ยอมรับคนอื่นๆ ยอมรับตัวเอง ปัญหาความขัดแย้งจะไม่เกิดขึ้น และความสงบ ความสุข ความสันติ ก็ตามมา
การคิดให้มีความสุข (ขจัดความขัดแย้งในใจ)
เรื่อง ความขาดหุ้น ความไม่เต็มบาท ความไม่เต็มเต็ง (เป็นภาษาถิ่นทางใต้ หมายถึง สิ่งที่เราหรือเขาขาดหายไป มีไม่พร้อม มีน้อยหรือมีอะไรที่ไม่เหมือนคนอื่นๆ) มีอยู่ในตัวเราและตัวพวกเขาทุกคน เราต้องยอมรับคนอื่นๆและคนอื่นๆต้องยอมรับเรา ถึงจะมีความสันติและความสงบเกิดขึ้นภายในใจ ไม่เช่นนั้นแล้วจะมีการทะเลาะเบาะแว้งเกิดขึ้นเพราะเราไม่ยอมรับคนอื่น และคนอื่นๆไม่ยอมรับเรา
คนอื่นมีมาก เรามีไม่มาก(หรือภาษาใต้ว่า ขาดหุ้น ไม่เต็มบาท ไม่เต็มเต็ง) เรามีมาก คนอื่นๆ มีไม่มาก ธรรมชาติสร้างมาให้เติมเต็มซึ่งกันและกัน ถ้ายอมรับซึ่งกันและกันแล้วปัญหาความขัดแย้งจะไม่เกิดขึ้นซึ่งกันและกัน ยอมรับคนอื่นๆ ยอมรับตัวเอง ปัญหาความขัดแย้งจะไม่เกิดขึ้น และความสงบ ความสุข ความสันติ ก็ตามมา จะยกตัวอย่างสัก 3 กรณี เช่น คนหนึ่งมีเครื่องนุ่งห่มมาก มีเครื่องแต่งกายมาก มีของกินมาก ธรรมชาติจัดสรรมาให้เพื่อเติมเต็มให้กัน ก็ต้องยอมขาดทุนเพื่อคนอื่น เพื่อแบ่งปันในสิ่งที่เรามีมากเกินไป เพื่อเขาจะได้มีความสุข ตามรสนิยมของเราบ้าง หรือมีความสุข (ความทุกข์ ตามรสนิยมของเขาบ้าง ) อีกกรณีหนึ่ง เขาหรือเธอ มีเพื่อนหรือ มีแฟนมากมาย ถ้ามีมากเกินไปก็ต้องแบ่งปันให้คนอื่นบ้างก็เป็นเรื่องธรรมชาติ หรือ จะใช้คำว่า อวยพร ให้เขาสมหวังในชีวิตรักบ้าง โดยไม่ต้องใช้คำอวยพรนั่นเอง เพราะธรรมชาติ จัดสรรมาให้สิ่งที่เหลือจุนเจือสิ่งที่ขาดหายไป หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การอวยพรเพื่อกำจัดกิเลสนั่นเองค่ะ
อีกกรณีหนึ่งค่ะ เรามีความสุขมากๆสุขสุดๆ สุขภายในใจนะ เมื่อคนอื่นๆมีความทุกข์ ก็ควรแบ่งปันความสุขให้เขาบ้าง เพราะพื้นฐานทางจิตใจของมนุษย์เรา มีพื้นฐานทางด้านจิตใจไม่เท่าเทียมกัน จิตสูงจิตต่ำ จิตสูงมากๆก็มีความสุขมาก จิตใจต่ำ ก็มีความทุกข์มากนั่นเอง ให้ธรรมชาติสอนธรรมชาติเองค่ะ


สวัสดีครับ มาแลกเปลี่ยนครับ ทั้ง 3 คำ ในภาษาถิ่นใต้ อาการไม่เท่ากันนะครับ
มาแลกเปลียนเอาฮาครับ แต่ของจริงตามที่อธิบายไว้นะครับ
สวัสดีค่ะ คุณชายขอบ
ขอบคุณที่เข้ามาแลกเปลี่ยน "เฮฮาศาสตร์"
ได้ศัพท์ใหม่อีกแล้วเรา
ขอบคุณที่ขยายความหมายให้ค่ะ
โชคดี มีสุขค่ะ
ให้กำลังใจค่ะ
มาทักทายครูจิ๋วคะ
มาทักทายค่ะ
(^__^)
สวัสดีค่ะ ครูจิ๋ว
*** ชอบใจ ภาษาใต้ว่า ขาดหุ้น ไม่เต็มบาตร ไม่เต็มเต็ง
*** ไม่เต็มบาตร ไม่เต็มเต็ง รู้มาบ้าง
*** แต่ ขาดหุ้น ไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าพูดกับคนภาคกลางจะไม่เข้าใจ
*** มีเพื่อนชาวนราธิวาสเขาชวนดิฉันไปซื้อที่ดิน เขาพูดว่าเราควรซื้อดินกันไว้บ้างพอละคำว่า "ที่" ดิฉันเข้าใจไปว่า ไปซื้อดินที่เอามาใส่กระถางต้นไม้ค่ะ สนุกดีนะคะ
สวัสดีค่ะ คุณแบ่งปัน
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
โชคดี มีสุขค่ะ
สวัสดีค่ะ คนไม่มีราก
ระลึกนึกถึง สบายดีนะคะ
ให้กำลังใจค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณชายขอบ
เฮฮาศาสตร์ เป็นคำที่แซวเล่น เฮฮา แปลว่า สนุกสนาน
ศาสตร์ แปลว่า แขนง วิชาศัพ ศัพท์ธรรมชาติค่ะ
เป็นศัพท์ที่วัยรุ่น เขาแซวกันค่ะ เป็นศัพท์ สนุกๆ
อย่้าคิดมากนะคะ
เฮฮาต่อได้เลยค่ะ
โชคดี มีสุขค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณกิติยา เตชะวรรณวุฒิ
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชม ค่ะ
โชคดี มีสุขค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณชายขอบ
เพิ่มเติมค่ะ เฮ - มาเจอกัน พบกัน
ฮา - มาสานใจกัน
ศาสตร์ - มาคิดทำสิ่งดีๆ กัน
โชคดีค่ะ
อยากให้ใช้คุณธรรมเหล่านี้เป็นตัวหลักในการบูรณาการกับในทุกกลุ่มสาระตั้งแต่ช่วงชั้นที่ 1 ไปเลย อย่างจริงจังและต่อเนื่อง เป็นกำลังใจครับ
สวัสดีค่ะ นายประจักษ์
"กิจกรรมการเรียนรู้ ทำให้นักเรียนสนุกสนาน จะนำไปใช้ในการ
บูรณาการในการเรียน การสอนค่ะ"
ขอบคุณค่ะ ที่ให้การแลกเปลี่ยนเรียนรู้
โชคดี มีสุขค่ะ
ยอมรับคนอื่นๆ ยอมรับตัวเอง ปัญหาความขัดแย้งจะไม่เกิดขึ้น และความสงบ ความสุข ความสันติ ก็ตามมา
ทราบและถือปฏิบัตืครับ
สวัสดีครับ คุณ
ครูจิ๋ว
☺ แวะมาอ่านข้อคิดดี ๆ ครับ
☺ "ขาดหุ้น" ...คำนี้ตอนเด็ก ๆ คุ้นชิน นะครับ
☺ ขอบคุณที่แวะเวียนไปอ่านกลอนที่บล็อก ครับผม
................................................................................................................
สวัสดีค่ะ คุณคนพลัดถิ่น
มีสตัง...อยากมี
สติ...ครองสติทุกเมื่อ
โชคดีมีสุขในวันพระและทุกๆวันนะคะ
ขอบคุณสำหรับ การ์ด someone special
สวัสดีค่ะ อ.small man
ยินดีที่นำไปปฏิบัติค่ะ
คำศัพท์ทั้งสามคำจะมีในทุกคนนะคะ
ต้องใช้ความอดทนอย่างสูง ต้องใช้เวลาถึงจะหาย ต้องใช้การฝึกจิต ฝึกตน
โชคดี มีสุขค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณaugustman
"เรายอมรับตนเอง ยอมรับคนอื่นๆ ทั้งข้อดีและข้อเสียและไม่อิจฉาใครเป็นการเสริมสร้าง
ความเชื่อมั่นค่ะ"
โชคดี มีสุขค่ะ
มาชม
ทักทาย
แบบสบาย ๆ ครับ