Day 10-11        22-23 October   2008      Kawaguchiko (3)

ที่ Kawaguchiko Park Hotel นั้นมีจุดเด่นที่ทางโรงแรมเขาภูมิใจนำเสนอมาก คือ บ่อน้ำร้อนออนเซ็น Fouyou no yu ที่ได้จากธรรมชาติเป็นหิมะละลายจากภูเขาไฟฟูจิ ถือว่ามาจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ซะด้วยนะคะ อย่างนี้เราจะพลาดได้อย่างไร

ที่เมืองคาวากูชิโกะ มีจุดท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งคือ Ohshino Hakkai ซึ่งเป็นบริเวณที่มีบ่อน้ำพุที่หิมะละลายจากภูเขาไฟฟูจิมากระจายตัวอยู่แปดบ่อในหมู่บ้าน  Ohshino ถือว่าเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ไม่แน่ใจว่าที่โรงแรมเราเขาต่อน้ำมาจากแหล่งนี้หรือเปล่า

เพื่อนอีกห้อง สามีเธอไปแช่น้ำร้อนมาแล้ว ส่วนตัวเธอไม่ชอบแช่น้ำร้อน เลยเหลือผู้เขียนและคุณเตี้ยจากสุรินทร์ เราจึงพยักหน้ากันบอกว่าเป็นไงเป็นกัน เราไปลองดีกว่า เขาแยกห้องหญิง-ชาย ชัดเจนค่ะ

ธรรมเนียมการใช้บ่อน้ำร้อนแช่ตัวนั้น เมื่อไปถึงสถานที่ เขาจะมีบริเวณให้เก็บของ เปลื้องผ้า แล้วไปอาบน้ำถูตัว สระผมด้วยน้ำฝักบัวให้สะอาด แล้วจึงลงบ่อแช่ เราตกลงกันว่าจะอาบน้ำสระผมให้สะอาดจากที่ห้องพัก นุ่งผ้าเช็ดตัว ใส่เสื้อคลุมลงไป แล้วใครจะว่ายังไงก็ช่าง เราจะลงสระทั้งๆนุ่งผ้าเช็ดตัว ก็อาบน้ำมาสะอาดแล้วนี่นา และเป็นนักท่องเที่ยวทำอะไรเปิ่นๆ เจ้าถิ่นคงให้อภัย ยิ้มสู้ค่ะ

โชคดีมากที่ไม่มีใครมาใช้บ่อน้ำร้อนเลย มีเรากันสองคน โอย น้ำร้อนจริงๆ ต้องค่อยๆแช่เท้าลงไปก่อนสักพัก แล้วค่อยๆขยับลงไปจนได้แช่ทั้งตัว ร้อนจนหน้าตา เนื้อตัวแดงไปหมด หัวเราะกันอยู่สองคนว่าเราจะสุกทั้งตัวเป็นกุ้งต้มก็คราวนี้ แช่อยู่ไม่ถึงสิบนาที ก็ขึ้นค่ะ พอขึ้นมารู้สึกเลยว่าสบายตัวจริงๆ คืนนั้นนอนหลับสบาย ชักติดใจ

 

ตอนเช้าเรานัดเวลาอาหารเช้าไว้แปดโมง ก่อนแปดโมงสองสามนาทีเขาโทรศัพท์บอกว่าอาหารเช้าตั้งเรียบร้อยแล้ว เราก็รีบลงไป เห็นอาหารเช้าที่เขาตั้งไว้แล้วตะลึงในความงาม ความประณีตของการจัดวางอาหารและภาชนะ คนที่เตรียมเป็นคุณลุงอีกคน โรงแรมนี้เห็นมีแต่ผู้ชายทำงาน ยังไม่เห็นผู้หญิงเลย เราประทับใจมาก ชมเขากันใหญ่ คุณลุงคนนี้พูดภาษาอังกฤษได้บ้าง เขาโค้งขอบคุณคำชม ดูท่าทางมีความสุขที่เราประทับใจและถ่ายรูปกันใหญ่

 

อิ่ม อร่อยเหลือเกิน หลังอาหารเช้าแสนอลังการ ข้างนอกฝนก็ยังตกอยู่ไม่ขาดสาย จะนั่งรถบัสท่องเที่ยว แม้ไม่ลงตามจุดต่างๆก็คงมองไม่ค่อยเห็นอะไรอยู่ดี เราเลยตัดสินใจกลับโตเกียวเลยดีกว่าแม้ฝนตกยังเดินดูของ ช้อปปิ้งในห้างได้

คุณน้าคนที่ขับรถไปรับพวกเราเมื่อวาน นั้นทำงานที่ฟร้อนท์ด้วย มีพนักงานหนุ่มๆพูดภาษาอังกฤษได้อีกคน ดูเรื่องการชำระเงิน เช็คเอ้าท์เสร็จ คุณน้าก็พาพวกเราไปส่งที่สถานีรถไฟคาวากูชิโกะ

 

ต้องบอกว่าประทับใจในความมีน้ำใจ การบริการของเขามาก โรงแรมก็ไม่ได้ใหญ่โตหรูหรานัก ค่าที่พัก-อาหารเช้า เราก็จ่ายราวคนละ 2700 บาท รู้สึกว่าความพอใจ ความสุขที่ได้รับเกินราคาเงิน มาพักที่โรงแรมแห่งนี้ทำให้ประทับใจการมาเยือนคาวากูชิโกะ คุ้มแล้วที่ได้มา แม้จะไม่ได้เห็นภูเขาไฟฟูจิชัดๆ ไม่ได้เที่ยวไปตามที่วางแผน ไม่เป็นไร...โอกาสหน้าคงได้มาเยือนกันอีก ให้ที่อยู่ไว้เผื่อใครอยากทราบรายละเอียดของโรงแรมค่ะ ราคาแต่ละช่วงของปีขึ้นลงไม่เท่าทัน

http://stayat.jp/detail.php?chiku=3030&kikan=029&ci=03/11/2009&co=03/13/2009

นั่งรถไฟขากลับมีสายฝนและกลุ่มหมอกตามหุบเขาหมู่บ้านให้ชมเป็นความงามสงบไปอีกแบบ

 

เรายังเหลือที่เที่บวอีกเมืองที่ต้องไปคือ คามาคุระ เพื่อนมัสการพระใหญ่ เมืองนี้เราก็ได้พบสิ่งน่าประทับใจ ติดตามกันได้ตอนต่อไปนะคะ