หากได้ลองฝึกทำ จะเข้าใจในขั้นตอนได้ดีกว่า
เช้าวันที่ 18 มิถุนายน ออกเดินทางไป Valley Garden Resortกิจกรรมของเช้าวันแรกนั้น เป็นการทบทวนเรื่องราวจากครั้งก่อน และทำความรู้จักกับสมาชิกใหม่และเก่าคะ ผู้เข้าร่วมยังคงเป็นกลุ่มเดิมคะนั่นคือ แพทย์,พยายาล,นักวิชาการสาธารณสุข และบุคลากร สปสช. สมาชิกที่มานั้นมีทั้งเก่าและใหม่คะ กระบวนการครั้งนี้ เน้นเรื่องของ CoP -Community of Practice และ EE-Empowerment Evaluation เพราะการพบกันครั้งแรกนั้นเป็นการปูพื้นฐาน KM และ OM >> |
![]() |
สำหรับครั้งนี้ มีการปรับสัดส่วนของเนื้อหา นั้นคือ CoP 1 ส่วนและ EE 2ส่วน เพราะกระบวนการของ CoP ก็คือกระบวนการ KS (Knowledge Sharing) แต่ CoP เน้นกลุ่มคนที่สนใจเรื่องเดียวกัน ส่วนการ Sharing นั้นเน้น KV (Knowledge Vision) เป็นหลัก ดังนั้นทางทีม สคส.จึงเน้นเรื่องของ Empowerment Evaluation เป็นส่นใหญ่ เพราะขั้นตอนค่อนข้างเยอะ ต้องใช้เวลาในการฝึกปฎฺบัติคะ
ขั้นตอนการทำ EE มี 7 ขั้นตอน1.ทบทวนเป้าหมายของกลุ่ม2.ระบุกิจกรรมที่ทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย3.จัดลำดับความสำคัญของกิจกรรม4.ประเมินผลการปฏิบัติงานของตนเอง ในแต่ละกิจกรรม5.แบ่งกลุ่มกิจกรรมออกเป็น 4 กลุ่ม (สำคัญมาก:ทำได้ดี, สำคัญน้อย:ทำได้ดี, สำคัญมาก:ยังทำได้ไม่ดี, สำคัญน้อย:ยังทำได้ไม่ดี)6.ค้นหาจุดแข็ง จุดอ่อน และข้อเสนอเพื่อที่จะมาเสริมจุดอ่อน7.การวางแผนเพื่ออนาคต |
แต่ที่ลองฝึกทำนั้นเพียงแค่ 6 ขั้นตอนเท่านั้น เพราะขั้นตอนที่7 ต้องใช้เวลานานในการทำ
ใช่ว่าครั้งนี้จะเป็น เรื่อง CoP แล EE เท่านั้นนะคะ เพราะในกระบวนตลอดทั้งสองวัน ก็ยังมีการสอดแทรกเครื่องมือ KM นั้นคือ ก่อนเริ่มกิจกรรมก็ให้ผู้เข้าร่วม BAR (ความคาดหวัง) และ ปิดท้ายด้วย AAR คะ เป็นอันจบกิจกรรมจากทั้ง 2 วันคะ
เวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วคะ แต่คนต่างก็ได้ทักษะติดตัวไปไม่มากไม่น้อย แต่ถ้าจะให้ชำนาญก็คงต้องนำไปลองปฏิบัตินะคะ ไม่ลองไม่รู้คะ แต่เรื่องราวของ KM เพื่อการพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ ยังไม่จบแค่นี้นะคะ ยังมีภาคต่อไปอีกคะ .........ติดตามอ่านกันได้ในครั้งหน้านะคะ


น่าสนใจมาก เสียดายไม่ได้เข้าร่วมเพื่อรับความรู้ด้วย ไม่ทราบว่าต้องสมัครเข้ายังงัย ขอบอกวิธีด้วย
ตอบคุณ ปู เป้นะคะ เนื่องจากโครงการที่จัดนี้ เป็นทุนของ สปสช.คะ โดยมีมูลนิธิแพทย์ชนบทเป้นคนดูแลด้านการจัดการ และมีสคส.เป็นทีมวิทยากรคะ แต่ถ้าคุณปูเป้ สนใจจะจัดกิจกรรมลักษณธนี้ สามารถโทรมาสอบถามรายละเอียด ได้ที่สคส.คะ 02-298-0664 ต่อ 334 กิ๊ก คะ