แฟชั่นผ้าขาวม้า กับบรรยากาศแบบอีสาน

samarn
บุตรหลาน ชาวบ้านสำโรงตาเจ็น ขุขันธ์ ศรีสะเกษ จะใส่เสื้อผ้าที่ตัดด้วยผ้าท่อ ไม่ว่าจะเป็นผ้าขาวม้า ผ้าไหม ไปโรงเรียนพร้อมกัน อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาของท้องถิ่น

วันนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับผักพื้นบ้านของชาวอีสาน ผักชนิดนี้เป็นแบบไหน ทำไหมจึงมีชื่อเรียกแบบนี้ มีเรื่องราวเป็นมาอย่างไร เดียวลองติดตามต่อกับหนุ่มน้อยสองคนข้างล่างเลยครับ

 

 

 

ผักลืมผัว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lobelia alsinoides Lamk.
วงศ์ : CAMPANULACEA
ประเภท : H

เป็นพืชอายุสั้นพบตามท้องไร่ท้องนา มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยทอดยาว ใบมีลักษณะเป็นรูปไข่ ขอบใบยัก ลำต้นกรอบอวบน้ำ ดอกสีม่วง มีฝักเมื่อฝักสุกเมล็ดจะเป็นสีดำ ชอบขึ้นในท้องนาที่น้ำตื้นๆ

มีเรื่องเล่าของชาวอีสาน เกี่ยวกับที่มาของชื่อ ผักลืมผัว คือ มีสามี ภรรยาคู่หนึ่ง สามีออกไปทำงานที่ท้องนา ส่วนภรรยาเห็นผักในท้องนาชนิดหนึ่งจึงเก็บมา แล้วมานั่งกินกับลาบ ก้อย ปลาร้า ข้าวเหนี่ยว อย่างเอร็ดอร่อยจนหมด ลืมไปว่าสามีทำงานกลางแดดที่ร้อนจัดอยู่กลางท้องนา เมื่อสามีกลับมาไม่เห็นอาหาร จึงให้ชื่อผักนี้ว่า ผักลืมผัว

บางก็เรียก ผักลืมผัวลืมเมีย (... ต่างฝ่ายต่างกินก็ลืมกันและกัน จะอร่อยแค่ไหนไปเยือนถิ่นอีสานก็หารับประทานกันได้นะครับ ฤดูกาลที่ผักชนิดนี้ออกเยอะคือ ช่วงเก็บเกี่ยวข้าวจากท้องนา...)

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลายผ้าลายอารยธรรม

คำสำคัญ (Tags)#ผ้าไหม#thaisilk#thai silk#สำโรงตาเจ็น#ผ้าขาวม้า

หมายเลขบันทึก: 267596, เขียน: 12 Jun 2009 @ 11:20 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 16:27 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

คนนำเที่ยว สดใส จนอยากจะไปเยือนค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • ชอบบรรยากาศ และภาพประกอบมากๆ ค่ะ
  • น่ารัก น่าชัง เสียนี่กระไร

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ