เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009
สวัสดีค่ะ วันที่ 19 มิถุนายน 2552 ผู้เขียนและน้องอัมรา ศิริทองสุข จากแผนกการพยาบาลอุบัติเหตุ - ฉุกเฉิน เราสองคนมีโอกาสเป็นตัวแทนของโรงพยาบาลศรีนครินทร์ เข้าร่วมกิจกรรมประชุมเชิงปฏิบัติการ การซ้อมแผนปฏิบัติการ (Table Top Exercise) เตรียมความพร้อมรับการระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิด A H1N1 ที่ประชุมขอเรียกโรคนี้ โดยใช้ชื่อว่า "โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009" ค่ะ
งานนี้ รับผิดชอบจัดโดย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ณ ห้องภูผาม่าน โรงแรมขอนแก่นโฮเต็ล จริงๆงานนี้ต้องมีผู้รับผิดชอบงานโรคติดต่ออุบัติใหม่ และงานระบาดวิทยา ก็คือ หัวหน้าหน่วยควบคุมโรคติดเชื้อของโรงพยาบาลด้วย แต่ด้วยเหตุบุคลากรหน่วยนี้มีน้อย และมีภารกิจคัดแยก สอบสวนโรคในกลุ่มเสี่ยง จึงไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ ผู้เขียนยังได้รับฝากงานนี้จากน้องไก่...ประกาย ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยควบคุมโรคติดเชื้อของโรงพยาบาลอีกส่วนหนึ่งเก็บประเด็นมาฝากเธอด้วยค่ะ
การประชุมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับสถานการณ์การระบาด สกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรค โดยใช้แนวทางปฏิบัติที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจักต้องประสานความร่วมมือให้ความสำคัญตามแผนปฏิบัติการแม่บทการเตรียมความพร้อมสำหรับการระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่ พ.ศ.2552 ค่ะ
ผู้เข้าร่วมกิจกรรม เป็นผู้รับผิดชอบงานโรคติดต่ออุบัติใหม่ และงานระบาดวิทยา จากส่วนราชการต่าง ๆ หลากหลายวิชาชีพ จากฝ่ายสาธารณสุขจากโรงพยาบาล ฝ่ายการศึกษาจากสถานศึกษาทุกระดับ ฝ่ายองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เทศบาล ตำบลบ นอกจากนี้ยังมีฝ่ายตำรวจ ตำรวจท่องเที่ยว ทหาร การไฟฟ้าฝ่ายผลิต และตัวแทนบริษัทประกันชีวิต เกือบ 200 คน ค่ะ
วิทยากรหลัก คณะวิทยากร สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จังหวัดขอนแก่น และวิทยากรร่วม คณะวิทยากร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น
ผู้เขียนนำกิจกรรมมาบอกเล่าให้รับทราบกันนะค่ะ
เริ่มพิธีเปิดและกล่าวต้อนรับ โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และมีบรรยายเรื่อง สถานการณ์ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 มาตรการในสถานศึกษา ความสำคัญของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิด A H1N1 การมีส่วนร่วมของชุมชนในการเฝ้าระวังป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิด A H1N1 และรูปแบบการซ้อมแผนเพื่อเตรียมความพร้อมรับการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ ระดับจังหวัด
การจัดการแผนปฏิบัติที่จะให้มีการซ้อมแผนปฏิบัติการนั้น โดยใช้หลักการ คือ
-
การสะกัดกั้น
-
การค้นหาและแก้ไข
-
การเตรียมความพร้อมอย่างกว้างขวาง
เนื่องจากยังไม่มีแผนปฏิบัติการให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมซ้อมตามแผนสถานการณ์สมมุติ ดังนั้นช่วงบ่ายจึงเป็นกิจกรรมกลุ่มย่อยจัดทำแผนปฏิบัติการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์แทน ก่อนดำเนินการกระบวนการกลุ่มตอบคำถามจากสถานการณ์ ได้ชมวิดีทัศน์ให้เห็นสถานการณ์จากแพร่กระจายเชื้อโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 แล้วให้แต่ละกลุ่มตอบคำถามว่า
"หากเกิดการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ระดับกว้างขวาง เราจะมีแผนรองรับสถานการณ์อย่างไร"
คำถามมี 5 ข้อ ดังนี้
-
การป้องกันการติดเชื้อและการป้องกันการแพร่เชื้อในหน่วยงาน
-
มาตรการ/เกณฑ์การให้เจ้าหน้าที่หยุดงาน ลาพักงาน การขาดงาน การหยุดเรียน หรือ การปิดกิจการ
-
การเตรียมความพร้อมด้านทรัพยากร (กำลังคน วัสดุอุปกรณ์ สถานที่ งบประมาณ )
-
มีเครือข่ายใดบ้าง ที่ท่านจำเป็นต้องประสานงาน
-
ท่านมีแผนล่วงหน้าอย่างไร หากบุคลากรของท่านหยุดงาน ลางาน เป็นจำนวนมาก
ผลการประชุมกลุ่มย่อยถูกรวบรวมทุกกลุ่ม เพื่อนำไปประมวลและจัดทำเป็นแผนปฏิบัติการของจังหวัด โดยผู้รับผิดชอบนำไปดำเนินการ หากแล้วเสร็จจะจัดส่งให้หน่วยงานตรวจสอบอีกครั้ง ก่อนมีผลนำไปประยุกต์ใช้ในแต่ละหน่วยงาน
ท้ายสุด มีเฉลยสิ่งที่ให้กลุ่มย่อยทำ คือ
อยากให้หน่วยงานต่างๆ นำเสนอการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานรับสถานการณ์โรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 เอาไว้ 7 ประการ ดังนี้
-
หน่วยงานต้องบอกวิสัยทัศน์ พันธกิจสำคัญ
-
วิเคราะห์ความเสี่ยงจากการสัมผัสติดเชื้อโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009
-
หามาตรการลดความเสี่ยง
-
หากเกิดความเสี่ยงขึ้น จะรับมือกับความเสี่ยงนั้นอย่างไร
-
การจัดเตรียมแผนปฏิบัติการ
-
จะมีการประชาสัมพันธ์ให้คนอื่นทราบอย่างไร และ
-
มีการฝึกซ้อมแผน นำมาปรับแผนอย่างไร
น่ากลัวนะคะ โรคนี้ระบาดมาใกล้ตัวมากขึ้นทุกวัน
สวัสดีค่ะพี่ไก่
" วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2552 ที่จะถึง จะมีกิจกรรมรณรงค์เกิดขึ้นทั่วทั้งจังหวัด คือ มีการมอบหมายให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกไปให้ความรู้แก่ครูนักเรียนที่หน้าเสาธงของโรงเรียนทุกแห่งในจังหวัดขอนแก่นค่ะ "
โอ....งานเยอะนะคะนี่ หนูเป็นกำลังใจให้นะคะพี่ สู้ๆ ค่ะพี่
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ
คุณ ครูอรวรรณ
ค่ะพี่...พร้อมๆ ค่ะ อิอิอิ ได้พี่ๆ ติวมาดีไงคะ เลยพร้อมล่ะค่ะพี่
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ พี่ไก่จ๋า
นอนดึกอีกแล้ว อิอิ
จองดีกว่า.... จองทำไม อิอิ
พี่ไก่คะ ไปขอนแก่นไม่ได้พบพี่เลยค่ะ พี่งานเข้ายุ่งใช่ไหมคะ พอลล่าก็เกรงใจเพื่อนๆค่ะ วันหลังพี่ไก่มากทม.เราไปเที่ยวกันนะคะ
คิดถึงเสมอค่ะ
ดีแล้วค่ะ ทุกหน่วยงานต้องร่วมด้วยช่วยกัน นะคะ
การสะกัดกั้น
การค้นหาและแก้ไข
การเตรียมความพร้อมอย่างกว้างขวาง
กันดีกว่าแก้นะคะ
พ1 พัก : พักผ่อน พักงาน พักเรียน
พ2 เพิ่ม : เพิ่มมารยาทการไอ จาม แคะ แกะ เกา
พ3 พบ : พบแพทย์ ถ้ามีอาการรุนแรง
พ4 พิถีพิถัน : การล้างมือให้ทั่วถึงครบ 7 ขั้นตอน "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" จนเป็นนิสัย
พ5 พก : พกผ้าเช็ดหน้า หน้ากากอนามัย ฝึกให้ให้ถูกต้อง