AAR
CoP of BIMS
ขอให้สมาชิกทุกท่าน แสดงความคิดเห็น
1. ท่านบรรลุเป้าหมายการเข้าอบรมหรือไม่ เพราะเหตุใด
2. ท่านไม่บรรลุวัตถุประสงค์ในหัวข้อใดบ้าง เพราะเหตุใด
3. ถ้าท่านจะจัดอบรม KM ในครั้งถัดไปท่านจะเสนอแนะให้ปรับปรุงในกระบวนการใดบ้าง
CoP of BIMS
ขอให้สมาชิกทุกท่าน แสดงความคิดเห็น
1. ท่านบรรลุเป้าหมายการเข้าอบรมหรือไม่ เพราะเหตุใด
2. ท่านไม่บรรลุวัตถุประสงค์ในหัวข้อใดบ้าง เพราะเหตุใด
3. ถ้าท่านจะจัดอบรม KM ในครั้งถัดไปท่านจะเสนอแนะให้ปรับปรุงในกระบวนการใดบ้าง
AAR for KM planning
1.บรรลุตามวัฒถุประสงค์
- มีความเข้าใจ ในกระบวนการทำ KM ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
- สามารถนำมาปรับใช้ให้สอดคล้อง กับงานที่ทำ และ สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของหน่วยงานเพื่อการพัฒนาให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน
-เห็นสมควรให้มีการจัด ทุกปี หากจะมีการจัดครั้งต่อไป ให้จัดในสถานที่อื่นที่ไม่ใช่ที่ทำงาน เนื่องจาก ถ้าจัดที่ทำงาน จะมีบุคคลากรเดินกลับไปทำงานปกติของตัวเอง ทำให้รับทราบข้อมูลไม่ครบถ้วน
1. บรรลุเป้าหมายจากที่ไม่รู้จัก km เลย ตอนนี้ก็ได้รู้จักเพิ่มมากขึ้น
2. วัตถุประสงค์ที่ยังไม่บรรลุ คือ ยังไม่สามารถเขียน km ออกมาได้อย่างถูกต้องที่สุด
3. ควรได้เรียนรู้ต้นแบบของหน่วยงานที่เขาได้ทำ km ที่ได้บรรลุตามเป้าหมายเพราะคิดว่าจะได้รับความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น
ไม่รู้จะบ่นอะไร..บ่นไปก็มีมีอะไรดี...
พอจะรู้ในระดับกนึ่ง..แต่ยัง งงงงงงงง
ถ้าจะให้เข้าใจดีกว่านี้...น่าจะมีเสียงน้ำตกดังข้างๆห้องอบรม
....บรรยากาศไม่เป็นใจ....
บ่นไปทำไม...ก็เราไม่มีกะตังค์..._555555555555
1.หลังจากการอบรมก็ยังไม่บรรลุผลเท่าที่ควรคงจะต้องทำซำหรือทบทวนโดยมีผู้ให้คำปรึกษาหรือยืนยันว่าเป้าหมายที่จะเขียนออกมาถูกต้องหรือไม่
2.ไม่บรรลุวัตถุประสงค์ในเรื่องการเขียนอย่างไรที่จะนำเทคนิคออกมาเป็นรูปธรรมได้ชัดเจน
3.ในการอบรมครั้งถัดไปให้เขียนKM ในระดับฝ่ายที่ตนสังกัดอยู่ให้ใช้ได้จริง
1. บรรลุเป้าหมายการฝึกอบรม
2. สามารถเขียนวัตถุประสงค์ ตามการเขียน KM (แต่ยังไม่ดี)
3.จัดต่อไปแยกตามงานที่ทำ
1. บรรลุเป้าหมาย เข้าใจและสามารถเข้าถึงโครงสร้างของ KM
2. ไม่บรรลุวัตถุประสงค์ ตรงหัวข้อการวางแผนยุทธศาสตร์ในการจัดการความรู้
3. อยากให้จัดอีก แต่ขอออกนอกสถานที่ ยกประเด็นในส่วนที่ไม่เข้าใจตรงหัวข้อแผนยุทธศาสตร์ในการจัดความรู้
1. ยังไม่บรรลุตามเป้าหมายในการอบรม เพราะยังไม่เข้าใจกระบวนการคิดที่จะทำให้นำไปสู่การจัดการความรู้ได้
1 ทำให้เข้าใจว่า KM คืออะไร แต่การไปให้ถึง KM ยาก เพราะบางสิ่งบางอย่างมิอาจอธิบายเป็นตัวอักษรได้
2 ยังไม่บรรลุวัตถุประสงค์ข้อ 2-3
3 การจัดทำ KM เรื่องจริง
* คิดว่าบรรลุเป้าหมายค่ะ ทำให้เข้าใจ KM จากที่ไม่ค่อยจะเข้าใจนัก
* คิดว่าบรรลุทุกจุดประสงค์นะคะ
* ครั้งหน้า ถ้าจะจัดอบรม ขอเป็นการจัดนอกสถานที่ก็ดีนะคะ
1. บรรลุเป้าหมาย เข้าใจและสามารถเข้าถึงโครงสร้างของ KM
2. ไม่บรรลุวัตถุประสงค์ ตรงหัวข้อการวางแผนยุทธศาสตร์ในการจัดการความรู้
3. อยากให้จัดอีก แต่ขอออกนอกสถานที่ ยกประเด็นในส่วนที่ไม่เข้าใจตรงหัวข้อแผนยุทธศาสตร์ในการจัดความรู้
1. คิดว่าบรรลุเป้าหมายในการอบรมครั้งนี้ เพราะจากที่ไม่เคยรู้จัก KM เลย ก็ได้รู้จักเพิ่มขึ้น ถึงจะยังไม่เข้าใจมาก แต่คิดว่าต่อไป อนาคตจะฝึกฝน เรียนรู้ให้มากกว่านี้ค่ะ
2. ถ้าจะจัดอบรมครั้งต่อไป อยากให้อธิบายความต่าง ๆ ให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น เพื่อความกระจ่างต่อไป
1. บรรลุเป้าหมายการฝึกอบรม
2. สามารถเขียนวัตถุประสงค์ ตามการเขียน KM (แต่ยังไม่ดี)
3.จัดต่อไปแยกตามงานที่ทำ
1. ท่านบรรลุเป้าหมายการเข้าอบรมหรือไม่ เพราะเหตุใด
บรรลุตามเป้าหมาย เพราะเกิดความรู้และเข้าใจกระบวนการkm
2. ท่านไม่บรรลุวัตถุประสงค์ในหัวข้อใดบ้าง เพราะเหตุใด
ยังไม่สามารถเขียน km ให้ถูกต้องตามกระบวนการได้
3. ถ้าท่านจะจัดอบรม KM ในครั้งถัดไปท่านจะเสนอแนะให้ปรับปรุงในกระบวนการใดบ้าง
ในส่วนของ การใช้ gotoknow สามารถใช้ PowerPoin ช่วยในการสอนได้เพราะสอนผ่านหน้าเว็บเลยทำให้ผู้เรียนที่ไม่ทันเข้าใจได้ยาก
1.บรรลุเป้าหมายของการอบรม เพราะมีความเข้าใจเรื่อง KM มากขึ้น และได้รับรู้ถึงส่วน
ประกอบของการจัดทำเพิ่มมากขึ้น
2.ไม่บรรลุเป้าหมายของการอบรม เพราะมีเจ้าหน้าที่บางส่วนงานที่ไม่ได้เข้าร่วมอบรม
และจะทำให้ไม่มีความเข้าใจในเรื่องของ KM ก็จะทำให้การมีส่วนร่วมในการทำ KM
ของหน่วยงานลดลงตามไปด้วย
3.ควรจะมีการจัดอบรม KM ในครั้งต่อไปอีก ควรมีระยะเวลาในการจัดอบรมมากขึ้น
กว่านี้ และควรให้เจ้าหน้าที่ทุกคนของสถาบันฯ มีส่วนร่วมมากกว่านี้
1.บรรลุเป้าหมาย เพราะ คิดว่ามีความเข้าใจในการใช้ KM.เพื่อพัฒนางานของตัวเองมากขึ้น
2.วัตถุประสงค์บางส่วนที่คิดว่ายังไม่บรรลุก็คือยังแยกไม่ออกอย่างเด็ดขาดชัดเจน..ระหว่างการจัดการความรู้(KM) และการใช้ KM เป็นเครื่องมือในการทำงาน เพราะบางครั้งมีความใกล้เคียงกันมาก
3.ถ้าจะจัดการอบรม KM ครั้งต่อไป อาจจะใช้เวลาบางส่วนของวันทำงาน หลายๆวันอย่างต่อเนื่อง จะทำให้เราได้ทำงานด้วยและฝึกการใช้ KM ไปพร้อมๆกันด้วย
1. บรรลุเป้าหมาย ในการเรียนรู้และเริ่มเข้าใจกระบวนการได้ดีขึ้นมาก
2. สำหรับการทดลองปฏิบัติจริงนั้น เนื่องจากผู้ไม่เคยมีประสบการด้านการทำกิจกรรมกลุ่ม KM เวลาเข้ากลุ่มมักจะหลงทางกันไปมากเวลาเข้ากลุ่ม ในการแบ่งกลุ่มเพื่อทำกิจกรรมนั้นอาจต้องอาศัย facilitator ที่มีประสบการณ์ด้านการทำ KM มาร่วมในระยะแรกให้เป็นรูปร่างมากขึ้น
3. การอบรม KM ในครั้งหน้าอยากให้มีการทำฝึกปฏิบัติการลองก่อน 1 และ ทำจริงอีก 1 วัน และสุดท้ายมีผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่าอันไหนมาถูกทาง อันไหนไม่ใช่จะได้ปรับปรุงได้มากขึ้น
ขอตอบค่ะ
1.จากคำถามตอนแรกก่อนอบรมยังไม่รู้จักความหมายของ km เลยค่ะไม่ทราบแม้กระทั่งว่าคืออะไร แต่พอได้อบรมก็คิดว่าได้บรรลุบ้างแล้วค่ะ แต่คิดว่าต้องอาศัยการฝึกฝนให้คร่องมากกว่านี้ค่ะ แต่รู้สึกว่าตัวเองคิดเป็นระบบระเบียบ กล้าแสดงความคิดเห็นมากขึ้นค่ะ ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ทำให้เรากล้าแสดงความคิดเห็นออกมาค่ะ
2.อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นค่ะตัวเองคงต้องฝึกฝนเพิ่มขึ้นค่ะ
3.อย่างน้องเป็นน้องใหม่การอบรม km นี้เป็นครั้งแรกค่ะ ถ้าเสริมเกมส์เข้าไปเป็นกิจกรรมระหว่างการอบรม และเปลี่ยนบรรยากาศจะทำให้เข้าใจมากขึ้นค่ะ แต่ที่จัดอบรมครั้งนี้ก้อสนุกดีค่ะ มีกิจกรรมให้เข้าร่วมสนุกดีค่ะ
ขอบคุณค่ะ
1. บรรลุ : คือเข้าใจกระบวนการต่างๆของ KM แบบถูกต้อง ว่าทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในการจัดทำแผน KM สถาบันฯ ซึ่งไม่ใช่ภาระงานของแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และขาดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้ จากนั้นค่อยแยกย่อยไปตาม KM ของฝ่าย
2. อาจจะมีเล็กน้อยในส่วนที่ไม่ใช่ภาระงานของตน ซึ่งบางทีอาจจะยังไม่เข้าใจภาระงาน แต่ก็สามารถนำมาแชร์ต่อไปได้อีก หากเขานำเทคนิควิธีออกมาแชร์ และพัฒนามาเป็น KM
3. ควรให้มีจัดขึ้นอีก และหาวิธีการที่เข้าใจง่าย
1. บรรลุเป้าหมายในส่วนที่ว่ามีความเข้าใจว่า KM คืออะไร ทำอย่างไร จากที่ก่อนที่จะมาอบรมไม่เคยรู้มาก่อนเลย
2. ไม่บรรลุวัตถุประสงค์ในส่วนของการที่จะต้องเป็นคุณกิจ ในการเล่าเรื่องโดยเฉพาะในการวางเป้าหมายและแผนการทำงานโดยภาพรวมของสถาบัน เพราะในบางครั้งไม่รู้ว่าจะแสดงความคิดเห็นอย่างไร ต้องขอบคุณ far ที่มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้เราแสดงความคิดเห็นออกมา
3. การจัดอบรม km ครั้งต่อไปอยากให้ทุก ๆ คนเข้ามามีส่วนร่วมมากกว่านี้ มีใจที่จะแสดงความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนกัน และอยากให้มี far เก่ง ๆ เข้ามาช่วยในการทำกิจกรรมกลุ่ม มากกว่านี้