5)           Google  สามารถตัดคำที่เป็นคำพ้องรูปโดยใช้เครื่องหมาย     -   เช่นคำว่า bass มีความหมายเกี่ยวกับปลาและดนตรี ในเวลาที่เราต้องการตัดความหมายเกี่ยวกับดนตรีก็ทำได้โดยพิมพ์ว่า bass-music  นอกจากนี้ยังสามารถตัดชนิดของไฟล์ที่ต้องการค้นหาได้ เช่น ต้องการค้นหาคำว่า bass โดยตัดการค้นหาชนิดไฟล์ที่เป็น pdf ออกก็ทำได้โดยพิมพ์ bass -filetype : pdf

                      6)         ในการค้นหาโดยปกติแล้ว Google จะละคำทั่ว ๆ ไปในภาษาอังกฤษ เช่น the, to, of และอักษรตัวเดียวเพราะจะทำให้การค้นหาช้า แต่ถ้าเราต้องการรวมคำเหล่านั้นในการค้นหาทำได้โดยใช้เครื่องหมาย + ไว้หน้าคำนั้นโดยต้องเว้นวรรคก่อน เช่น back + to nature

จะได้ผลการค้นหาต่อไปนี้

 

                   7) Google สามารถค้นหา  link  ทั้งหมดที่เชื่อมไปยัง Website นั้น โดยใช้คำว่า link : แล้วตามด้วยชื่อ Website นั้น เช่น link : www.google.com

- - - - - - - - - - - - - - - - - -  -จบการใช้งาน google - - - - - - - - - - - -- - - - - - -

 ข้อ7..ให้นักศึกษาค้นหาเรื่อง เทคนิคในการนำเสนออย่างมีประสิทธิภาพด้วย powerpoint ฉบับภาษาอังกฤษ พร้อมแปล แต่ละบรรทัด

 ข้อ 8.ค้นหาตัวอย่างแบบประเมินที่ใช้ในงานวิจัย มา 1 แบบประเมิน (ภาษาไทย) ไม่ซ้ำกัน