คุณ Charatsri เจ้าของนามแฝงว่า สื่อสารkku เจ้าของบล็อก บุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เขียนข้อคิดเห็นมาถึงผมในบันทึก beeman VS Penguins in New Zealand (beautiful) ว่า 
   "ขอความรู้วิธีการนำภาพมาวางแบบนี้ วางแบบธรรมดายังทำไม่เป็นเลย ได้โปรดสอนทีนะคะ  ขอรบกวนในฐานะที่ได้รู้จักท่านอาจารย์ที่ UKM มอ.  และขอทายว่าดร.จันทวรรณเป็นผู้ตอบแน่เลย"

   ช่วงนี้ท่านอาจารย์จันทวรรณไม่ค่อยว่าง เพราะต้องใช้สมาธิในการพัฒนา gotoknow version 2.0 อยู่ ผมเลยขออนุญาต ตอบแทนนะครับ ก่อนอื่นผมขอแสดงวิธียืมรูปภาพก่อนนะครับ โดยผมไปยืมรูปภาพคุณจรัสศรีจากประวัติเจ้าของบล็อกมา ได้ภาพดังนี้ (และทำให้ภาพไปอยู่ตรงกลาง)
   

   วิธีการยืมภาพนี่เป็นเทคนิคที่สูงขึ้นมาหน่อยหนึ่งนะครับ เป็นเทคนิคที่มีอยู่แล้วในระบบ IT พื้นฐาน ผมได้วิธีการนี้มาโดยการลองผิดลองถูกครับ คือคิดก่อนนะ ว่าจะทำได้ และผมได้เคยเผยแพร่ไว้ในบันทึก คู่แฝด (คนละฝา) พรีเซนเตอร์เสื้อโปโลให้สคส. แล้ว

   ต่อไปก็เป็นเรื่องพื้นฐานในการใส่รูปภาพในบันทึกนะครับ ซึ่งมีการเขียนบันทึกทำนองนี้หลาย version ผมจะลองทำ Link ให้ดูนะครับ (ท่านผู้อ่านหน้าใหม่ต้องพยายามทำความเข้าใจให้ดีนะครับ) เรามาเริ่มกันเลย (copy มาจากระบบ ช่วยเหลือ บน GotoKnow นะครับ)

   ลิงค์ข้างต้นนั้นอยู่ในระบบช่วยเหลือของ gotoknow อยู่แล้ว คราวนี้ลองมาดู version ของท่านอาจารย์มาลินีนะครับ (ขออนุญาตเปลี่ยนชื่อบันทึกนิดหนึ่ง)

   หากจะตกแต่งภาพให้มีคำพูดต่างๆ ก็ต้องพัฒนาฝีมือขึ้นอีกนิดหนึ่งนะครับ โดยดูได้จากบันทึกของคุณโอดังนี้

   หากจะจัดภาพสวยๆ (Advance) ก็ต้องนำภาพไปจัดในตาราง ลองดูตัวอย่างภาพ วิธีการสร้างตารางดังนี้

   
   
ภาพที่ 1 การสร้างตาราง คลิกซ้ายที่รูปเครื่องหมายตาราง แล้วใส่ตัวเลขใน Columns และ Rows ตามต้องการ เมื่อเสร็จแล้วให้ กด Insert  
   

    เมื่อได้ตารางแล้วก็เอาภาพมาใส่ โดยวาง cursor ไว้ในตาราง กดภาพต้นไม้ และ วาง URL ที่เรา copy มาแล้วใส่ในช่องว่างตามที่ได้เรียนมาแต่ต้น เสร็จแล้วกด Insert ก็จะได้ภาพตามต้องการ (ภาพที่นำมาใส่เป็นตัวอย่างนี้ resize ให้มีขนาด 200x150 ครับ ใส่ได้ 3 ภาพ ในหนึ่งแถว)

     
     
     
    แถมเรื่องการใส่ข้อมูลในบันทึกอีกนิดนะครับ

    ขอจบเพียงเท่านี้ครับ ด้วยความปรารถนาดีถึงผู้อ่านทุกท่าน จาก beeman..