ครูโรงเรียนวัดหนองเป็ด มีจิตสาธารณะสละเวลาสอนชาวบ้าน

การเปิดโรงเรียนผู้ใหญ่ในโรงเรียนวัดหนองเป็ดอำเภอย่านตาขาว หมู่ที่ 6 ต.นาชุมเห็ด ถือเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือในการทำงานร่วมกับเครือข่าย  ระหว่าง สำนักงาน  กศน. จังหวัดตรัง กับสำนักงานเขตพื้นที่เขต 1  จังหวัดตรัง  เพื่อพัฒนาคนที่พลาดโอกาสทางการศึกษาในระบบโรงเรียนได้มีโอกาสกลับเข้าเรียน โดยใช้หลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียนขั้นพื้นฐาน  พุทธศักราช 2551

  ก่อนจะเปิดการเรียนการสอน สำนักงาน กศน. จังหวัดตรังได้ศึกษาสภาพความพร้อมของโรงเรียน ด้านอาคารสถานที่และสถาพแวดล้อม  ด้านบุคลากร และด้านวัสดุอุปกรณ์และสิงอำนวยความสะดวกต่าง ๆ แม้ว่าด้านวัสดุอุปกรณ์หลายอย่างไม่พร้อม.แต่หัวใจในการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสของครูโรงเรียนวัดหนองเป็ดและผู้บริหารมีเต็มร้อย ทุกคนมีจิตสาธารณะที่ช่วยสละเวลาสอนอย่างเต็มที่ โดยมีรายละเอียดดังนี้

ในการศึกษาสภาพความพร้อมของโรงเรียนผู้ใหญ่วัดหนองเป็ด  ในการจัดการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย  มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาเพื่อศึกษาสภาพและความพร้อมของโรงเรียนผู้ใหญ่วัดหนองเป็ด   ในการจัดการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย   กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ คณะครูและบุคลากรทางการศึกษาของ กศน.  คณะครูบุคลากรของโรงเรียนผู้ใหญ่วัดหนองเป็ด ผู้บริหารสถานศึกษา คณะกรรมการสถานศึกษา  ผู้นำชุมชน  รวม 30  คน  เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์และแบบสอบถามประเภทเลือกตอบ แบบมาตรประมาณค่า  5  ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่  ร้อยละ  ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

 

ผลการศึกษา

 

การศึกษาระดับความพร้อมของโรงเรียนผู้ใหญ่วัดหนองเป็ด ในการจัดการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย  โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านอาคารสถานที่และสภาพแวดล้อม มีระดับความพร้อมสูงสุด รองลงมาได้แก่ ด้านบุคลากร ส่วนด้านวัสดุอุปกรณ์และสิ่งอำนวย ความสะดวก มีความพร้อมอยู่ในระดับน้อย

ด้านอาคารสถานที่และสภาพแวดล้อม โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ

พบว่าสนามกีฬามีความพร้อมบริการสำหรับการศึกษาผู้ใหญ่  มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด     รองลงมาได้แก่ มีห้องประชาสัมพันธ์ /กิจการนักศึกษา  ส่วนร้านค้าสวัสดิการให้บริการแก่นักศึกษา มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด

 

ด้านบุคลากรโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า การมีจิตสาธารณะมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาได้แก่การมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา และบุคลากรมีความรู้ความเข้าใจในงาน กศน. มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด

ด้านวัสดุอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก โดยภาพรวมอยู่ในระดับน้อย เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ           พบว่า สื่ออิเลคทรอนิคส์  มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาได้แก่ เอกสารสื่อสิ่งพิมพ์   สื่อโสตทัศนูปกรณ์ ด้านวัสดุสิ่งอำนวยความสะดวก มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด