะ
การลงทุนของคุณหมอ ราคาถูกมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณที่ครูเตือนมาเยี่ยมค่ะ พยายามทำตามแผนแต่ต้องCQI ชีวิตบ่อยๆค่ะเพราะชอบหลงไปกับความคิดค่ะ
สาธุ ธรรมปฏิบัติค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณ ครูต้อยติ่งค่ะ