๒๔ พยานหลักฐาน..อยู่ไหน


การทำงานทุกอย่าง ต้องมีหลักฐาน

การทำงานทุกอย่าง จะต้องมีหลักฐานเก็บไว้... รุ่นพี่ท่านหนึ่งบอกไว้ แต่ผู้เขียนก็ไม่เคยจำ มีอยู่ครั้งหนึ่ง ช่วงที่ไปปฏิบัติหน้าที่เป็นนิติกร ที่สำนักงานคดีศาลสูง แต่ละวันจะมีสำนวนคดีพิจารณาชั้นอุทธรณ์/ฎีกา จำนวนมาก เข้ามาในแต่ละวัน

นิติกร ก็มีหน้าที่ตรวจสอบสำนวคดีแต่ละคดีว่าจะครบวันเวลาอุทธรณ์/ฎีกา วันใด จะต้องบันทึกไว้หน้าสำนวน และ บัญชีนัดทำการ(บ.๒) เพื่อกันลืม ถือว่าเป็นจุดตายของการปฏิบัติหน้าที่นิติกรโดยเฉพาะ เพราะหน้าที่ของพวกเรา ขาข้างหนึ่งอยู่นอกคุก แต่อีกข้างหนึ่งแหย่เข้าไปในคุกแล้ว หากคดีที่ขาดอุทธรณ์/ฎีกา เป็นคดียาเสพติดมีจำนวนมาก ซึ่งเป็นคดีนโยบายแล้วละก้อ ชีวิตความเป็นข้าราชการคงต้องพัง ขาข้างหนึ่งที่อยู่นอกคุก มีสิทธิย้ายขาทั้งสองข้างเข้าไปอยู่ในคุกเช่นกัน

มีคดีหนึ่งใกล้จะครบอุทธรณ์ในอีก ๑ วัน ผู้เขียนได้โทรศัพท์ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบของหน่วยงานดังกล่าว ให้ยื่นคำร้องขอขยายอุทธณ์ออกไปอีก ๑๕ วัน เนื่องจากคดีอยู่ระหว่างพิจารณา และ สำนวนขาดเอกสารสำคัญ หลังโทร.เสร็จก็ไม่ได้ทำบันทึกเอกสารติดไว้ในสำนวนคดี และมีหนังสือแจ้งเป็นทางการ

ต่อมาปรากฎว่าคดีดังกล่าว ไม่ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอขยายเวลายื่นอุทธรณ์ ทำให้คดีขาดอุทธรณ์ ผู้บังคับบัญชาต้องให้รายงานข้อเท็จจริง เพื่อหาผู้รับผิดชอบว่าใครผิด คดีขาดอุทธรณ์เกิดจากจุดใด หากผู้เขียนได้ทำเกสารทุกอย่างไว้เป็นหลักฐานและเป็นทางการ ปัญหาดังกล่าวก็จะไม่เกิด กว่าจะเอาตัวเองรอด ก็เกือบไปเช่นกัน

หลักฐานจึงเป็นเรื่องสำคัญ ในการตรวจสอบการทำงาน และการปฏิบัติงาน เพื่อเป็นเกราะคุ้มกันและความโปร่งใสในการปฏิบัติงานของเราอีกด้วย  และ ไม่ต้องมาถามว่า...พยานและหลักฐานอยู่ไหน ?...!!!

คำสำคัญ (Tags): #หลักฐาน
หมายเลขบันทึก: 268998เขียนเมื่อ 18 มิถุนายน 2009 13:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 07:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (6)

ถูกต้องที่สุดเลยครับ ทำอะไรต้องบันทึกไว้

อก.๑๓ ของผมน้องๆที่มารับสำนวนร้องโอ้โฮ เมื่อเห็นว่าผมบันทึกว่าวันนี้ไปศาลทำอะไรไปบ้าง สืบพยานไปกี่ปากได้ความว่าอย่างไร นัดหน้าจะทำอะไร เอกสารที่ยื่นวันนี้หมาย จ.แต่ละ จ.คืออะไร นัดหน้าจะต้องจัดการอย่างไรบ้าง

ความผิดพลาดมันย่อมเกิดขึ้นได้ แต่ตอนเป็นอัยการจังหวัดผมจะให้เจ้าหน้าที่ป้อนข้อมูลคดีครบอุทธรณ์ฎีกาไว้ ก่อนถึงวันครบ ๑ วันจะต้องพิมพ์คดีที่ครบอุทธรณ์ฎีกาของวันรุ่งขึ้นมาให้ผมตรวจสอบก่อน ซึ่งแก้ปัญหาไปได้เยอะเลยครับ

เห็นด้วยครับ ที่ทำงานทุกอย่างต้องมีหลักฐานครับ

  • สวัสดีครับท่านอัยการชาวเกาะ
  • การบริหารจัดการของท่านนับว่าทันสมัย คงไม่ต้องไปตรวจ บ. ๒ กันทุกเช้า ที่ สอจ.นม. มีเจ้าหน้าที่ติดประกาศหน้าห้องว่าวันนี้มีคดีนัดประกัน กี่เรื่อง พร้อมชื่อผู้ต้องหาและข้อหา และนัดสืบพยานที่ศาลกี่เรื่อง พนักงานอัยการท่านใดเป็นเจ้าของคดี ทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกมากขึ้นครับ
  • ขอบคุณ
  • สวัสดีคนพลัดถิ่น
  • เขียนไว้ คนที่ไม่เคยทำหรือหลงลืม อาจจะได้คิด
  • ขอบคุณ
  • อิอิ เหมือนครูเลยค่ะ ทำกิจกรรมทุกเรื่อง ทุกอย่าง แต่ไม่บันทึกไว้เป็นหลักฐาน เวลามีผู้มาตรวจ ถามว่าทำนี้ไหมๆ ทำค่ะๆ ไหนหลักฐาน เอิ๊ก ให้ไปสอบถามกับนักเรียนดู เลยรอดตัวไป อิอิ
  • สำคัญที่สุด คือ ร่องรอย และหลักฐาน ค่ะ
  • สวัสดีคุณลีลาวดี
  • ขอบคุณครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี