ผมเขียนบทความภาคใต้สองตอนแล้ว ในขณะที่ช่วงนี้เกิดเหตุครูถูกยิงตายทุกวัน เครียดครับ ถึงแม้จะเป็นประธาน อ.ก.ค.ศ. อยู่ที่ภูเก็ต ไม่ได้อยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ตาม  แต่เป็นห่วงครูซึ่งไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรเลยกลับต้องมาตกเป็นเหยื่อ ครูทำร้ายชาวมุสลิมหรือก็ไม่...ครูข่มเหงรังแกชาวบ้านหรือก็ไม่....ครูคิดร้ายต่อเด็กในพื้นที่หรือก็ไม่....ทำกับครูทำไม แต่ชาวบ้านที่เป็นมุสลิมก็มีคำถามเหมือนกันว่า ทำกับมุสลิมทำไม......  

เวลาเครียดผมจะไปเดินที่ร้านหนังสือ หาซื้อหนังสืออ่าน ไปเจอนิตยสาร อ.ส.ท.ที่มีเรื่องและภาพสามพันโบก เสียดายที่ตอนไปเที่ยวภาคอีสานไม่ได้ไปที่สามพันโบก เปิดดูข้างในก็มีเรื่องราว ๕๐๐ ไร่ ซึ่งอยู่ที่อ่างเก็บน้ำในเขื่อนเชี่ยวหลาน

ผมเห็นภาพมีน้อย ก็เลยไปค้นๆตอนที่ไปเที่ยวเขาโหลง ๕๐๐ ไร่นี่แหละ การเดินทางสมบุกสมบันพอแค่เหงื่อซึมๆ อิอิ เรานั่งรถจากภูเก็ตไปนั่งเรือที่บริเวณเขื่อนเชี่ยวหลานตั้งแต่เช้ามืด แล้วต้องเดินเท้าขึ้นเขาลงเขาให้เหงื่อซึมแถมมีเรื่องตื่นเต้นเมื่อเจอกับงูจงอางข้างทาง เสียดายมันยังค่อนข้างเช้าแสงก็ไม่ค่อยมีโฟกัสไม่ทันมันเลื้อยไปเสียก่อน พอลงเขามาก็ไปนั่งแพเพื่อไปยังแพที่พักของพี่สุชีพ

 

วิวตอนเช้าสวยมาก มีหมอกลงเหมือนวิวเมืองนอกเลย...พอสายหน่อยหมอกจางลงไปวิวภูเขาก็ยังสวยมากๆ  ใน อ.ส.ท.พูดถึงไข่หอยเชอรี่แต่ไม่มีภาพ ผมถ่ายไว้เลยเอามาให้ดูกัน เอางี้..อ่านเรื่องที่ อ.ส.ท. แล้วมาดูรูปที่ผม อิอิ วันนั้นเจอเหยี่ยวพอดี กดมาสองสามภาพ

 

ระหว่างนั่งเรือชมทิวทัศน์ ผมสังเกตเห็นพลิ้วน้ำสวยดีก็เลยถ่ายเก็บไว้ ข้างทางก็มีกล้วยไม้ป่า มีค่างแว่นให้ดู มีลิง มีนาคมาเล่นน้ำ

 

ใน ๕๐๐ ไร่มีความอุดมสมบูรณ์มาก ปลาชะโดที่พรรคพวกตกได้วันนั้น ๔ กิโลกว่า ฝั่งตรงข้ามแพของพี่สุชีพก็มีถ้ำที่สวยงาม หินงอกหินย้อย บางช่วงบางตอนเหมือนกับผ้าม่านพลิ้ว และพอเดินออกจากถ้ำจะเห็นผู้หญิงยืนอยู่พอเข้าไปใกล้ๆจะมองไม่เห็น เนื่องภาพผู้หญิงเกิดจากซ้อนของก้อนหินประกอบแสงและเงา เสียดายภาพที่ผมถ่ายเอาเข้าจริงภาพสั่นไหว เสียฟอร์มครับ  เลยไม่เอาให้ดู ฮ่าๆ

 

เรานอนกันคืนหนึ่ง แต่กลางคืนไม่ได้ไปส่องสัตว์เสียดายไม่รู้ว่ามีโปรแกรมนี้ เพิ่งอ่านใน อ.ส.ท. แต่คืนนั้นพวกที่ไปด้วยกันเอาเบ็ดมาตกปลาหมอได้เป็นกิโลเลย พี่สุชีพว่าเอาพันธ์ปลาหมอมาปล่อยไว้เองมันแพร่พันธุ์เร็วมาก ขากลับเราเห็นวิวสวยๆสองข้างทาง ภูเขาหินปูนมีหินย้อยสวยมากแหลมเปี๊ยบ เห็นจันผาเยอะแยะไปหมด

 

ไม่มีอะไรหรอกครับ เห็นว่าภาพประกอบเรื่องใน อ.ส.ท.เรื่องนี้ไม่ค่อยมีสักเท่าไหร่ก็เลยเอามาให้ดูว่า ๕๐๐ ไร่น่ะ สวยจริงๆครับ